Chè trôi nước là một trong các món ăn của ẩm thực Việt nổi tiếng. Với phần bánh dẻo dai hòa quyện cùng nhân bên trong béo ngọt đã tạo có thể nét đặc trưng riêng của món bánh Việt. Món chè này gần như là đơn giản để thực thi, hãy cùng tìm đọc cách nấu chè trôi nước thơm ngon tại nhà cực kì dễ dàng này nhé.
Cách nấu chè trôi nước – Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g bột nếp
- 250g đậu xanh
- 350g đường thốt nốt (có thể sử dụng đường trắng)
- 1 nhánh gừng
- 3 củ hành tím
- Mè rang
Cách nấu chè trôi nước thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu – Cách nấu chè trôi nước
Rửa sạch đậu xanh. Sau đấy ngâm khoảng từ 5-6 tiếng để cho đậu xanh nở ra hết, sau đấy vớt ra rửa lại và để ráo.
Bước 2:
Hòa tan 500ml nước với 400g đường, khuấy đều và đun sôi trên bếp.
Trong lúc đun sôi nước đường, lấy gừng (đã bỏ sạch vỏ) thái lát vào nồi đang đun, 1 – 2 phút sau thấy mùi gừng tỏa khắp nồi thì tắt bếp.
Bước 3:
Hấp chín đậu xanh. Tiếp đến, xay nhuyễn cho thật mịn phần đậu xanh đã được hấp chín.
Bước 4:
Băm nhuyễn hành tím và phi thơm.
Cho đậu xanh đã nhuyễn vào cùng với ½ chén nước, 1 muỗng cà phê muối và cuối cùng là 100g đường, đảo đều lên sao cho đậu xanh dính vào nhau là được. Nhớ là trộn đều hỗn hợp thật kỹ để nhân bánh thật mịn và thơm. Sau đó vo viên lại từng phần nhỏ để làm nhân bánh.
Bước 5:
Kế tiếp là công đoạn nhào bột và tạo hình viên chè
Trộn 500g bột nếp với nước ấm, nhào đến khi bột không để lại dính trên tay.
Chia nhỏ bột ra từng phần và vo tròn lại. Lúc này cho đậu xanh vào chính giữa bột bánh, nặn thật khéo để làm sao cho nhân không rơi ra ngoài.
Bước 6:
Đun sôi nước và cho những phần bánh đã làm vào trong nồi.
Luộc bánh cho đến khi thấy chúng nổi lên trên mặt nước thì vớt ra. Nhanh tay cho những phần bánh đã luộc chín vào nước đá lạnh để chúng không dính lại với nhau.
Chú ý: Mỗi người sẽ có từng khẩu vị và sở thích khác nhau có thể bạn có khả năng điều chỉnh lượng đường hoặc gừng cho vào thật phù hợp.
>>>Xem thêm: Bánh rán sô-cô-la xốt táo ngon khó cưỡng
Chè trôi nước nhân đậu đỏ
Với bí quyết làm tương tự như chè trôi nước truyền thống, tuy nhiên bạn chỉ phải biết tấu nó thành nhân đậu đỏ bùi bùi, ngon miệng cực kì lạ. Luôn nhớ cho gừng, nước cốt dừa vào để tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
Nguyên liệu nấu chè trôi nước nhân đậu đỏ:
- 300gr bột nếp
- 150gr đậu đỏ
- 70gr đường nâu
- 30gr đường trắng
- 1 củ gừng
- 120ml nước cốt dừa
- 15gr dừa nạo
Cách nấu chè trôi nước đậu đỏ:
Chuẩn bị nhân đậu đỏ: Đậu đỏ luộc chín rồi nghiền nhuyễn, sau đó trộn cùng với dừa nạo sấy và đường trắng, trộn thật đều. Cho bột nếp vào tô lớn, đổ từ từ nước ấm thành một khối dẻo mịn. Cắt bột thành từng phần bằng nhau rồi vo tròn. Đè dẹt từng viên bột tròn và cho nhân đậu vào giữa bột sau đó cẩn thận viên tròn bột lại, nắn đều để cam kết nhân khi bị trôi ra ngoài.
Cũng giống như làm cho đến khi hết bột. Cho gừng cắt lát cùng đường nâu và 500ml nước bắc lên bếp, khi hỗn hợp sôi đều thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi hỗn hợp chuyển màu cánh gián xinh xắn thì tắt lửa. Luộc viên trôi nước bằng nồi khác đến chín, vớt ra ngâm nước lạnh rồi vớt ra để các viên bột không bị dính nhau. Múc nước chè vào chén, thêm viên trôi nước vào và thưởng thức.
>>>Xem thêm: Cách làm món gà chiên nước mắm ngon tuyệt đỉnh
Chè trôi nước bột báng lá dứa
Chè trôi nước được nấu từ bột báng, lớp bánh mỏng, thơm vị lá dứa điểm đặc biệt, bùi bùi của đậu xanh, beo béo của nước cốt dừa. Màu sắc món ăn cũng rất kích thích vị giác đấy.
Nguyên liệu nấu chè trôi nước bột báng lá dứa:
- 200gr đậu xanh không vỏ
- 200gr bột báng
- 6 muỗng canh đường trắng
- 1 muỗng canh bột năng
- 10 lá dứa
- 200ml nước cốt dừa
- 1 muỗng canh mè trắng
Cách nấu chè trôi nước bột báng lá dứa:
Lá dứa rửa sạch, xay nhuyễn với 100ml nước lọc rồi lọc qua rây thu thập nước. Ngâm bột báng vào trong nước lá dứa khoảng 5 tiếng đồng hồ, vớt ra để thật ráo. Đậu xanh đãi sạch, ngâm nước cho nở. Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi nấu chín. Sau đấy, cho 2 muỗng canh đường trắng vào, đun lửa nhỏ và tán đều cho đậu nhuyễn mịn và hơi ráo nước.
Nắn đậu thành những viên tròn nhỏ bằng trứng cút. Nhào bột báng đã ngâm với 1 muỗng canh bột năng. Múc ra một 1 canh bột vừa nhào nặn thành lớp vỏ bọc lấy nhân đậu xanh. Cho vào nồi 4 muỗng canh đường, 4 chén nước lọc, đun sôi. Thả những viên trôi nước vào, bắt đầu đun sôi với lửa nhỏ thêm 20 phút, nước trong nồi còn lại 1/3 là được. Múc chè trôi nước ra chén, cho nước cốt dừa vừa ăn, rắc thêm mè trắng rang là có khả năng thưởng thức.
Cách thưởng thức chè trôi nước ở các gia đình Việt Nam
Vậy coi như là món chè trôi nước của chúng ta đã hoàn thiện rồi. Hết sức dễ dàng. Khi ăn cho viên chè vào chén cùng nước đường gừng này vào, rắc thêm chút mè rang thơm lên phía trên. Bạn sẽ nhận thấy được vị thơm dai của nếp tan đều cùng phần nhân béo mịn hòa với mùi gừng ấm nồng, món chè trôi nước này lúc còn nóng sẽ là món ăn tuyệt vời cho gia đình vào tiết trời se lạnh.
Có những bí quyết thưởng thức món chè trôi nước khác nhau. một số gia đình sẽ làm thêm một phần cốt dừa ăn kèm với chè trôi nước để tăng thêm độ béo. Có nhiều khi toàn bộ mọi người sẽ sử dụng chè trôi nước kèm với xôi nếp dẻo. Bí quyết ăn này sẽ làm giảm cảm xúc ngọt của món ăn, cùng lúc đó nhận thấy được vị béo ngậy của gạo nếp, tăng hương vị cho món ăn của bạn.
Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách nấu chè trôi nước thơm ngon bổ dưỡng tại nhà. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé!
>>>Xem thêm: Cách làm sữa chua siêu ngon như nhà làm
Mỹ Phượng-Tổng hợp
Tham khảo: (cookpad, riviu,…)