Khi đề cập về đặc sản Phú Quốc thì làm sao có thể bỏ qua các món ngon chế biến từ cá trích. Hôm nay bài viết sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm gỏi cá trích Phú Quốc siêu thu hút, càng ăn càng mê. Cùng vào bếp thực hiện món gỏi cá trích Phú Quốc ngay nhé!
Xem thêm: Tổng hợp 20 cách làm món gỏi tôm thịt thơm ngon khó cưỡng
1.Nguyên liệu làm gỏi cá trích Phú Quốc
Cá trích 300 gr.
Chuối chát 2 quả(chuối xanh).
Cà chua 1 quả.
Hành tây 1 củ.
Chanh 3 quả.
Rau trộn gỏi 1 ít(húng lủi/ húng quế/ xà lách/…).
Tỏi băm 50% muỗng cà phê.
Hành tím băm một nửa muỗng cà phê.
Trứng gà 1 quả.
Đậu phộng rang 2 muỗng canh.
Bánh tráng nướng 1 ít.
Bột năng 1 muỗng canh.
Nước mắm 1 muỗng canh.
Dầu ăn 1 muỗng canh.
Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ bột ngọt/ hạt nêm).
2.Cách chế biến Gỏi cá trích
· Bước 1: Sơ chế cá trích
Cá trích một khi mua về thì bạn rửa sạch với nước. Tiếp đến, đánh sạch vảy cá, bỏ phần đuôi, mang cá. Làm sạch ruột và rửa lại với nước thêm lần nữa. Sau cùng bạn cắt bỏ phần đầu cá.
Mách bạn: Đối với gỏi cá trích Phú Quốc khi trộn gỏi ăn sống. Thay vì chỉ bỏ phần ruột bên trong. Bạn nên cắt đứt luôn phần bụng cá để khi ăn không còn mùi hôi khó chịu.
Sau khi làm sạch thì bạn cho cá vào một tô nước pha loãng với nước cốt 1/2 quả chanh. Và ngâm trong 5 phút để khử mùi tanh.
Tiếp theo, để phi lê cá thì bạn dùng một tay ấn chặt mình cá. Tay kia dùng dao rạch sâu vào phần thịt cá theo chiều dọc rồi bỏ đi phần xương cá.
· Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Rau húng, húng quế, xà lách thì bạn nhặt bỏ lá hư, rửa sạch rồi để cho ráo nước.
Bạn lột vỏ hành tây, cắt sợi rồi ngâm với nước đá, sau đó bóp nhẹ cho ráo sạch nước.
Gọt vỏ chuối chát, cắt mỏng, ngâm với nước cốt một nửa quả chanh pha loãng. Rồi rửa lại với nước cho sạch và để ráo.
Rửa sạch cà chua, bỏ hạt rồi băm nhuyễn.
· Bước 3: Ngâm cá & trộn gỏi
Bạn cho vào tô gồm cá trích cùng với chuối chát rồi trộn thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và vắt thêm nước cốt 2 quả chanh.
Để yên tiếp tục ngâm cho cá chín trong vòng 10 – 15 phút rồi sau đó vắt ráo nước. Bạn nhớ để nước vắt cá lại nhé!
Tiếp đến, trộn hỗn hợp cá trích, chuối xanh cùng hành tây rồi cho thêm 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê đường và 1/4 muỗng cà phê bột ngọt. Lúc này bạn bóp đều nhẹ tay cho hỗn hợp hòa lẫn.
Sau đấy, bạn cho ớt cắt nhỏ vào rồi cho húng lủi & đậu phộng rang lên phía trên gỏi cá trích Phú Quốc. Cuối cùng, bánh tráng nướng thì bạn giã nát hoặc xay vụn rồi rắc đều phủ lên dĩa gỏi (có thể thay bằng vụn cơm dừa nạo).
Xem thêm: Tổng hợp 20 món cá nướng than bằng vỉ nướng đơn giản dễ làm hấp dẫn
· Bước 4: Làm sốt chấm
Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu sôi thì thêm 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê hành tím băm vào phi thơm.
Tiếp đấy cho cà chua vào xào cùng 2 muỗng canh đường. Đảo đều cho cà chua mềm nát. Đường hơi keo lại thì cho nước vắt cá vào cùng một chút nước lọc. Khuấy đều rồi nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm.
Kế tiếp, bạn đập 1 quả trứng gà rồi đánh tan. Đợi khi sốt cà chua sôi thì cho trứng vào từ từ quậy đều.
Sau cùng bạn cho 1 muỗng canh bột năng khuấy tan với chút nước rồi cho từ từ vào sốt. Khuấy đều đến khi thấy sốt sệt lại là được. Bạn sẽ nêm nếm lại sốt cho phù hợp với khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
· Bước 5: Thành phẩm
Gỏi cá trích Phú Quốc được giải thích rất đẹp mắt cùng mùi thơm thu hút. Cá trích thấm gia vị chua ngọt, thịt dai mềm. Ăn cùng chuối chát, hành tây và rau húng ăn rất vừa miệng.
Đặc biệt là chấm đẫm với nước sốt cà chua trứng beo béo tạo nên một món ăn vô cùng đẩy mạnh vị giác.
3. Công thức chọn lựa cá trích tươi ngon để làm gỏi
Cách làm gỏi cá trích Phú Quốc ngon dựa rất nhiều vào chất lượng của cá. Bạn nên chọn những con cá đáp ứng các tiêu chí sau:
- Cá tươi sẽ có phần mang đỏ tươi & mắt trong, không đỏ;
- Ưu tiên cá trích trâm vì có xương nhỏ, nhiều thịt, thịt săn & vị ngon ngọt;
- Nên chọn những con cá thon gọn, bụng có màu hồng nhạt và mình dày;
Những con cá trích tươi ngon, mới đánh bắt sẽ khiến món gỏi cá trích Phú Quốc càng hấp dẫn hơn.
Nếu cá mới vẫn còn mùi tanh. Bạn có thể ứng dụng một số cách khử mùi tanh như sau:
- Mổ bỏ lòng, mang, vây, đánh vẩy thật kỹ. Rửa sạch cá với nước rồi xát với muối. Ngâm vài phút rồi rửa sạch lại bình thường.
- Cắt đôi quả chanh & vắt vào cá. Ngâm tầm 3 phút rồi làm sạch lại bình thường. Tuy nhiên hạn chế để cá ngâm quá lâu trong nước chanh. Vì cá sẽ bị lột da và đánh mất vẻ tươi ngon.
- Bạn cũng có thể ướp cá trước với 2 thìa rượu trắng. Sau đó rửa sạch cá lần nữa & tiếp tục chế biến như thường. Lúc này cá sẽ hết mùi tanh & còn có vị thơm nhẹ.
- Ngâm cá vào nước sạch có pha chút giấm cũng sẽ giảm thiểu mùi tanh từ cá có dính bùn đất.
- Trong quá trình chế biến, nên tận dụng thêm các gia vị có mùi thơm. Như hành, tiêu, gừng, ớt, rau răm, rau cần… sẽ giúp khử mùi tanh của cá.
Cách chọn mua cá trích tươi ngon
· Khi mua cá trích, bạn nên xem xét phần mang của nó. Nếu mang có màu đỏ tươi thì đây chính là cá tươi. Nếu cá có phần vẩy còn sáng bóng. Xếp chặt vào nhau thì phải nên mua.
· Ngoài ra, có thể xem phần hậu môn của cá. Nếu hậu môn không bị lòi ra hay bị bầm thì bạn nên chọn.
· Nên ưu tiên mua những con cá mà miệng còn hé mở. Thịt cá săn chắc và có độ đàn hồi tốt.
· Hạn chế mua cá trích có phần mang màu đỏ thẫm. Thâm tái vì đây có thể là cá đã bị ươn. Ngoài ra, cũng không mua những con cá có mùi tanh bất thường hoặc chảy nhớt.
4. Chỉ dẫn cách ăn gỏi cá trích đúng chuẩn
Gỏi cá trích Phú Quốc ăn ngon nhất là khi được cuốn kèm với bún. Rau sống trong một chiếc bánh tráng & chấm cùng nước mắm tỏi ớt. Rau ăn kèm gỏi cá trích thường là rau rừng. Hoặc các loại rau sống điển hình như xà lách, chuối bào, tía tô, quế…
Nếu như có thể thưởng thức gỏi cá trích cùng với các đặc sản tỉnh Kiên Giang nổi tiếng khác. Như: rượu sim Phú Quốc, bún Kèn; bánh canh ghẹ; ghẹ Hàm Ninh Phú Quốc, bún quậy… Thì bạn đã tận hưởng chuyến đi đảo ngọc trọn vẹn & “đúng điệu” rồi.
Để thuận tiện cho việc khám phá ẩm thực & tham quan, vui chơi thêm các điểm du lịch nổi tiếng nơi đây. Như: Bãi Khem; Dinh Cậu; Hòn Móng Tay; trại chó xoáy; Thiền viện Trúc Lâm…Bạn sẽ đặt phòng nghỉ dưỡng tại Vinpearl Phú Quốc.
5.Mẹo làm phi lê cá ngon trộn gỏi cá trích tuyệt hảo
Với món gỏi cá trích Phú Quốc bạn sẽ mua phi lê cá tại chợ. Tuy nhiên mua cá nguyên con sẽ tươi ngon hơn và giá cả cũng rẻ hơn phi lê cá. Bài viết sẻ chia công thức làm phi lê cá ngon để giúp cho bạn làm món gỏi cá trích tuyệt hảo.
Chọn cá tươi
Chọn mua cá có mình cá còn nhớt bóng. Mắt cá trong, vảy không rời, mang cá hồng, thịt cá chắc, đàn hồi tốt. Bạn nên chọn cá trích có mình dầy, dáng thon gọn. Bụng cá màu hồng nhạt. Như vậy cá sẽ chắc thịt và ngon hơn rất là nhiều.
Làm phi lê cá
Đặt dao cạnh vây ngực cá, cắt đường chéo ở 2 mặt, cắt rời đầu cá. Tương tự với phần đuôi cá. Bạn dùng kéo bén loại bỏ phần vây, bụng cá, đánh vẩy cá.
Dùng khăn sạch lau cá để không bị trượt khi phi lê. Ấn chặt tay, dùng mũi dao rạch sâu vào thịt cá. Bạn nên dùng dao nhỏ, mỏng, lạng từng lát tránh đụng vào phần xương sống.
Khi lóc được 2/3 cá, bạn chỉ cần dùng dao đâm xuyên cá. Và kéo mạnh xuống phần đuôi như vậy phi lê cá sẽ tách rời. Tương tự với mặt bên.
Khử mùi tanh của cá
– Một khi phi lê cá bạn nên sử dụng nước muối pha loãng để ngâm cá trong 2 phút.
– Lấy một muỗng canh nước gừng hay cốt chanh thoa lên cá để trong 1 phút rồi rửa sạch.
– Dùng sữa tươi không đường , hoặc nước vo gạo để ngâm cá, tuy nhiên chỉ nên ngâm cá trong 10 phút, tránh cá bị tróc da.
– Dùng rượu trắng rửa cá, sau đấy rửa lại với nước lạnh, cá sẽ khủ mùi tanh lại thơm hơn.
Gỏi cá trích Phú Quốc ăn sống là món ăn tuyệt hảo cho những dịp tụ họp. Mong rằng bài Content trên đã giúp cho bạn biết cách phi lê cá ngon để làm món gỏi cá trích tuyệt hảo.
6.Đôi nét về gỏi cá đặc sản phú quốc
Đến với đảo ngọc Phú Quốc, du khách không chỉ được ngắm nhìn vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ. Hay bờ biển trong xanh, bãi cát trắng, mà còn được thưởng thức rất là nhiều đặc sản ngon, độc lạ. Trong số đó, món gỏi cá đặc sản Phú Quốc được làm từ cá trích là món ăn được ưa dùng nhất. Món gỏi cá trích luôn được nhận xét khá cao. Thường xuất hiện trong các bữa ăn của du khách khi đến với hòn đảo Phú Quốc.
Món gỏi cá trích là một món gỏi cá đặc sản Phú Quốc được thích. Nguồn: Internet
Gỏi cá trích – Món gỏi cá đặc sản Phú Quốc làm say mê mọi thực khách!
Cá trích rất dễ ăn, có thịt ngọt nên được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Như: chiên, nấu canh chua, kho lạt, sốt cà chua,…Nhưng cá trích làm gỏi vẫn là nổi bật nhất.
Để có món gỏi cá trích ngon, những người ngư dân phải đánh thuyền thúng ra xa bờ. Khoảng 10km vào sáng sớm. Những con cá trích được chọn làm món gỏi cá trích Phú Quốc này phải thật tươi, để thịt cá ngọt, thơm, không bị tanh. Tuy là món ăn gần gũi của người dân nơi đây. Mặc dù vậy món gỏi cá trích được làm rất kỳ công.
Cá trích tươi Phú Quốc là nguyên liệu “linh hồn” cho món đặc sản này
Những con cá trích tươi một khi đánh bắt về, có thể được đánh vẩy. Sau đấy được bỏ nội tạng, lóc bỏ phần xương. Cuối cùng, rửa thật sạch với muối & nước để bảo đảm được an toàn vệ sinh cho món gỏi.
Nguyên liệu trộn kèm với cá trích để tạo nên món gỏi ngon rất phong phú. Gồm có: hành tây, dừa nạo, cùng tỏi phi, ngò rí, đậu phộng,… Cuối cùng là chén nước chấm chua ngọt tạo nên linh hồn cho món gỏi cá đặc sản Phú Quốc này.
Món gỏi cá trích tuy dân dã mặc dù vậy lại được làm rất kỳ công.
Khi thưởng thức, du khách cuốn một chút gỏi cá đặc sản Phú Quốc. Thêm miếng bún, rau sống trong miếng bánh tráng mỏng. Cuộn cho thật chắc tay, chấm cùng nước chấm chua chua, ngọt ngọt. Tất cả hương vị của các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Thịt cá thì ngọt, liên kết với dừa nạo béo ngậy cùng chén nước chấm chua ngọt đậm đà. Khiến thực khách ăn một lần sẽ không bao giờ quên được.
Lời kết
Với cách làm gỏi cá trích dễ dàng trên đây, bạn chỉ cần bỏ chút thời gian là đã có một món ngon. Hấp dẫn để đổi gió những khi không biết ăn gì rồi. Tùy thuộc theo vùng miền mà món ăn này có cách chế biến không giống nhau, bạn có thể tìm hiểu cách làm gỏi cá trích Phú Quốc, Kiên Giang để có thêm nhiều sự chọn lựa cho mình.
Kha My – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:dienmayxanh,vinpearl,bachhoaxanh,gotadi)