Đến với vùng đất Bình Định, bạn không chỉ có dịp check-in qua những khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn có cơ hội khám phá thế giới ẩm thực đầy hấp dẫn nơi đây. Dưới đây Monngonviet.vn sẽ tổng hợp đến bạn Top 20 đặc sản Bình Định ăn ngon quên lối về.
Bún tôm Châu Trúc
Đặc sản Bình Định bún tôm Châu Trúc là món ăn dân dã, thấm đẫm bản sắc của vùng thôn quê đất võ. Món ăn có thành phần chính là sợi bún gạo mềm và thịt tôm đất tươi được giã nhuyễn cùng muối và ớt. Trước khi thưởng thức, thịt tôm được cho vào bát, thêm chút gia vị, nước mắm và chan lên nước luộc bún đang sôi, khuấy đều. Sau đó, bún được cho vào tô, thêm hành ngò, chút tiêu xay và ăn với bánh tráng nướng giòn. Tất cả nguyên liệu hòa quyện tạo nên hương vị thanh ngọt, cay cay hấp dẫn.
Gợi ý quán ngon:
Quán bún tôm Mỹ Châu: Thôn Châu Trúc, X. Mỹ Châu, H. Phù Mỹ, Bình Định
Quán bún Tôm – rạm Châu Trúc: 43 Trường Chinh, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Bánh đặc sản Bình Định làm quà nổi tiếng – bánh ít lá gai
Bánh ít lá gai Bình Định là một loại bánh đặc sản của vùng đất thượng võ. Thức bánh có hình chóp nón, vỏ dẻo mịn màu lá gai đen nhánh và bên trong là nhân đậu xanh hoặc nhân dừa. Món ăn mang đậm hương vị của ẩm thực Bình Định với sự kết hợp khéo léo của các nguyên liệu thôn quê như: lá gai, nếp, đậu, dừa, gừng và đường cát… Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo thơm của bột nếp, vị ngọt của đường, vị bùi béo của đậu xanh/dừa non và một chút thơm cay của gừng.
Gợi ý địa chỉ mua đặc sản:
Đặc sản Bình Định: 128 Chương Dương, P. Nguyễn Văn Cừ, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Bánh ít lá gai Quy Nhơn: 110 Hoàng Văn Thụ, P. Quang Trung, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Gié bò Tây Sơn
Đặc sản Bình Định gié bò Tây Sơn là món ăn độc đáo được chế biến từ ruột non của bò. Chất gié từ ruột tươi được tẩm ướp gia vị kỹ lưỡng, xào chín, sau đó đun với nước dừa, vớt bọt kỹ và để nguội lấy nước trong. Gan bò và ruột non cũng được ướp gia vị, xào thơm. Huyết bò cắt miếng và luộc chín.
Các nguyên liệu được cho vào nồi nấu chung với nước gié, thêm sả cây, gừng nướng, tai vị, lá giang, vài giọt mật bò và nêm nếm gia vị vừa ăn. Món gié bò Tây Sơn thường được ăn với bún, rau sống và bánh tráng mè nướng. Hương vị món ăn vô cùng độc đáo với vị cay nồng, hơi nhân nhẫn và chua nhẹ, tạo nên trải nghiệm ẩm thực độc đáo rất riêng.
Gợi ý quán ngon:
Quán Dé bò Tây Sơn: 70 Bùi Thị Xuân, TT. Phú Phong, H. Tây Sơn, Bình Định
Bò tơ Tây Sơn: 112 Nguyễn Tất Thành, P. Lê Hồng Phong, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Bún chả cá Quy Nhơn – món ăn đặc sản Bình Định
Bún chả cá Quy Nhơn ghi dấu ấn với hương vị thơm ngon đậm đà. Món ăn có thành phần chính là chả cá dai ngọt và sợi bún nhỏ mềm. Điểm nhấn của món ngon Quy Nhơn này còn đến từ nước dùng ngọt thanh, hài hòa do được nấu từ xương và đầu cá. Tô bún chả cá thường được phục vụ nóng hổi, kết hợp thêm nhiều loại rau thanh mát và nước chấm đậm đà tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Gợi ý quán ăn ngon:
Quán Ngọc Liên: 379 Nguyễn Huệ, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Quán Phượng Tèo: 209 – 211 Nguyễn Huệ, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Quán Quê Hương: 136 Nguyễn Huệ, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Bánh hỏi lòng heo Quy Nhơn
Bánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn có nguồn gốc từ xã Diêu Trì là món ăn quen thuộc trong bữa sáng của người dân Bình Định. Được làm từ bột gạo, bánh hỏi có sợi mảnh dẻ hơn so với bún và thường được tẩm cùng dầu hẹ, ăn kèm với lòng và thịt heo thái miếng. Món ăn sáng Quy Nhơn này càng thêm đượm vị khi được thưởng thức cùng cháo lòng và chấm với nước mắm ớt.
Gợi ý quán ăn ngon:
Quán Hồng Thanh: 22 Phan Bội Châu, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Bánh hỏi cháo lòng Diên Hồng: 20 Diên Hồng, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Quán Mẫn: 76A Trần Phú, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Mắm nhum An Mỹ
Mắm nhum An Mỹ là một trong những loại mắm độc đáo của người Bình Định. Loại mắm này được làm bằng cách ủ thịt nhum trong chum sành với ít muối hạt từ 10 đến 15 ngày. Thành phẩm thu được là loại mắm nhum chín mềm, nhuyễn tan, sền sệt màu đỏ đục và hương thơm đặc trưng. Khi thưởng thức, mắm nhum được pha thêm với tỏi và tiêu nguyên hạt để tạo ra món mắm độc đáo, hòa quyện hương vị mặn, chua, cay, ngọt. Đặc sản Bình Định này thường được ăn cùng với bún hoặc dùng để chấm bánh tráng cuốn thịt heo, rau sống.
Gợi ý địa chỉ mua đặc sản:
Dịch vụ Xứ Nẫu: 61 Nguyễn Lữ, P. Ngô Mây, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Đặc sản Phù Mỹ: Lê Đình Lý, TT. Phù Mỹ, Bình Định
Nem chả Chợ Huyện
Nem Chợ Huyện là đặc sản Bình Định vô cùng nổi tiếng với hương vị riêng biệt, không mềm như nem Thủ Đức và cũng không ngọt như nem Lai Vung hay nem An Cựu. Nem của đất võ có vị dai dai, giòn sần sật, chua và ngọt.
Gỏi cá chích
Cá trích là một loại cá nước ngọt có thân hình nhỏ, dài, sống ở sông, hồ, ao, suối ở Bình Định. Loài cá này có thịt thơm ngọt, không tanh nên thường được lọc xương, trộn gỏi cùng với chanh/giấm, hành tây, dừa nạo. Món gỏi càng thêm dậy vị khi ăn cùng bánh tráng, cuốn thêm dưa leo, rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt đậm đà. Ngoài ra, cá chích còn được người dân địa phương chiên giòn và cuốn cùng bánh tráng, rau thơm.
Gợi ý quán ngon:
Gỏi cá Thanh Kiều: 69/1 Trần Hưng Đạo, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Gỏi cá 78: 78 Xuân Diệu, Hải Cảng, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Món ăn đặc sản Quy Nhơn Bình Định phải thử – cháo bò
Cháo bò là đặc sản Bình Định đượm vị được nhiều thực khách yêu thích trong chuyến du lịch Quy Nhơn. Món ăn có hương vị vô cùng đặc sắc với nước cháo đậm đà, cay cay do được hầm từ xương bò và các loại gia vị. Tô cháo thường phục vụ nóng hổi với đầy ắp thịt bò, gân bò, xương bò và các loại lòng bò, tạo nên bữa ăn ngon và bổ dưỡng.
Gợi ý quán ngon:
Cháo và gỏi bò bà Lan: 28 Trần Bình Trọng, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Cháo bò hẻm 334: hẻm 334 đường Hoàng Văn Thụ, P. Ngô Mây, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Cháo bò: 3 Đào Tấn, P. Nhơn Bình, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Xem thêm: Top 20 đặc sản Bến Tre ngon nhứt nách
Cua huỳnh đế Tam Quan
Cua huỳnh đế được mệnh danh là “vua” của các loài cua và có nhiều ở vùng biển Tam Quan và Ðề Gi (Bình Ðịnh). Xưa kia, đây là đặc sản tiến Vua, thường xuất hiện trên mâm vàng thiên tử. Thịt cua huỳnh đế chắc mẩy, thơm ngọt thường được hấp hoặc luộc chấm muối ớt hoặc chế biến thành món cháo bổ dưỡng. Ngoài ra, loài cua này còn được tách mai, chặt thành từng miếng nhỏ và um mặn để ăn với cơm.
Gợi ý quán ngon:
Nhà hàng 114: 114 Xuân Diệu, P. Hải Cảng, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Hải sản Hoàng Thao: vịnh Eo Gió, thôn Lý Lương, X. Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Bánh kẹo đặc sản Bình Định – bánh hồng
Bánh hồng đặc sản Bình Định nguyên bản có màu trắng đục hoặc được thêm màu thực phẩm để tạo nên màu hồng hoặc xanh. Bánh hồng Bình Định được làm từ bột nếp ngon, dừa xắt sợi và đường cát. Sau nhiều công đoạn thực hiện, bánh thành phẩm được rắc lên một ít bột năng. Bánh có vẻ ngoài núng nính cùng độ dẻo dai, vị ngọt thanh, béo thơm sần sật và hương thơm thoảng nhẹ của gạo nếp.
Gợi ý địa chỉ mua bánh hồng đặc sản Bình Định:
Đặc sản Bình Định: 128 Chương Dương, P. Nguyễn Văn Cừ, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Cửa hàng Như Ý: 156 Nguyễn Huệ, P. Trần Phú, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Cửa hàng Mận Khoa: 58 Vũ Bảo, P. Ngô Mây, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Rượu Bàu Đá – đặc sản Bình Định mua về làm quà trứ danh
Rượu Bàu Đá là một loại rượu mạnh đặc sản Bình Định, có nồng độ hơn 50 độ. Thức rượu được nấu theo kinh nghiệm gia truyền và tuân thủ những quy tắc nghiêm ngặt về nguồn nước, gạo, men và dụng cụ nấu. Rượu Bàu Đá có hương vị cay ấm, nồng nàn, khiến người uống nhanh say nhưng không thấy mệt, đau đầu. Thức rượu nổi tiếng thường được đựng trong bầu, chai có thiết kế cầu kỳ, tinh xảo, thích hợp làm quà biếu, trưng bày và dùng trong các dịp lễ tết, cưới hỏi…
Mua đặc sản Bình Định ở đâu? Gợi ý địa chỉ mua đặc sản rượu Bàu Đá:
Dịch vụ xứ Nẫu: 61 Nguyễn Lữ, P. Ngô Mây, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Làng rượu Bầu Đá: xóm Bàu Đá, thôn Cù Lâm, X. Nhơn Lộc, TX. An Nhơn, Bình Định
Đặc sản Tây Sơn Bình Định – chim mía Phú Phong
Chim mía Phú Phong là một đặc sản Bình Định nổi tiếng có ở vùng đất võ Tây Sơn. Đây là một loài chim nhỏ như chim sẻ, sinh trưởng trong những đồng mía xanh ngút ngàn. Loài chim này thường được chế biến đơn giản bằng cách tẩm ướp gia vị và nướng trên bếp than hồng. Chim mía nướng có màu vàng rộm, thơm phức, nóng giòn và được thưởng thức với muối tiêu chanh.
Gợi ý quán ngon:
Quán Chim Mía: 117 Đào Tấn, Nhơn Bình, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Nhà hàng Hiếu Ngọc: 440 Quang Trung, TT. Phú Phong, H. Tây Sơn, Bình Định
Bánh tráng nước dừa
Danh sách đặc sản Bình Định nổi tiếng không thể bỏ qua món bánh tráng nước dừa của vùng đất Tam Quan. Bánh tráng có hương vị thơm ngon và béo ngậy độc đáo. Nguyên liệu chính của bánh tráng là bột mì trộn đều với nước cốt dừa sánh đặc, thêm cơm dừa nạo cùng gia vị, hành, tiêu, sau đó tráng mỏng, phơi khô. Bánh tráng khi nướng sẽ phồng lên, giòn rụm và dậy mùi thơm phức.
Gợi ý địa chỉ mua đặc sản:
Dịch vụ Xứ Nẫu: 61 Nguyễn Lữ, P. Ngô Mây, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Chả cá Quy Nhơn
Chả cá Quy Nhơn được làm từ cá thu tươi ngon và trải qua quá trình chế biến công phu, khéo léo từ công đoạn quết thịt dẻo mịn đến đóng thành bánh chả tròn có độ dày vừa phải. Đặc sản Quy Nhơn này còn được kết hợp với hành lá, thì là, tiêu sọ tạo nên vị thanh ngọt, cay nồng và hương thơm đặc trưng. Bánh chả sau đó được chiên giòn dậy vị hoặc hấp chín với lớp trứng tráng mỏng màu vàng óng. Đặc sản Bình Định này thường được ăn kèm với tương ớt và rau thơm, tạo nên hương vị đậm đà, vô cùng lôi cuốn.
Gợi ý địa chỉ mua đặc sản:
Cửa hàng Mận Khoa: 58 Vũ Bảo, Ngô Mây, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Cá ồ cuốn bánh tráng
Cá ồ cuốn bánh tráng là một món ngon độc đáo của xứ Nẫu Bình Định. Món ăn tuy chế biến đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng với cá ồ ướp gia vị, mang đi hấp chín. Những miếng cá thơm được cuốn trong bánh tráng cùng với rau muống, khế ngọt và chấm với nước mắm me sóng sánh. Món ngon giữ được trọn vẹn vị ngọt của cá ồ, tạo nên trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ dành cho du khách phương xa.
Gợi ý địa chỉ mua đặc sản:
Chợ Khu 2: 110 Nguyễn Huệ, P. Trần Phú, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Chợ Đầm: Hoàng Hoa Thám, P. Thị Nại, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Cá chua Bình Định
Cá chua là một loài cá sống tự nhiên trong môi trường nước lợ ở Bình Định. Loài cá được cho là ngon nhất khi được đánh bắt vào mùa Xuân – Hạ khi cá đã đạt độ tuổi 4 – 5 tháng. Thịt cá chua thơm ngọt nên dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn như: cá chua hấp, cá chua nấu lá giang, cá chua nấu mẳn và đặc biệt là cá chua nướng lá chuối kèm muối ớt…
Gợi ý địa chỉ mua đặc sản:
Cá chua Phù Mỹ: 27A Nguyễn Thị Minh Khai, TT. Phù Mỹ, H. Phù Mỹ, Bình Định
Gỏi cá chình
Đặc sản Bình Định gỏi cá chình nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon độc đáo và cách chế biến tinh tế, tỉ mỉ. Cá chình được làm sạch kỹ, phi lê thành nhiều lát thịt mỏng và ngâm với chanh và đường đến khi chín tái. Tiếp theo, cá chình được trộn đều với riềng, tỏi, dừa, gừng, hành chua, hành tây để thêm trọn vị. Gỏi cá chình thường được ăn bằng cách xúc với bánh tráng nướng giòn hoặc cuốn với bánh tráng mềm cùng nhiều loại rau sống và chấm với nước mắm gừng.