Thành phố Hải Phòng không chỉ là một cảng biển quan trọng mà còn là một trong những địa điểm du lịch biển được du khách trong và ngoài nước săn đón nhất. Cũng như bất kỳ một chuyến đi nào, chúng ta đều muốn được thưởng thức những món ngon của địa phương. Và lựa chọn Hải Phòng để thưởng thức ẩm thực bài viết này sẽ cho bạn biết hơn về đặc sản Hải Phòng.
Bánh mỳ cay Hải Phòng
Trong số các món đặc sản của Hải Phòng, bánh mỳ cay chắc chắn là một trong những món ăn khiến người ta khó quên nhất, nhờ vào hương vị đặc trưng của pate mà không nơi nào có được. Bánh mỳ ở Hải Phòng phải là loại bánh mỳ que, chỉ to bằng khoảng 2 ngón tay, được nhồi đầy với pate thơm phức và được chấm với nước sốt cay nồng kích thích vị giác. Đây là một món ăn mà bạn có thể thưởng thức vào buổi chiều hoặc dùng cho bữa sáng với một giá cả rất hợp lý, chỉ khoảng 2.000-3.000 đồng mỗi chiếc.
Nem cua bể
Mặc dù nem cua bể đã nổi tiếng ở các tỉnh phía bắc Việt Nam, nhưng ở Hải Phòng, loại nem này lại có một điều gì đó đặc biệt. Nem cua bể ở đây được bọc trong hình dạng vuông vắn, với lớp vỏ bánh tráng giòn rụm. Điểm đặc biệt nằm ở phần nhân, với hương vị đặc trưng của đất cảng, từ thịt cua, tôm, nấm, thịt nạc dăm, đến mỡ gáy… Khi ăn kèm với bún, rau sống và nước chấm, bạn sẽ thấy tại sao nem cua bể được xem là một đặc sản của Hải Phòng.
Nem chua An Thọ
Khi đến Hải Phòng, bạn nên thử nem chua An Thọ để cảm nhận sự đặc biệt so với nem ở những nơi khác. Những chiếc nem này được làm từ thịt và bì heo tươi ngon nhất, sau đó được trộn gia vị và lên men tự nhiên theo bí quyết riêng, tạo ra một loại đặc sản Hải Phòng thơm ngon nổi tiếng.
Khi thưởng thức nem chua An Thọ tại Hải Phòng, bạn sẽ được kèm theo những loại rau củ muối chua siêu ngon như sung muối, dưa chuột muối; cùng với rau thơm như lá đinh lăng, sắn, lá mơ… và nước mắm gia truyền.
Sủi dìn
Sủi dìn là một món ăn quen thuộc ở Hải Phòng, tên nghe có vẻ lạ nhưng lại thật sự ngon. Bánh có lớp vỏ bên ngoài mềm mại và màu vàng sáng rất bắt mắt. Không chỉ có vị ngọt của đường và hương thơm của gừng, mà còn có vị béo ngậy của đậu phộng và sự giòn tan của dừa nạo.
Cá mòi kho
Nếu bạn đã quá ngán những món ăn đường phố hoặc quá sang trọng, bạn có thể thử trải nghiệm một phong cách ẩm thực Hải Phòng khác – cơm nhà. Cá mòi kho là một đặc sản của vùng Kiến Thụy – được dân địa phương gợi ý khi tìm kiếm món ngon Hải Phòng.
Nguyên liệu của cá mòi được đánh bắt tươi mỗi ngày, sau đó được làm sạch, tẩm ướp gia vị trong khoảng 30 phút trước khi đặt vào các nồi đất và đun trên than củi từ 8 đến 10 tiếng. Cá mòi kho ngon sẽ có thịt nhừ, vị đậm đà, mùi thơm đặc trưng và thịt cá béo ngậy. Bạn sẽ không gặp khó khăn để tìm một quán cơm phần hoặc nhà hàng gia đình nào đó có bán cá mòi kho ở Hải Phòng, vì hầu hết những nơi này đều có đặc sản này trên menu.
Mực khô Cát Bà
Hải sản là một trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến với thành phố ven biển Hải Phòng, và một trong những món ăn nổi tiếng ở đây chính là mực khô Cát Bà.
Mực tại đây sau khi được các ngư dân đánh bắt, được chế biến cẩn thận và phơi khô ngay sau đó để giữ được độ tươi ngon. Khi nướng lên, mực mang đến hương thơm đặc trưng của chính nó và khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngào của mực.
Bánh đúc Tàu kèm theo nước mắm chua cay thật sự hấp dẫn
“Bánh đúc Tàu” là một món ăn vặt đặc sản nổi tiếng của Hải Phòng. Bánh đúc mềm trắng được cắt thành từng miếng nhỏ và đặt vào bát, sau đó kết hợp với các loại topping như tôm rang, đu đủ thái hạt lựu, thịt ba chỉ, mộc nhĩ thái sợi, nước mắm và hành phi khô. Hương vị phong phú từ chua, cay, mặn và ngọt tạo nên một món ăn hấp dẫn và khó tả.
Chả chìa Hạ Lũng
Hạ Lũng là một địa danh nổi tiếng với nghề làm giò chả lâu đời tại Hải Phòng, và món “chả chìa” đặc biệt là điểm nhấn không thể bỏ qua khi đến thành phố hoa phượng đỏ này.
Chả chìa được làm từ thịt lợn, mỡ phần, và đặc biệt là mực phơi dưới nắng Cát Bà cùng các loại gia vị khác. Sau khi trộn đều và xay nhuyễn nguyên liệu, chúng được nặn xung quanh cây mía đã chẻ nhỏ. Nhờ vậy, món chả này mang một hương vị đặc biệt, thơm phức và ngọt tự nhiên từ các thành phần.
Cháo cay
Cháo cay là một món cháo thơm ngon, được biết đến là đặc sản của Thành phố Hoa phượng đỏ. So với các loại cháo khác, cháo cay được chế biến từ bột gạo xay nhuyễn kết hợp với nước hầm xương. Một bát cháo cay Hải Phòng không thể thiếu ba nguyên liệu quan trọng là quẩy, ruốc thịt và ớt.
Đặc sản “cháo cay” Hải Phòng thường được thưởng thức kèm với sườn heo, thịt lươn, hoặc thịt trai xào. Điều đặc biệt của hương vị của món này chính là ớt bột cay nồng được rắc lên trên, tạo ra một trải nghiệm vị giác thú vị và đặc biệt.
Cháo khoái Hải Phòng
Nếu không nhắc đến món cháo khoái, thực sự là một sơ suất lớn trong việc nêu đặc sản của Hải Phòng. Món ăn này không chỉ ấn tượng bởi tên gọi mà còn khiến thực khách mê mẩn bởi màu xanh đẹp mắt và hương thơm đậm đà của nước hầm xương pha cùng đậu xanh. Gạo dùng để nấu cháo là loại gạo tẻ được xay thành bột mịn. Sau khi ninh xương lợn cho ra hết nước ngọt, bột gạo được đổ từ từ vào, khuấy đều để bột chín và không bị vón cục.
Món cháo này thường được phục vụ cùng đậu xanh xay nhuyễn và hành phi thơm phức. Phần cháo mịn màng, đậm đà vị xương, kết hợp với chút bùi của đậu xanh và hành phi vàng ruộm, khiến thực khách thưởng thức chỉ một lần là không quên được.
Bánh đa cua
Trong danh sách các món đặc sản của Hải Phòng, không thể không nhắc đến bánh đa cua. Bánh đa cua Hải Phòng thực sự là một trong những món ăn khiến thực khách không thể quên khi đến với vùng đất cảng này. Sợi bánh đa dai mềm, kết hợp với nước dùng đậm đà, chả cua, gạch cua béo ngậy, chả lá lốt, và chả cá thơm phức… làm cho bạn chỉ cần nhìn thôi cũng đã muốn thưởng thức ngay.
Giá bể xào
Món giá bể xào là một món đặc sản chỉ dành cho những người thực sự biết ăn. Đây là một loại hải sản sống dưới lớp cát ở đáy biển, có hình dáng giống như con trai nhỏ và có phần chân giống như cọng giá đỗ.
Khi thưởng thức món này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị chua ngọt của nước sốt và sự béo ngậy của giá bể. Sau khi tách lớp vỏ, bạn sẽ được thưởng thức phần thịt mềm béo bên trong, thật ngon lành.
Lời kết
Dù chỉ là một phần nhỏ của danh sách đặc sản Hải Phòng, nhưng những món ăn độc đáo này đã tạo nên một phần không thể tách rời của văn hóa ẩm thực của thành phố cảng này. Sự đa dạng và phóng khoáng trong cách biến tấu và phục vụ đã làm cho Hải Phòng trở thành điểm đến lý tưởng không chỉ cho những tín đồ ẩm thực mà còn cho những ai muốn khám phá hương vị độc đáo và đậm đà của vùng đất này.
Xem thêm: Cách nấu lẩu hải sản chua cay