Chè hạt sen là một món ăn vô cùng quen thuộc đối với mỗi bạn dân Việt Nam. Chè hạt sen chinh phục người ăn bới vị ngọt thanh, bùi bùi cộng với hương thơm điểm đặc biệt của hạt sen. Không chỉ thế, chè còn vô cùng bổ dưỡng với các tác dụng như: Chữa mất ngủ, trị đau đầu, chữa bệnh không đủ máu, làm đẹp da… Hôm nay, mình sẽ recommend đến các bạn các bí quyết nấu chè hạt sen thơm ngon.
Một số chú ý khi nấu chè hạt sen
Nấu chè hạt sen – Chế biến hạt sen tươi và hạt sen khô
Cho dù cả hạt sen tươi và hạt sen khô đều có thể dùng để nấu chè nhưng hương vị sẽ khác nhau. Khi sử dụng hạt tươi, chè sẽ có mùi thơm đặc trưng thơm dịu. Khi sử dụng hạt khô, tuy mùi thơm bị giảm bớt nhưng lại đem đến cảm xúc bùi bùi cho hạt.
Khi chế biến, hạt sen tươi chỉ cần ngâm rửa sạch là có thể sẵn sàng để sử dụng. Trái lại, do hạt sen khô cứng hơn có thể cần được chuẩn bị trước 1 ngày để ngâm cho mềm ra. Như vậy khi ninh hạt sen không hề bị sượng.
Nếu không có thời gian chuẩn bị trước như vậy thì có khả năng ngâm hạt sen khô bằng nước ấm. Kết hợp với đó hạt sen khô có thể được cho vào nước khi đã đun sôi để giảm khả năng hạt sen bị sượng.
Lưu ý khi sử dụng đường để nấu chè hạt sen
Thường thường khi nấu chè hạt sen, loại đường được sử dụng nên là đường phèn để hợp với vị thanh mát của chè. Tuy vậy, tùy vào khẩu vị mỗi cá nhân có thể thay bằng đường cát để tăng độ ngọt.
Một lưu ý nữa khi nấu chè hạt sen, đường không được cho vào khi hạt sen chưa nhừ nếu như không thì các loại hạt sẽ chín không đều và bị sượng.
Thời gian cất trữ chè hạt sen
Chè hạt sen thường không để được lâu nếu không khi ăn sẽ thấy vị chua. Trong thời tiết mùa hè thường chè chỉ được ăn trong ngày nếu như để ngoài nhiệt độ phòng. Mùa đông có khả năng để qua đêm.
Khi để trong tủ lạnh chè có khả năng để được 2-3 ngày. Tuy nhiên để giữ nguyên vị thơm ngon thanh dịu, chè nên được ăn ngay hoặc chỉ để trong tủ 1 thời gian như 20-30 phút để tạo sự thanh mát cho chè.
Cách nấu chè hạt sen đậu xanh
Chè hạt sen đậu xanh là một món ăn quen thuộc trong nền ẩm thực nước ta được rất nhiều người yêu thích vì hương vị giản dị, thơm ngon lại cực kì dễ làm. Sự thơm mát của hạt sen kết hơp với đậu xanh thơm mềm khiến đây chính là một lựa chọn xuất sắc cho ngày hè oi ả.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 100 gram hạt sen – bạn cần phải dùng hạt sen tươi để tăng mùi thơm và làm món chè trở thành hấp dẫn hơn. Tuy vậy nếu như chẳng thể tìm mua hạt sen tươi thì hạt sen khô cũng có thể trở nên 1 lựa chọn thay thế.
- 100 gram đậu xanh (Đã tách vỏ)
- Đường phèn – Tùy khẩu vị, có thể thay bằng đường cát
- Bột năng hoặc bột sắn
- 1 củ gừng – bạn cần phải chọn gừng nhỏ, vỏ ngoài sần sùi, đường vân sẫm màu thì sẽ chọn được các củ gừng thơm hơn.
Chế biến chè hạt sen đậu xanh:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
Hạt sen rửa sạch để ráo nước. Nếu dùng hạt sen khô thì cần ngâm qua một ngày để hạt sen mềm.
Đậu xanh mua về bạn vo với nước 1-2 lần kết hợp với đó bạn nhăt các hạt lép và cát sạn ra. Sau đó ngâm đậu xanh trong nước lạnh 1-2 tiếng để hạt đậu xanh nhanh mềm, khi nấu sẽ nhanh chín hơn.
Gừng rửa sạch bùn đất, cạo vỏ, thái sợi chỉ.
Bước 2: Nấu hạt sen.
Đối với hạt sen tươi: cho vào nồi nước, đun đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, ninh tới khi hạt sen chín mềm.
Đối với hạt sen khô: Đun sôi nước rồi mới bỏ hạt sen vào. Khi nước sôi lại thì vặn nhỏ lửa để ninh cho hạt sen chín mềm.
Bước 3: Nấu đậu xanh.
Một khi hạt sen chín mềm thì bỏ đậu xanh vào nấu cùng. Do hạt sen thường cứng và khó chín hơn có thể cần đun lâu hơn, đừng nên bỏ đạu xanh vào quá sớm dễ bị nát.
Bước 4: Hoàn thành món chè hạt sen.
Khi đậu xanh đã chín thì cho gừng vào. tiếp tục cho đường phèn tùy khẩu vị ăn mỗi người. Nếu sử dụng đường cát thì phải nên cho ít để duy trì được vị ngọt thanh của món chè.
Khuấy bột sắn (hoặc bột năng) bằng nước lọc cho tan. Cho bột đã hòa tan vào nồi đun, khuấy đều. Trong quá trình đợi sôi vớt bọt đào thải.
Ninh thêm 1-2 phút rồi tắt bếp. Múc ra bát và thưởng thức.
>>>Xem thêm: Cách chế biến món Gà lửa trại
Cách nấu chè hạt sen đường phèn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500 gram hạt sen tươi, nếu như bạn dùng hạt sen khô thì chỉ phải 300 gram.
- 200 gram đường phèn
- Dừa nạo (Có thể có hoặc không)
Chế biến món chè hạt sen đường phèn:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen cần rửa sạch. Hạt sen khô cần ngâm 1 ngày cho mềm. Hạt sen cần phải loại bỏ tâm để tránh làm đắng chè.
Bước 2: Chế biến hạt sen
Hạt sen một khi được sơ chế cho vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi, sau đấy vặn nhỏ dần để sen chín mềm rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Chế biến đường phèn
Cho đường phèn vào một cái nồi khác, bắc lên bếp nấu vừa lửa cho đường tan hết rồi tắt bếp. Sau 1 thời gian, đường cặn sẽ lắng xuống, lọc thu thập phần nước trong sang 1 nồi khác.
Bước 4: Hoàn thành chè hạt sen đường phèn
Cho hạt sen vào nồi nước đường trong, đun nhỏ lửa cho tới khi hạt sen thấm đường.
Múc ra chén và thưởng thức
>>>Xem thêm: Cách chế biến cá điêu hồng cuộn dưa kiệu
Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300 gram hạt sen tươi- Món chè này nên sử dụng hạt sen tươi để chè thêm thơm ngon nhé!
- 80 gram nhãn nhục
- Đường phèn lượng vừa miệng ăn
- Rau câu giòn
- Hoa lài
Chế biến chè hạt sen nhãn nhục:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen mua về cần đào thải tâm hạt và cuống đen, rửa sạch với nước và để ráo.
Nhãn nhục cần được rửa thật sạch với nước để loại bỏ tạp chất.
Rau câu cắt thành dạng sợi rồi cho vào ngâm nước cùng với hoa lài trong 15 phút (Để càng lâu thì khi nấu chè sẽ càng thơm)
Bước 2: Chế biến hạt sen
Đun sôi nước và thả hạt sen vào ninh đến khi hạt sen chín mềm với lửa nhỏ. Sau đó cho thêm đường phèn, khuấy đều tay tới khi đường phèn tan hết thì tắt bếp, vớt hạt sen ra để ráo nước.
Bước 3: Chế biến nhãn nhục
Cho nhãn nhục vào đun với nước ngâm hoa lài một thời gian ngắn để tránh mất độ giòn của nhãn.
Bước 4: Hoàn thành món chè hạt sen nhãn nhục
Khi thấy nhãn vừa chín tới thì cho hạt sen vào đun thêm 15 phút. Cho thêm đường vừa ăn và khuấy tan.
Múc ra bát và thướng thức.
Tại sao nên ăn chè hạt sen?
Chè hạt sen không những là món ăn giải nhiệt ngày hè mà còn mang giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người biết đến như 1 bài thuốc Đông y phổ biến.
Hạt sen có thành phần polysaccharide có trong tâm sen có thể kháng viêm, làm chậm lại chu trình oxy hóa. Từ đấy, làn da của bạn sẽ trở thành hồng hào, giảm mụn mau chóng.
- Điều hòa kinh nguyệt ở phái nữ.
- Giảm lượng Colesteron trong máu.
- Tốt lên các biểu hiện của bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch, hệ bài tiết,..
- Giúp đỡ điều trị ung thư, ức chế sự tăng trưởng của các khối u trong cơ thể.
- Điều hòa lượng đường trong máu.
- Hỗ trợ an thai.
- Điều trị gan nhiễm mỡ.
Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách nấu chè hạt sen thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé!
>>>Xem thêm: Cách làm sữa chua siêu ngon như nhà làm
Mỹ Phuojng-Tổng hợp
Tham khảo: (daotaobeptruong, cookpad,…)