Huế vốn là nơi cung đình ngày xưa của triều đại nhà Nguyễn với hơn 100 năm lịch sử. Vì thế, cố đô sở hữu một nền ẩm thực vô cùng đa dạng và được tỉ mỉ từ bày trí cho đến hương vị. Bên cạnh đó, một trong những món ăn nổi tiếng của người Huế lại là món bánh bột lọc rất là đơn giản đến bất ngờ. Món ăn này cần có loại nước mắm thơm ngon thích hợp ăn chung. Hãy cùng monngonviet tìm hiểu cách làm nước mắm chấm bánh bột lọc chuẩn vị Huế ở bài viết dưới đây nhé!
1. Cách làm nước mắm chấm bánh bột lọc thứ nhất
Nguyên liệu
- 2 quả ớt tươi
- 1 quả chanh
- 5 muỗng nước mắm ngon
- 4 muỗng đường cát
- 6 muỗng nước sôi để nguội
Cách làm
- Bước 1: Bạn chọn mua những quả chanh tươi đã già để không bị gắt, nhiều nước và dễ vắt hơn, đem cắt đôi theo chiều ngang, vắt lấy phần nước cốt chanh. Ớt lấy cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt thành những lát mỏng, để sẵn trong bát.
- Bước 2: Kế đến đặt nồi lên bếp, bỏ từ từ 5 muỗng nước mắm, 4 muỗng đường, 6 muỗng nước lọc vô, nấu sôi trên lửa vừa. Điều cần quan tâm là bạn nên khuấy đều tay để đường tan, không bị đọng hay cháy khét. Khi đã xong, tắt bếp, bắc nồi ra ngoài đợi hỗn hợp nguội.
- Bước 3: Khi hỗn hợp nước mắm đã nguội, bạn bỏ vô nồi 2 muỗng nước cốt chanh + ớt đã cắt mỏng, khuấy đều, đổ ra bát. Vậy là bạn đã có một bát nước mắm chấm bánh bột lọc thơm ngon để thưởng thức cùng mọi người rồi đó!
2. Cách 2: Nước mắm độc đáo cùng nước cốt vỏ tôm
Nguyên liệu
- Nước mắm ngon 3 muỗng canh
- Tôm đất tươi 200 gram
- Đường 4 muỗng canh
- Nước lọc 6 muỗng canh
- Chanh 1 quả
- Ớt tươi 2 quả
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm đất rửa sạch rồi lột vỏ, sau đó đem rửa sạch phần vỏ tôm 1 lần nữa và để ráo.
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch để ráo và thái thành lát mỏng để riêng ra một cái bát con
- Chanh tươi cắt đôi vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Nấu nước cốt tôm đất
- Đầu tiên, bạn bỏ phần vỏ tôm vô nồi và nấu với 6 muỗng canh nước lọc, đợi bếp sôi 3 phút.
- Sau 3 phút thì bạn tắt bếp, dùng rây lọc bỏ phần vỏ tôm, giữ lại phần nước cốt tôm.
Bước 3: Pha nước chấm
- Bạn bỏ 4 muỗng canh đường, 3 muỗng nước mắm ngon, ớt cắt lát và 2 muỗng canh nước lọc với 6 muỗng nước nước cốt tôm vừa lọc được vô một cái tô, khuấy đều tay cho tan đường. Vậy là hoàn thành bát nước mắm chấm bánh bột lọc với nước cốt vỏ tôm hấp dẫn, lạ miệng cho món bánh bột lọc Huế rồi đó.
3. Một vài yêu cầu của món nước mắm chấm bánh bột lọc
- Lựa chọn nguyên liệu để pha chế là dùng nước mắm nhĩ để thành phẩm không quá mặn
- Cho liều lượng ớt vừa phải, phù hợp với khẩu vị gia đình
- Tùy thuộc theo sở thích ăn uống mà có thể gia điều chỉnh lượng đường cho phù hợp với gia đình
- Để nước chấm đúng chuẩn nhất thì bạn nên pha theo tỉ lệ mà chúng tôi đã chia sẻ phía trên nhé
4. Kết bài
Trên đây chính là những hướng dẫn đầy đủ về 2 cách làm nước mắm chấm bánh bột lọc thơm ngon, chuẩn vị. Món bánh bột lọc sẽ thu hút, hấp dẫn nếu bạn làm theo một trong 2 cách phía trên, bảo đảm gia đình bạn có thể mê tít ngay. Hãy vào bếp để trổ tài ngay nước chấm thơm ngon cho món ăn đặc biệt này!
Xem thêm: Cách nấu lẩu nấm chay thơm ngon chuẩn vị
Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:mecuti,cooky,phunuthongthai)