Bạn đang muốn làm món lẩu Thái tại nhà nhưng không biết phải chuẩn bị những nguyên liệu lẩu thái gì? Làm cách nào để có món lẩu ngon đúng điệu và chuẩn vị? Hãy để bài đăng bật mí giúp bạn nhé!
Nguyên liệu lẩu thái chua cay
Phần nguyên liệu được chuẩn bị phía dưới dành cho khoảng 8 người ăn. Vì thế, khi nấu, tùy theo số lượng người cụ thể mà bạn chủ động điều chỉnh nguyên liệu sao để phù hợp nhé.
Nguyên liệu lẩu Thái – Thực phẩm kèm món lẩu thái
- Cải thảo: 1kg
- Sắp: 2 trái
- Nấm rơm: 500 gram
- Đậu phụ: 0.5kg
- Thịt bò: 1kg
- Tôm sú tươi: 1kg
- Cá viên: 800 gram
- Mì ăn liền hoặc miến, bún
- Rau các loại
Nấu nước dùng lẩu Thái
- Nước hầm gà hoặc heo: 3 lít
- 12 trái ớt đỏ, 12 lá chanh, 8 lát riềng
- Sả cắt khúc: 4 nhánh
- Hành tây: 1 củ
- Cà chua cỡ vừa: 2 quả
- Gói gia vị lẩu Thái
- Nước mắm: 4 – 6 muỗng canh
- Chanh: 1 quả
Làm nước chấm
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng cà phê
- Dầu mè: 1 muỗng canh
- Gia vị xốt tom yum: 1 muỗng cà phê
- Hạt mè rang, ớt
>>>Xem thêm: Cách chế biến món Gà lửa trại
Quy trình nấu lẩu Thái
- Bước 1: Bắp lột vỏ, bỏ sạch râu, rửa sạch rồi cắt khúc tầm 3cm. Cải thảo tách lá, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ, mỗi miếng dài tầm 4cm.
- Bước 2: Nấm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Rau các loại đem ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch, thái khúc nhỏ.
- Bước 3: Đậu phụ cắt thành 9 miếng nhỏ. Thịt bò rửa sạch, thái lát càng mỏng càng tốt. Tôm bỏ đuôi, đầu.
- Bước 4: Cho 1 muỗng cà phê gia vị tom yum, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè cùng ít ớt tươi thái nhỏ, hạt mè rang vào chung một bát rồi trộn đều.
- Bước 5: Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Riềng, sả, lá chanh, ớt, hành tây cắt miếng nhỏ.
- Bước 6: Chuẩn bị một nồi lớn, đổ nước hầm gà hoặc heo vào rồi cho lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho riềng, ớt, lá chanh, sả, hành tây, cà chua đã được sơ chế vào nồi.
- Bước 7: Cho 2 muỗng cà phê gia vị lẩu Thái, 4 – 6 muỗng canh nước mắm và nước cốt của một quả chanh vào nồi. Sau đó, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi đậy nắp đun sôi.
- Bước 8: Bạn đổ nước dùng ra một nồi lẩu chuyên dụng hoặc nồi nhỏ và dùng bếp ga mini rồi dọn ra cùng với các nguyên liệu ăn kèm đã được sơ chế.
- Bước 9: Bạn cho bắp vào đầu tiên để nước sử dụng thêm ngọt. Sau đấy nhúng các nguyên liệu bạn yêu thích vào và tiếp tục thưởng thức lẩu Thái thơm ngon, nóng hổi.
Một số chú ý đối với cách nấu lẩu Thái
Các loại rau ăn kèm, bạn có thể thay thế tùy thuộc khẩu vị của gia đình. Nếu không ăn được cay bạn có thể cho ít ớt tươi hoặc loại bỏ.
Nếu các bạn sử dụng thêm nghêu cho món lẩu thì hãy nêm nước dùng nhạt hơn bình thường để khi cho nghêu vào sẽ vừa ăn hơn.
Chế biến lẩu Thái chua cay ngon đúng chuẩn thì nên có xốt lẩu Thái. Tuy vậy, nếu như không hề có thì bạn vẫn có thể làm theo cách dưới đây để thay thế: Đun màu điều rồi cho cà chua vào xào 1 lúc, kế tiếp, bạn cho thêm sả, riềng với ớt bột, hành tím, chút ngũ vị hương vào xào cùng cho đến khi thấy được mùi thơm điểm đặc biệt của món lẩu Thái thì bạn đổ nước dùng vào rồi nấu tiếp như chu trình trên đã hướng dẫn.
Gia vị lẩu Thái nào ngon? Bán ở đâu?
Ngày nay, có rất nhiều loại gia vị nấu lẩu Thái không giống nhau để bạn xác định. Có thể kể đến như gói gia vị lẩu Thái Aji-Quick; lẩu Thái chua cay Scook; gói gia vị Việt Hương… Tuy vậy, không phải loại nào cũng thích hợp với khẩu vị của nhiều người. Nếu như bạn thích cay thì chúng tôi gợi ý cho bạn gói gia vị chua cay Scook, còn yêu thích chua cay đều và nhẹ thì có khả năng chọn gia vị lẩu thái Aji-Quick.
Chọn được loại mong muốn mua rồi thì chắc bạn sẽ cần đến đáp án của câu hỏi gia vị lẩu Thái bán ở đâu đúng không nào? Hiện nay, gia vị khá phổ biến, bạn có khả năng dễ dàng tìm mua được ở các shop tạp hóa, shop tiện lợi, siêu thị từ nhỏ đến lớn…
>>>Xem thêm: Cách làm món gà chiên nước mắm ngon tuyệt đỉnh
Lẩu Thái ăn rau gì?
Rau là nguyên liệu thiết yếu khi thưởng thức các món lẩu. Chúng không chỉ góp phần bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp cho món ăn thêm đầy đủ mà còn giảm ngán khi thưởng thức kết hợp với các loại thịt cá. Vì thế, để món lẩu Thái của bạn thêm hấp dẫn, bạn có thể chuẩn bị thêm nhiều loại rau dùng cho món lẩu Thái như: rau muống, rau nhút, hoa chuối, bắp trái, cần nước, cải thảo, nấm bào ngư, nấm kim châm, nấm linh chi trắng, nấm đùi gà…
Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Nguyên liệu lẩu Thái cần có là gì? Bí kíp nấu lẩu tại gia ngon hơn ngoài hàng! Cảm on các bạn đã theo dõi bài viết nhé!
>>>Xem thêm: Bánh rán sô-cô-la xốt táo ngon khó cưỡng
Mỹ Phượng-Tổng hợp
Tham khảo: (daotaobeptruong, 24h,…)