Các món cháo chay không chỉ dễ chế biến mà còn mang lại hương vị thanh đạm và dinh dưỡng cho sức khỏe của cả nhà. Hãy cùng mình vào bếp học ngay cách nấu cháo chay thập cẩm thơm ngon cho gia đình mình ngay thôi nào
Cách nấu cháo chay thập cẩm
Nguyên liệu
- Gạo nấu cháo (Pha gạo theo tỉ lệ 1 bát gạo tẻ : 1 nắm gạo nếp)
- Nấm rơm: 1 gói
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu hũ: 1 bìa
- Ngô: 1 bắp
- Đậu hà lan: 300g
- Hành lá
- Dầu ăn
Cách thực hiện:
Bước 1: Cách nấu cháo chay
Gạo nấu cháo ngâm trong nước 30p đến 1 tiếng trước khi nấu để cháo nhanh chín.
Bước 2:
Chuẩn bị các nguyên liệu khác:
Nấm rơm rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, luộc chín, cắt hạt lựu.
Đậu hà lan rửa sạch, luộc chín.
Ngô rửa sạch, luộc chín, tách hạt.
Hành lá nhặt bỏ lá héo, thái nhỏ.
Bước 3:
Cho gạo vào nồi cơm điện, cho nước luộc các loại rau củ vào, thêm nước cho đến khi nước nhiều hơn gấp 4 lần gạo rồi nấu như nấu cơm bình thường. Khi cháo bắt đầu sôi thì mở vung nồi và khuấy đều. Trong lúc nấu nếu bạn hành động nhiều lần cháo sẽ càng chín kỹ, nở đều hạt và không bị trào ra ngoài. Nêm nếm các loại gia vị cho vừa phải.
Bước 4:
Cho toàn bộ các nguyên liệu (cà rốt, nấm, đậu hũ, ngô, đậu hà lan) vào nồi cháo, khuấy đều, đợi nồi cháo sôi rồi múc ra bát.
Bước 5:
Bỏ một thìa dầu ăn nhỏ vào bát cháo, ăn cháo chay kèm hành và tiêu bắc.
>>>Xem thêm: Cách pha Trà Sữa Hoa Đậu Biếc
Cháo chay rau cải bó xôi
Nguyên liệu:
- Gạo nấu cháo (Pha gạo theo tỉ lệ 1 bát gạo tẻ : 1 nắm gạo nếp)
- Rau cải bó xôi: 1 mớ
- Hành lá
- Dầu ăn
Cách thực hiện:
Bước 1: Gạo nấu cháo ngâm trong nước 30p đến 1 tiếng trước khi nấu để cháo nhanh chín.
Bước 2: Chuẩn bị rau cải bó xôi. Rau cải bỏ xôi nhặt bỏ gốc, rửa sạch, xay nhỏ
Bước 3: Cho gạo vào nồi cơm điện, cho nước luộc cà rốt vào, thêm nước cho đến khi nước nhiều hơn gấp 4 lần gạo rồi nấu như nấu cơm bình thường. Khi cháo Bắt đầu sôi thì mở vung nồi và khuấy đều. Trong lúc nấu nếu bạn thực hiện nhiều lần cháo sẽ càng chín kỹ, nở đều hạt và không bị trào ra ngoài. Nêm nếm các kiểu gia vị cho vừa phải.
Bước 4: Cho rau cải bó xôi xay vào nồi cháo, khuấy đều, đợi nồi cháo sôi rồi múc ra bát.
Bước 5: Bỏ một thìa dầu ăn nhỏ vào bát cháo chay, ăn kèm hành và tiêu bắc.
Cháo chay bí đỏ
Nguyên liệu:
Gạo (trộn gạo nếp và gạo tẻ theo tỉ lệ 1 bát gạo tẻ : 1 nắm gạo nếp)
Bí đỏ: 400g
Hành và rau mùi
Dầu ăn
Cách thực hiện:
Bước 1: Ngâm gạo vào nước 30 phút trước khi nấu.
Bước 2: Chuẩn bị bí đỏ: Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc nhỏ rồi mang luộc. Sau khi bỉ đỏ chín thì bỏ ra bát rồi nghiền nhỏ.
Bước 3: Cho gạo vào nồi cơm điện, cho nước luộc bí đỏ vào, thêm nước cho đến khi nước nhiều hơn gấp 4 lần gạo rồi nấu như nấu cơm bình thường. Khi cháo tiếp tục sôi thì mở vung nồi và khuấy đều. Trong quá trình nấu nếu bạn hành động nhiều lần cháo sẽ càng chín kỹ, nở đều hạt và không bị trào ra ngoài. Nêm nếm các loại gia vị cho vừa phải.
Bước 4: Cho bí đỏ vào nồi cháo, khuấy đều, đợi cháo sôi thì múc ra bát.
Bước 5: Bỏ một thìa dầu ăn nhỏ vào bát cháo, ăn kèm hành và tiêu bắc.
>>>Xem thêm: Cách nấu cháo sườn thơm ngon dễ làm tại nhà ngon như ngoài hàng
Cháo chay cà rốt
Nguyên liệu:
Gạo (trộn gạo nếp và gạo tẻ theo tỉ lệ 1 bát gạo tẻ : 1 nắm gạo nếp)
Cà rốt: 1 củ
Hành và rau mùi
Dầu ăn
Cách thực hiện:
Bước 1: Ngâm gạo vào nước 30 phút trước khi nấu.
Bước 2: Chuẩn bị cà rốt: Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc nhỏ rồi mang luộc. Sau khi cà rốt chín thì bỏ ra bát rồi nghiền nhỏ.
Bước 3: Cho gạo vào nồi cơm điện, cho nước luộc cà rốt vào, thêm nước cho đến khi nước nhiều hơn gấp 4 lần gạo rồi nấu như nấu cơm bình thường. Khi cháo tiếp tục sôi thì mở vung nồi và khuấy đều. Trong lúc nấu nếu như bạn thực hiện nhiều lần cháo sẽ càng chín kỹ, nở đều hạt và không bị trào ra ngoài. Nêm nếm các loại gia vị cho vừa phải.
Bước 4: Cho cà rốt nghiền vào nồi cháo, khuấy đều, đợi cháo sôi thì múc ra bát.
Bước 5: Bỏ một thìa dầu ăn nhỏ vào bát cháo, ăn kèm hành và tiêu bắc.
Tại sao bạn nên thử nấu món cháo chay thập cẩm?
Cháo chay thập cẩm là món cháo gây ấn tượng ở cả hình thức lẫn mùi vị, bởi sự hòa quyện của rất nhiều loại rau củ quả khác nhau có thể cháo chay thập cẩm có màu sắc bắt mắt, hương thơm hấp dẫn, thu hút. Chén cháo sánh đượm có vị bùi của hạt sen, vị ngọt của bắp, của nấm… kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác không những thơm ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe. Và cũng chính vì được sử dụng nguyên liệu thực vật có thể món cháo chay thập cẩm vừa nhẹ bụng, lại chứa nhiều chất xơ tốt cho đường ruột, hệ tiêu hóa. Đặc biệt, cách nấu món cháo chay thập cẩm không tốn thời gian, không cầu kỳ, khó khăn nên bất cứ ai cũng có thể làm được.
Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách nấu cháo chay thập cẩm thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé!
>>>Xem thêm: Cách nấu cháo vịt thơm ngon bổ dưỡng cục đơn giản
Mỹ Phượng-Tổng họp
Tham khảo: (monngondongian, cookpad,…)