Mỗi gia đình thường sở hữu đa dạng các thiết bị bếp thuộc nhiều mẫu mã, thiết kế và tích hợp công năng riêng biệt. Để đảm bảo không gian bếp được bố trí hài hòa và các loại máy móc đều hoạt động hiệu quả, bạn cần nắm rõ các nguyên tắc về kích thước và khoảng cách của thiết bị bếp. Trong đó, hai nguyên tắc cơ bản bậc nhất là đảm bảo khoảng cách tiêu chuẩn giữa các thiết bị và kích thước thiết bị tương xứng với không gian.
1. Đảm bảo khoảng cách tiêu chuẩn
Các thiết bị như bếp ga/ bếp từ/ bếp hồng ngoại, tủ bếp, lò nướng, tủ lạnh, máy hút mùi, chậu rửa… chiếm diện tích khá lớn trong gian bếp của mỗi gia đình. Giữa mỗi thiết bị này cần đảm bảo khoảng cách tiêu chuẩn để vận hành suôn sẻ, không gặp trục trặc cũng như duy trì độ bền của sản phẩm. Cụ thể:
- Khoảng cách bếp, tủ lạnh và chậu rửa: Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, bạn nên đặt bếp, tủ lạnh và chậu rửa cách nhau tối thiểu 60cm. Với khoảng cách này, bạn có thể tránh trường hợp nước trong chậu rửa vô tình bị hất lên tủ lạnh, bếp từ, bếp hồng ngoại gây chập mạch điện. Đồng thời, tủ lạnh cũng không tiếp xúc quá gần với nguồn nhiệt cao của bếp làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm lạnh hoặc dẫn đến nguy cơ cháy nổ.
- Khoảng cách bếp và lò nướng: Bếp và lò nướng khi sử dụng đều tỏa ra năng lượng nhiệt lớn nên cần được sắp xếp cách nhau tối thiểu 20cm tính từ thân bếp đến lò. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt một tấm chắn cách điện, cách nhiệt giữa hai thiết bị để phòng ngừa các sự cố bất ngờ.
- Khoảng cách tủ bếp trên và tủ bếp dưới: Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới thường dao động từ 40 đến 80cm để bạn có thể đặt nhiều thiết bị gia dụng và thuận tiện thực hiện các công việc bếp núc. Khoảng cách này có thể thay đổi linh hoạt dựa trên vị trí đặt tủ bếp, chẳng hạn như từ 60 đến 80cm tại vị trí bếp nấu và từ 40 đến 60cm tại vị trí chậu rửa.
- Khoảng cách máy hút mùi và bếp: Tùy thuộc loại máy hút mùi mà bạn đang sử dụng (cổ điển, âm tủ, áp tường hoặc đảo chiều/ độc lập), khoảng cách giữa máy và bếp có thể dao động từ 65 đến 110cm. Bạn không nên đặt máy hút mùi quá thấp vì có thể gây vướng víu, hạn chế tầm nhìn và khiến máy dễ bị bắt lửa trong quá trình nấu nướng. Ngược lại, nếu lắp máy hút mùi quá cao, tính năng của thiết bị sẽ giảm sút, dẫn đến không khí trong gian bếp bị bí bách, ngột ngạt và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Đảm bảo khoảng cách phù hợp giữa máy hút mùi và bếp giúp thiết bị hoạt động tối đa năng suất
2. Kích thước thiết bị tương xứng với không gian
Mỗi loại thiết bị đều có kích thước phù hợp với những loại không gian bếp khác nhau, giúp nâng cao tính thẩm mỹ, đảm bảo sự hài hòa. Đối với không gian bếp nhỏ, bạn nên ưu tiên sử dụng những loại thiết bị có kích thước vừa phải, không quá cồng kềnh hoặc tích hợp đa dạng công năng hữu ích như tủ lạnh 150l, máy hút mùi cổ điển, bếp ga đơn – đôi…
Còn đối với không gian bếp từ trung bình đến rộng rãi, bạn có thể tự do lựa chọn thiết bị với kích thước tùy theo nhu cầu, sở thích và điều kiện tài chính của bản thân. Đặc biệt, việc đảm bảo kích thước tiêu chuẩn máy hút mùi sẽ giúp không khí trong căn bếp được sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh đó, bạn nên tận dụng các ngăn tủ để lưu trữ, cất giữ đồ gia dụng ít sử dụng, góp phần giúp nhà bếp thông thoáng và thuận tiện di chuyển qua lại.
Máy hút mùi đảo chiều thích hợp lắp đặt với không gian bếp rộng rãi
Để duy trì không gian bếp lý tưởng, các thiết bị cần được lựa chọn và sắp xếp cẩn thận dựa theo đặc tính riêng của từng loại máy. Hy vọng những thông tin bên trên sẽ giúp bạn nắm bắt các nguyên tắc về kích thước và khoảng cách của thiết bị bếp, từ đó áp dụng hiệu quả vào thực tiễn.