Lẩu nấm là một trong các món lẩu được nhiều người mong muốn, bạn đã có ngay một nồi lẩu thơm ngon hấp dẫn và cam kết vệ sinh mà không tốn quá là nhiều thời gian. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu lẩu nấm đơn giản.
Cách nấu lẩu nấm thơm ngon tại nhà
Nguyên liệu:
Để có một nồi lẩu nấm ngon, các bạn cần chuẩn bị hơn 10 loại nguyên liệu sau đây:
– Xương heo: 300gr
– Nấm kim châm: 100gr
– Nấm đông cô: 100gr
– Nấm đùi gà: 100gr
– Chả xoắn Nhật: 100gr
– Tôm tươi: 100gr
– Đậu hũ: 100gr
– Trứng cút: khoảng 10 – 15 quả.
– Ngô non (hoặc ngô ngọt): 100gr
– Rau cải cúc: 1 bó (có thể thay thế bằng rau khác tùy thuộc theo ý thích)
– Bún: 1 kg (có thể dùng miến để thay thế)
– Gia vị: muối, bột nêm, ớt
Cách nấu lẩu nấm:
Bước 1: Chuẩn bị nước sử dụng
– Xương heo rửa sạch, chặt thành các miếng nhỏ. Đem chần sơ qua nước sôi, vớt ra rửa sạch hết cặn bẩn. Nước luộc xương đầu này bạn đem đổ đi.
– Sau đó, cho xương vào nồi hầm với khoảng 1,2 lít nước trong 45 phút để thu thập nước dùng cho nồi lẩu nấm và nêm thêm muối, bột nêm cho vừa miệng.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
– Nấm kim châm, nấm đông cô, nấm đùi gà cắt bỏ chân nấm, rửa sạch rồi để ráo nước.
– Nấm đùi gà thái miếng vừa ăn
– Ngô xắt thành các khoanh nhỏ cho vào nồi nước sử dụng nấu cho ngọt nước.
– Các kiểu nấm còn lại xếp lên đĩa sạch.
– Trứng cút bạn đem luộc, bóc sạch vỏ để ra đĩa.
– Rau cải cúc nhặt sạch bỏ rễ, lá hỏng rồi đem rửa sạch với nước và để ráo.
– Chả xoắn Nhật rửa sạch rồi cắt mỏng.
– Tôm bỏ đầu, rửa sạch để ráo nước.
– Đậu hũ cắt thành các miếng vừa ăn, xếp ra đĩa.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức nồi lẩu nấm ngon thôi.
– Cho nồi nước sử dụng lên bếp điện đun sôi, bày thức ăn lẩu sẵn ra bàn.
– Khi ăn, bạn cho lần lượt các nguyên liệu vào nấu chín và vớt ra (rau xanh chỉ chần sơ qua là ăn được), chấm xì dầu ớt hoặc nước mắm ớt tùy thích, ăn kèm với miến nấu chín hoặc bún.
>>>Xem thêm: Cách chế biến món Gà lửa trại
Nấm có tác dụng gì?
– Nấm Hương: Có công dụng điều tiết chuyển hóa, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi mật và sỏi tiết niệu, giúp đỡ tiêu hóa…
– Nấm Rơm: là thực phẩm rất tốt cho những người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, tiểu đường, ung thư và các biểu hiện của bệnh mạch vành tim.
– Nấm Kim Châm: màu trắng, thân dài khoảng 20cm, mũ nhỏ. Nấm Kim Châm chứa nhiều vitamin, acid amin. Đặc biệt, chất lysin hỗ trợ cải thiện chiều cao, trí tuệ của trẻ em.
– Nấm Bào Ngư: mũ màu xám, sẫm nâu hoặc nâu nhạt. Thịt nấm dày, màu trắng. Đồ ăn này thích hợp cho người bị rối loạn tiêu hóa, giúp phục hồi tính năng của gan.
– Mộc Nhĩ đen: Có khả năng làm chậm lại chu trình ngưng tập tiểu cầu, phòng chống trạng thái đông máu do nghẽn mạch, ngăn cản sự hình thành các mảng vữa xơ trong lòng huyết quản. Ngoài ra, còn có công dụng chống lão hóa, chống ung thư và phóng xạ.
>>>Xem thêm: Cách làm món gà chiên nước mắm ngon tuyệt đỉnh
Những điều cần lưu ý khi nấu lẩu nấm
Để có một nồi lẩu nấm vừa ý, chúng mình sẽ giới thiệu đến các bạn một vài lưu ý nhỏ sau:
- Khi chọn gà để làm nước lẩu, toàn bộ mọi người nên chọn gà ta, bởi gà ta có thịt chắc hơn, ngọt hơn so sánh với gà công nghiệp
- Nên kết hợp ninh xương ống cộng với thịt gà khi làm nước lẩu làm tăng thêm vị ngọt cho món ăn, giúp hòa quyện hương vị, càng giúp cho món lẩu của bạn được đậm đà hơn.
- Nên trụng mì qua nước sôi cùng một ít dầu, sau đó mới chan nước lẩu vào ăn cùng. Các bạn bắc lên bếp một nồi nước, cho chèn vào đấy một ít dầu ăn, đun đến khi nước sôi thì cho mì tôm vào, để thêm tầm
- 1 phút thì vớt mì ra. Cách làm này sẽ giúp cho sợi mì được dai hơn, ngon hơn so với việc thả trực tiếp mì vào nồi nước lẩu.
- Nếu như bạn mong muốn nước lẩu có màu đẹp hơn thì phải nên chuẩn bị thêm 1 quả cà chua, thái miếng nhỏ, xào chung với gà.
- Ngoài ra, có khả năng tăng thêm tác dụng của lẩu nấm bằng cách thêm một số vị thuốc bắc vào khi nấu nước lẩu. Các bạn có khả năng tìm mua gói thuốc bắc nấu lẩu có bán tại các siêu thị, shop tạp hóa, … hoặc mua riêng lẻ từng vị tùy vào nhu cầu. Một số vị có khả năng có: hồng sâm, câu kỷ tử, hoài sơn, táo đỏ, cam thảo, …Những vị thuốc này giúp
Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách nấu lẩu nấm ngon đậm đà tại nhà. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé!
>>>Xem thêm: Cách làm sữa chua siêu ngon như nhà làm
Mỹ Phượng-Tổng hợp
Tham khảo: (samya, linhchihoanggia,…)