Mít là một loại trái cây dân dã thơm ngon. Ngoài việc dùng trực tiếp thì mít cũng có thiết chế trở thành những ly sinh tố mít béo ngọt, thu hút. Nếu bạn cũng muốn nếm thử thì hãy cùng vào bếp xem ngay 5 công thức cách làm sinh tố mít sau đây nhé!
Xem thêm: Chia sẻ 3 cách làm kem từ sữa tươi cực đơn giản tại nhà
1. Sinh tố mít
1.1.Nguyên liệu làm Sinh tố mít
Mít 150 gr(khoảng 5 – 7 múi)
Sữa tươi không đường 150 ml
Sữa đặc 3 muỗng canh
Đá lạnh 1 chén(chén ăn cơm)
Dụng cụ thực hiện sinh tố mít: Máy xay sinh tố, dao, thớt, ly,…
1.2.Cách chế biến Sinh tố mít
· Bước 1: Sơ chế múi mít
Trước tiên bạn lột sạch hết lớp sơ mít. Sau đó dùng dao khứa nhẹ lên múi mít rồi tách bỏ phần hạt bên trong.
· Bước 2: Xay mít với sữa
Cho vào máy xay sinh tố phần múi mít đã tách hạt. Cùng 150ml sữa tươi không đường, 3 muỗng canh sữa đặc, 1 chén đá lạnh. Xay hỗn hợp từ 3 – 5 phút đến khi hỗn hợp hòa quyện, mịn mượt.
· Bước 3: Thành phẩm
Cho sinh tố mít sữa ra ly. Thêm 1 vài lát mít tươi xắt mỏng và thưởng thức ngay được rồi nhé!
Sinh tố mít thơm nức mũi, mát lạnh cùng vị ngọt ngọt beo béo thu hút. Món thức uống này cực kỳ phù hợp cho những bạn nào hảo ngọt đấy! Sinh tố mít thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng chắc hẳn sẽ khiến cả nhà bạn thích mê đấy. Cùng đọc thêm công thức được sẻ chia từ khách hàng để thực thi món ngon này nha.
Xem thêm: Cách nấu chè khúc bạch thơm ngon khó cưỡng
2. Sinh tố mít sữa chua
2.1.Nguyên liệu làm Sinh tố mít sữa chua
Mít 300 grm
Sữa đặc 1 muỗng canh
Sữa tươi 100 ml(không đường hoặc có đường)
Sữa chua 1 hộp
Mật ong 1 muỗng cà phê
Đường 2 muỗng canh
Nước cốt chanh dây 50 ml
Muối 1/4 muỗng cà phê
Đá lạnh 1 ít
Dụng cụ thực hiện: Máy xay sinh tố, dao, thớt, ly,…
2.2.Cách chọn sữa chua để xay sinh tố mít
- Bạn sẽ sử dụng sữa chua không đường hoặc có đường để làm món sinh tố mít. Hơn nữa, bạn dùng sữa chua hộp, sữa chua uống để xay sinh tố đều được nhé!
- Khi mua sữa chua, nên lưu ý lựa những hộp có bao bì nguyên vẹn và còn hạn sử dụng. Nên chọn sữa chua có hạn sử dụng còn mới để tránh bị tách nước và có vị chua gắt nhé.
- Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự làm sữa chua tại nhà theo hướng dẫn chi tiết để đảm bảo an toàn sức khỏe.
2.3.Cách chế biến Sinh tố mít sữa chua
Bước 1: Sơ chế múi mít
Đầu tiên, dùng dao cắt đôi múi mít để tách bỏ phần hạt bên trong. Sau đó bạn cắt múi mít làm đôi để khi xay sẽ dễ nhuyễn mịn hơn nhé.
Bước 2: Xay mít với sữa chua
Kế tiếp, cho vào máy xay sinh tố phần thịt mít, 1 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng cà phê mật ong, 100ml sữa tươi, 1 hộp sữa chua, 2 muỗng canh đường, 50ml nước cốt chanh dây (lọc ruột lấy nước cốt), 1/4 muỗng cà phê muối.
Xay nhuyễn mịn hỗn hợp từ 3 – 5 phút. Sau đó cho vào thêm 1 ít đá lạnh và tiếp tục xay cho đá được nhuyễn vụn quyện vào hỗn hợp mít.
Bước 3: Thành phẩm
Sinh tố mít sữa chua thơm nhẹ hương mít, ngọt béo thu hút. Hòa quyện cùng vị chua chua đặc trưng từ chanh dây giúp cân bằng hương vị 1 cách hoàn hảo. Mang lại một món thức uống lạ miệng & cực kì thu hút.
3. Sinh tố mít chuối
3.1.Nguyên liệu làm Sinh tố mít chuối
Mít 100 gr
Chuối 1 trái
Sữa tươi không đường 100 ml
Đá viên 1 ít
Dụng cụ thực hiện sinh tố mít: Máy xay sinh tố, dao, ly, muỗng,…
3.2.Cách chọn mua chuối chín tươi ngon
- Để chọn mua chuối chín tươi ngon. Bạn có thể quan sát phần cuống của chuối. Chuối mới phần cuống sẽ có màu xanh vàng. Chuối cũ thì cuống sẽ héo, chuyển màu nâu, đen, không nên mua. Vì có thể chuối bên trong vỏ đã bị hỏng.
- Chuối chín tự nhiên và ngọt, thơm sẽ có những đốm nâu. Bên ngoài vỏ, vỏ hơi sần, đấy là những trái chuối được chín trên cây.
- Bạn thật sự không nên mua những trái chuối có màu quá tươi & bề ngoài đẹp. Vì chuối đấy là chuối ép chín, không ngọt & không nhiều dinh dưỡng.
Để có những quả chuối chín ngon. Trước tiên bạn nên tránh mua những quả chuối đã bị dập nát. Ưu tiên chọn những quả có kích thước vừa phải. Nếu quả quá to có thể chúng được bón nhiều thuốc hóa học hoặc thuốc phát triển. Trái lại, nếu quả quá nhỏ đôi khi là quả non bị chín ép.
Bạn nên ưu tiên chọn mua những quả chuối chín nhưng mà có quả xanh quả vàng. Những quả này thường là chín tự nhiên. Những quả chín nhờ thuốc sẽ có màu vàng đều rất đẹp mắt.
Quả chuối chín tự nhiên thì cả cuống, thân & nải sẽ chín đều (dù sẽ có quả xanh). Chuối chín ép sẽ có quả vàng. Thế nhưng phần cuống cứng & đôi lúc còn hơi xanh.
3.3.Cách chế biến Sinh tố mít chuối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn tách múi mít, lột bỏ hết xơ và lọc hột mít. Chỉ dùng phần cùi thịt. Chuối thì lột bỏ vỏ. Sau đó cắt thành 3 hoặc 4 phần nhỏ tùy ý.
Bước 2: Xay sinh tố mít và chuối
Bạn cho mít và chuối vào máy xay. Thêm một ít đá viên và 100ml sữa tươi không đường. Sau đó bật máy xay nhuyễn hỗn hợp cho đến khi tất cả hòa quyện lại rồi cho ra ly thưởng thức.
Bước 3: Thành phẩm
Quá đơn giản cho một thức uống siêu ngon đúng không nào? Sinh tố mít chuối mát lạnh có mùi thơm hòa quyện của mít và chuối ngọt lịm cùng vị béo beo sữa tươi. Rất phù hợp để làm món sinh này cho những ngày giải trí, quy tụ bạn bè gia đình đấy!
4. Sinh tố mít xoài
4.1.Nguyên liệu làm Sinh tố mít xoài
Mít 100 gr
Xoài 100 gr
Mật ong 2 muỗng cà phê
Sữa tươi không đường 100 ml
Dụng cụ thực hiện: Máy xay sinh tố, dao, muỗng, ly,…
4.2.Cách chọn mua xoài chín tươi ngon
- Nhìn vào vỏ xoài, xoài chín tự nhiên có màu vàng tươi, căng bóng, không có màu lạ, thâm đen hay bầm tím.
- Phần cuống xoài hơi lún xuống, căng cứng. Khi bấm vào cuống xoài sẽ có mùi thơm ngọt tự nhiên. Chẳng hề mùi Hóa chất.
- Nên mua những trái xoài cầm chắc tay, không bị nát & không quá mềm. Xoài chín ngọt sẽ có mùi thơm rất đặc trưng.
Xoài chín tự nhiên thường có mùi thơm cực hấp dẫn.
Đôi khi có những chấm đen li ti trên phần vỏ. Thế nhưng chẳng phải những mảng lớn. Nên đôi lúc để chọn được xoài chín tự nhiên và tươi ngon bạn nên ngửi.
Chọn những quả chín vàng và cầm thật chắc tay, vỏ căng bóng & mịn màng.Phần chân của cuống xoài hơi lún xuống một chút.
Khi ấn nhẹ vào xoài sẽ cảm nhận được độ căng cứng của thịt xoài, không bị mềm hay dập nát là những quả xoài chín ngon.
Tránh chọn mua những quả xoài bị thâm đen hoặc có bề ngoài cực kỳ bắt mắt. Vì đôi lúc chúng đã bị nhúng thuốc hoặc ép chín bằng một phương pháp nào đấy.
Trên thực tế, chẳng phải loại xoài nào chín cũng có màu vàng & không phải xoài không thơm là xoài không chín. Nên bạn cũng cần phải cân nhắc các tiêu chí này để chọn mua những quả xoài hài lòng nhé.
Cách chọn mua mít tươi ngon
- Với mít chín nguyên trái bạn nên chọn mua những trái có kích thước vừa phải. Phần gai trên vỏ đã nở to, có mùi thơm đặc trưng nồng nàn, khi ấn vào có độ mềm nhẹ.
- Không nên chọn những trái quá nhẹ, chưa có mùi thơm. Phần gai trên vỏ không nở, ấn vào rất cứng vì những trái này còn chưa chín.
- Mít chín cắt sẵn, chọn những miếng có múi mít màu vàng tươi sáng. Mùi thơm nồng nàn, phần vỏ mỏng và ít có phần xơ mít.
- Không nên chọn những miếng mít có màu quá nhạt. Không có mùi thơm đặc trưng, phần xơ quá nhiều. Múi mít có vết thâm vì có thể chúng đã bị hư hoặc để quá lâu, không tươi ngon.
4.3.Cách chế biến sinh tố mít xoài
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn tách hột & loại bỏ phần xơ, chỉ lấy cùi mít. Xoài thì gọt bỏ vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ tùy ý.
Bước 2: Xay sinh tố mít và xoài
Bạn cho mít và xoài vào máy xay, cho vào 100ml sữa tươi không đường và 2 muỗng cà phê mật ong. Sau đó bật máy để xay nhuyễn hỗn hợp rồi cho ra ly. Nếu thích uống lạnh bạn có thể bỏ vào ly vài viên đá lạnh nhé!
Bước 3: Thành phẩm
Món sinh tố mít xoài có mùi thơm tươi mát đúng chất “nhiệt đới”. Cùng vị ngon ngọt ngào được kết hợp giữa xoài và mít đích thị là một món tủ dành cho những người mê đồ ngọt.
Uống một ly sinh tố mít xoài vào giờ giải trí sẽ giảm kịch tính. Nạp thêm năng lượng cho bạn hiệu quả lắm đấy!
5.Sinh tố mít vú sữa
5.1.Nguyên liệu làm Sinh tố mít vú sữa
Vú sữa 2 trái
Mít chín 100 gr
Sữa tươi có đường 50 ml
Sữa đặc 2 muỗng cà phê
Đá viên 1 ít
Đường 1 muỗng cà phê
Dụng cụ thực hiện: Máy xay sinh tố, dao, ly, muỗng, rổ.
5.2.Cách chọn mua vú sữa tươi ngon
- Để mua được vú sữa tươi ngon. Bạn nên chọn những quả có vỏ ngoài sáng bóng. Chuyển từ xanh nhạt sang hồng kem & hơi nâu ở phần đáy, ít xuất hiện vết xước.
- Những quả còn nguyên phần cuống lá, khi bóp nhẹ thấy độ đàn hồi, vỏ mỏng & mềm, tròn đều là vú sữa tươi ngon, mới hái.
- Tránh chọn những quả nhăn nheo, còn xanh, vỏ dày, có phần thịt ở cuống cứng. Còn ở dưới đáy thì mềm vì khi ăn sẽ không ngon, không ngọt béo.
5.3.Cách chế biến Sinh tố mít vú sữa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để tiết kiệm thời gian sơ chế bạn mua mít được gọt sẵn. Về tách lấy múi, bỏ phần xơ & hạt, giữ lại phần thịt mít. Rồi cắt thành các miếng nhỏ cho dễ xay.
Vú sữa sau khi mua về đem rửa sạch với nước khoảng 2 – 3 lần. Dùng dao cắt vú sữa thành hình múi cau. Tiếp đấy lấy phần thịt và loại bỏ hạt.
Bước 2: Làm sinh tố mít vú sữa
Bạn cho vào máy xay sinh tố hỗn hợp nguyên liệu. Gồm: mít & vú sữa đã cắt, 2 muỗng cà phê sữa đặc, 1 muỗng cà phê đường, 50ml sữa tươi có đường và 1 ít đá viên đã đập nhỏ.
Bật máy & xay nhuyễn hỗn hợp từ 3 – 5 phút thì tắt máy & đổ ra ly.
Mách nhỏ: Khi xay mà hỗn hợp quá đặc bạn sẽ cho thêm 1 ít nước lọc hoặc đá viên vào & tiếp tục xay nhé!
Bước 3: Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay ly sinh tố mít và vú sữa với sắc màu tươi sáng đẹp mắt. Mùi thơm nồng nàn đặc trưng. Nếm thử sinh tố có vị ngọt thanh nhẹ nhàng kèm chút lạnh lạnh cực đã.
Lời kết
Với bí quyết thật dễ dàng & rất nhanh bạn đã có thể làm cho cả nhà 5 cách làm sinh tố mít thơm lừng, ngọt lịm thu hút phải không nào. Vào bếp làm sinh tố mít ngay nhé. Chúc bạn thành công!
Kha My – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:dienmayxanh,bachhoaxanh,beptruong.edu)