Chiếc bánh chưng chay mộc mạc, giản dị thế. Nhưng vẫn thể hiện ra được nét đặc trưng của ngày Tết Việt Nam. Nếu bạn ngại ăn thịt mỡ hay là người ăn chay thì chiếc bánh chưng này sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn đó. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách làm bánh chưng chay thơm ngon tròn vị. Hãy cùng vào bếp gói ngay những chiếc bánh chưng chay thơm ngon này nhé.
Xem thêm: Công thức làm bánh ú Tro dịp Tết Đoan Ngọ thơm ngon, hấp dẫn tại nhà
1.Nguyên liệu làm Bánh chưng chay
Nếp 450 gr
Đậu xanh 200 gr(cà vỏ)
Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
Hành boa rô 3 cây
Dầu ăn 5 muỗng canh
Gia vị phổ biến 1 ít(muối/ đường/ tiêu)
Dụng cụ thực hiện: Nồi, tô, dao, lá dong, giấy bạc,…
2.Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nếp mẩy ngon
· Nếp để gói bánh chưng bạn chọn nếp ngỗng. Nếp cái hoa vàng hay nếp bắc đều được. Mỗi loại gạo có độ dẻo không giống nhau tùy theo phẩm chất gạo. Thế nhưng nếp ngon thường có hạt tròn mập, ngắn, màu trắng ngần.
· Bạn chọn những hạt mẩy, đều. Dùng móng tay bấm vào hạt nếp khó vỡ thì đó là nếp ngon. Còn mới không phải nếp đã cũ, dễ bị mục.
· Nếp mới thường có mùi thơm đặc trưng, thoảng thoảng ngọt. Tránh mua nếp có mùi mốc, ẩm hay những mùi lạ.
Cách chọn mua đậu xanh ngon
· Đậu xanh để gói bánh chưng bạn dùng đậu xanh đã được cà vỏ. Đối với loại đậu đã cà vỏ bạn chú ý chọn những hạt đậu sáng bóng. Màu vàng tươi, kích thước & màu sắc các hạt đều nhau.
· Bạn rà soát độ mẩy của đậu thông qua việc bấm ngón tay vào hạt đâu. Nếu như bạn đậu giòn, dễ vỡ. Thế nhưng không tạo nhiều vụn nhỏ thì đó là đậu xanh ngon.
· Đậu xanh còn mới thường có mùi thơm nhẹ. Đặc trưng của đậu xanh. Hạn chế chọn mua đậu có mùi ẩm mốc hay những mùi lạ.
· Tránh chọn những hạt đậu có nốt đen, xỉn màu. Các hạt to nhỏ không đều nhau. Đặc biệt không chọn đậu xanh đã có hiện tượng bị mối, mọt ăn hay có nhiều hạt sạn đen.
3.Cách chế biến Bánh chưng chay
· Bước 1: Chuẩn bị
Nếp & đậu xanh bạn cho vào 2 thau rồi lần lượt bạn vo nhẹ tay nếp, đậu xanh với nước 5 – 6 lần cho thật sạch. Kế tiếp, bạn đổ nước ngập hơn mặt nếp & đậu xanh cỡ 2 lóng tay rồi để yên ngâm qua đêm.
3 cây hành boa rô cắt rễ, cắt phần lá xanh đậm cứng, già, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Kế tiếp, cho lên chảo 5 muỗng canh dầu ăn đun sôi rồi cho toàn bộ hành boa rô băm vào phi vàng. Sau đó lọc hành boa rô phi qua rây cho ráo dầu.
Mách nhỏ: Bạn phi hành boa rô ở mức lửa lớn. Khi hành thơm bạn lập tức chuyển xuống lửa nhỏ và đảo thật đều tay đến khi hành bắt đầu chuyển vàng đều. Lúc này bạn tắt bếp rồi tiếp tục đảo khoảng 1 – 2 phút. Và nhấc chảo xuống. Bằng cách này bạn sẽ không lo hành boa rô bị cháy nữa.
· Bước 2: Sơ chế lá chuối
Lá chuối mua về bạn dùng khăn lau sạch hai mặt theo chiều dọc gân lá nội địa ấm. Sau đấy bạn rửa lại với nước lạnh rồi đem luộc trong nồi nước sôi từ 4 – 5 phút cho lá mềm.
Kế tiếp, bạn vớt lá chuối ra xả lại với nước 1 lần rồi dùng khăn khô lau sạch nước trên lá chuối.
Bạn dùng thước đo chiều rộng của khuôn gói bánh rồi cắt lá chuối theo đúng kích cỡ này.
· Bước 3: Làm nhân bánh
Đậu xanh đã ngâm nở bạn chắt ráo nước rồi cho vào nồi. Đổ nước ngập mặt đậu rồi luộc với lửa vừa. Khi nước trong nồi hơi cạn. Đậu xanh bắt đầu mềm thì bạn giảm lửa xuống mức nhỏ. Tiếp tục nấu đến khi nước trong nồi cạn hẳn, đậu mềm & tơi.
Đổ đậu xanh ra tô, nghiền nhuyễn rồi thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 50% muỗng cà phê muối, một nửa muỗng cà phê tiêu, hành boa rô phi và 4 muỗng canh dầu hành phi.
Sau đó bạn trộn thật đều cho đậu xanh trộn lẫn với gia vị. Rồi chia đậu xanh thành 3 phần. Nắn vuông mỗi phần đậu.
Nếp đã ngâm nở bạn chắt ráo nước rồi trộn đều với 50% muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu phi hành.
· Bước 4: Xếp lá & đặt nhân bánh
Bạn cho luồn 4 lá vào từng cạnh khuôn rồi gập lá lại sao cho mỗi cạnh khuôn nằm giữa mỗi lá. Tiếp đến, bạn đặt vào giữa khuôn 1 lá theo chiều dọc và 1 lá theo chiều ngang.
Sau đó, bạn cho phần nhân vào lần lượt theo trình tự nếp, đậu xanh, nếp. Bạn đặt phần nhân sao cho đầy vừa và phẳng với mặt khuôn. Rồi dùng tay nén chặt phần nhân, quan trọng là ở bốn góc khuôn.
· Bước 5: Gói bánh
Nhân bánh đã nén chặt khuôn. Lúc này bạn gấp chặt tay 2 lá trong cùng vào. Rồi đến 2 lá lớp kế tiếp. Sau đó ở những lớp lá kế tiếp. Bạn gấp đôi là thành hình tam giác, vuốt mạnh tạo nếp rồi gấp vào.
Sau khi gấp hết lớp lá mặt trên. Bạn đặt sợi dây ở giữa rồi cân nhắc lật mặt khuôn rồi gói tương tự với lớp lá dưới đây.
Bánh gói xong bạn dùng dây quấn quanh bánh chưng rồi cột chặt. Bạn cột dây xen kẽ nhau tạo hình bàn cờ là được.
Xem thêm: Cách làm thịt kho hột vịt ngày Tết đúng kiểu Nam Bộ
· Bước 6: Luộc bánh
Bạn chuẩn bị một nồi lớn rồi cho bánh chưng vào. Đổ nước đầy 2/3 nồi rồi đập nắp và luộc bánh trong thời gian khoảng từ 3 – 4 tiếng.
Bí kíp luộc bánh chưng xanh tự nhiên:
Để bánh luộc xong lá chuối vẫn duy trì được màu xanh. Thì bạn bọc bánh với giấy bạc rồi mới đem luộc. Cách khác bạn có thể xếp lá chuối còn dư phủ đáy nồi rồi luộc.
Trong lúc luộc bạn chú ý lượng nước trong nồi. Nếu thấy nước cạn đến nửa nồi thì bạn châm thêm nước sôi vào để luộc. Bạn làm như vậy đến khi hết thời gian luộc bánh.
Nồi tole là loại nồi có năng lực tạo môi trường kiềm. Do vậy, thay vì dùng các kiểu nồi khác để nấu bánh chưng. Bạn nên dùng nồi tole để nấu.
Vì môi trường kiềm sẽ giữ được màu xanh của lá dong. Vì vậy tạo điều kiện cho bánh chưng có một màu xanh thật tự nhiên.
Vì tro có tính kiềm nhẹ. Nên trước khi nấu, một vài người gia đình miền Trung đã ngâm nếp cùng với nước tro. Việc này giúp tăng độ kiềm của nếp. Và từ đó khi nấu bánh chưng, nếp sẽ trong hơn, có màu xanh ngọc rất đẹp. Thế nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon nên có của bánh chưng.
Trước khi gói bánh bạn nên chần lá qua nước sôi để giúp cho lá trở nên mềm hơn, dễ gói hơn. Song song với cách này còn giúp diệt hết mầm nấm mốc trên lá, giúp lá xanh hơn.
Ngoài ra, lá dong mua về phải được rửa sạch từng lá một qua nhiều nước. Xong dùng khăn sạch lau từng chiếc lá. Số lượng lá gói mỗi chiếc bánh cũng phải xem thời tiết, trời mát thì gồm 6 lá. Còn trời nóng phải dùng 10 lá để hợp với việc bảo quản, giúp bánh giữ được lâu hơn.
· Bước 7: hoàn thành
Luộc bánh xong bạn vớt ra xả sạch hết nhớt với nước lạnh rồi dùng khăn lau khô bánh.
Tiếp theo bạn dùng vật nặng vừa phải đè lên bánh chưng để bánh tiết sạch nước thừa ra ngoài. Chờ bánh nguội là bạn có thể mang ra thưởng thức.
· Bước 8: Thành phẩm
Bánh chưng chay xanh tươi đẹp đẽ, vừa bóc ra là đã ngửi thấy được mùi nếp ngọt, thơm nức. Cắn một miếng là cảm nhận được ngay sự hòa hợp tuyệt hảo giữa nếp dẻo ngon cùng đậu xanh bùi thơm và hành phi beo béo.
Bạn dùng bánh chưng chung với hành tím muối để tăng đỡ ngán và tăng thêm độ ngon nhé.
4.Mẹo bảo quản bánh chưng chay không bị thiu
· Để bảo quản bánh chưng được lâu thì một khi luộc xong bạn để bánh chưng cho thật ráo nước hoặc dùng khăn lau khô phần nước dư trên lá dong.
· Bánh khi chưa ăn bạn để ở nơi thoáng đãng, khô ráo, không giao tiếp gần với các món ăn khác để tránh phát sinh nấm, mốc.
· Nếu như bạn dùng dao cắt bánh thì phải đảm bảo dao thật sạch. Không dính bụi bẩn hay thức ăn khác.
· Bánh chưng khi bóc ra ăn không hết bạn dùng màng bọc thực phẩm bao kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Khi ăn thì bạn đem đi hấp lại hoặc chiên giòn.
· Bánh chưng chay có hành phi và dầu ăn trong nhân nên dễ bị hư so sánh với các loại bánh chưng bình thường. Vì vậy để đảm bảo, tốt nhất bạn nên sử dụng bánh chưng chay trong vòng từ 2 – 3 ngày.
Trước khi mở gói
Bánh chưng chay trước khi mở gói muốn bảo quản bánh được lâu. Bạn nên bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh. Khi bảo quản, nhớ thường xuyên kiểm tra xem bánh có bị nấm mốc hay không. Bảo quản bánh trong ngăn đá tủ lạnh có thể để được khoảng 15 đến 20 ngày.
Hơn nữa bạn cũng có thể treo nơi thoáng mát & bảo quản tầm khoảng 2 – 3 ngày.
Sau khi mở gói
Bạn nên ăn bánh chưng chay đến đâu thì cắt đến đấy. Sau khi cắt bạn dùng màng bọc thực phẩm bao kín bánh lại và đặt vào tủ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đưa vào lò vi sóng hoặc hấp, ngoài ra, cũng có thể chiên.
Tuy nhiên, nếu chiên bạn chỉ nên chiên từ 1 đến 2 lần.Vì nếp sẽ hấp thụ lượng dầu lớn khi ăn, không bổ dưỡng.
Nếu bạn không có nổi thời gian làm. Bạn sẽ tham khảo cách chọn mua bánh chưng ngon, an toàn nhé!
5.Bí quyết gói bánh chưng chay đẹp & vuông vắn nhất
Để có thể gói những chiếc bánh chưng chay đẹp đẽ và vuông vắn nhất. Chẳng phải ai cũng tự tin làm được. Thế nhưng, nếu như bạn chưa có nhiều kinh nghiệm gói bánh chưng có thể sử dụng khuôn gói bánh. Để việc gói bánh chưng được nhanh chóng và vuông vắn hơn.
Khi gói bánh bằng khuôn, bạn phải cần chú ý để lá dong sát thành bánh. Các lớp lá dong phải được xếp chồng lên nhau vừa khít, gạo được trải đều ở trên lá dong. Nhân bánh được để ngay ngắn ở giữa, vị trí trung tâm để khi cắt bánh ra nhìn đẹp mắt hơn.
Bạn dùng lạt mềm để cố định & buộc bánh lại. Chú ý trong lúc buộc bánh không nên buộc quá chặt. Bởi vì trong lúc luộc bánh có thể khiến lá dong bị rách nếu bạn buộc quá chặt. Sau khi gói xong bánh chưng, bạn cần rà soát lại 4 góc bánh xem đã chắn chắn hay chưa sau đó mới mang bánh chưng đi luộc chín.
Lời kết
Như vậy, cách làm bánh chưng chay rất dễ dàng và bất kỳ ai cũng có thể thực hiện thành công. Trong những ngày cuối năm, còn gì tuyệt vời hơn khi chúng ta được sum họp cùng gia đình, gói những chiếc bánh chưng. Cùng nhau ôn lại kỷ niệm về năm đã qua và chia sẻ về những dự định của năm tới. Chúc độc giả sẽ có những khoảng thời gian sum họp, vui vẻ bên gia đình. Và gói những chiếc bánh chưng thật thơm ngon, mang đậm hương vị truyền thống của ẩm thực nước ta.
Kha My – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:dienmayxanh,bachhoaxanh,food.com)