Nếu như bạn đang đau đầu không biết hôm nay ăn gì thì hãy thử ngay công thức nấu thịt om chuối đậu vừa lạ vừa ngon này. Đổi chút hương vị với các món kho bằng món thịt om chuối đậu mới lạ. Cùng vào bếp để thực thi món ăn này ngay nhé!
Xem thêm: Cách nấu thịt kho trứng thơm ngon chuẩn vị cho ngày Tết sum vầy
1. Ba chỉ om chuối đậu – món ngon dân dã của người Việt
Vốn bắt nguồn từ miền Bắc sau đó mới được du nhập vào miền Trung, miền Nam. Mặc dù vậy món ba chỉ om chuối đậu rất nhanh chóng được đón nhận và đã được nhiều người yêu thích.
Chỉ từ những nguyên liệu không còn mới lạ như thịt ba chỉ, chuối xanh, đậu phụ, tía tô, hành lá… Hòa quyện với nhau tạo nên hương vị ngon khó cưỡng. Món ăn này ngon nhất khi dùng với bát cơm nóng ấm, thơm dẻo. Hơn nữa bạn cũng có thể thưởng thức kèm với bún và rau sống cũng rất tuyệt.
Trước đây, ba chỉ om chuối đậu chủ yếu xuất hiện trong các mâm cơm gia đình ở nông thôn. Bởi chỉ có ở nông thôn mới sẵn có chuối xanh và các kiểu lá gia vị như tía tô, hành lá. Đôi khi người ta còn thêm cả một chút lá lốt cho lạ miệng.
Ba chỉ om chuối đậu – món ngon dân dã của người Việt
Xuất thân là một món ăn dân dã thôn quê thế. Nhưng giờ đây món thịt om chuối đậu này đã trở thành đặc sản ở nhiều nơi. Thậm chí xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà hàng sang trọng.
Hầu như ai cũng yêu thích hương vị truyền thống của chuối xanh nấu bở bùi, thịt ba chỉ mềm ngậy. Vị chua thanh nhẹ của mẻ và vị đặc trưng của lá tía tô.
Tất cả hòa quyện lại trong một bát canh đậm đà hương vị của quê hương xứ sở. Nhất là với những người xa quê hay sinh sống ở nước ngoài lâu năm. Thưởng thức một bát canh ba chỉ om chuối đậu có thể khiến cả bầu trời ký ức tuổi thơ ùa về.
Xem thêm: Tổng hợp 20 cách làm món gỏi tôm thịt thơm ngon khó cưỡng
2.Nguyên liệu làm Thịt om chuối đậu
Thịt ba chỉ 300 gr.
Chuối xanh 7 trái.
Đậu hũ trắng 50 gr.
Hành lá 4 nhánh.
Tía tô 1 nhánh.
Lá lốt 5 lá.
Ớt tươi 3 trái.
Mắm tôm 2 muỗng cà phê.
Nước cốt nghệ 2 muỗng canh.
Nước mẻ 1 muỗng canh.
Giấm ăn 50 ml.
Hành tím 1 củ.
Dầu ăn 1 muỗng canh.
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu).
3.Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
· Chọn miếng thịt có màu hồng sáng, mùi thơm đặc trưng. Lớp mỡ xen giữa thịt nạc sáng, chắc. Dùng tay ấn vào thì thấy thịt có độ đàn hồi rất nhanh trở lại hình dạng ban đầu.
· Không mua những miếng thịt có mùi lạ. Thớ thịt nhão, lớp mỡ vàng, kém đàn hồi, sắc màu nhợt nhạt, chảy nhớt.
· Miếng thịt phải khô, không bị nhớt, mùi và sắc màu bình thường. Khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt khởi tạo vết lõm. Thế nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Các thớ thịt đều thì món thịt om chuối đậu thơm ngon.
· Nếu thịt sử dụng nhiều chất đẩy mạnh tăng trọng thường tích nhiều nước. Thịt có độ săn chắc kém.
Cách chọn mua đậu hũ ngon
· Đậu hũ ngon có màu trắng đục hơi ngà. Nếu đậu hũ có màu ngả vàng thường là có chứa thạch cao. Đậu càng vàng thì càng nhiều thạch cao. Phần ruột đậu hũ nhìn xốp, tơi không cứng. Bốn cạnh không quá vuông vức thì là đậu hũ không chứa thạch cao.
· Đậu hũ nguyên chất có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Đậu có chứa thạch cao thường có mùi hắc của vôi.
· Đậu hũ bạn sẽ mua tại các chợ và siêu thị. Hoặc bạn có thể thử tự thực hiện tại nhà.
Cách chọn mua chuối xanh tươi ngon
· Để món thịt om chuối đậu được ngon hơn, bạn thật sự không nên chọn chuối chín hoặc chuối quá non. Mà hãy chọn mua chuối xanh, già.
· Chọn nải chuối có màu xanh sậm, quả căng bóng cong đều. Nếu như có lốm đốm chỗ chuyển sang vàng nhẹ thì càng tốt. Đây là những trái chuối tươi, không bị xử lý qua thuốc.
4.Cách chế biến Thịt om chuối đậu
· Bước 1: Sơ chế chuối
Chuối xanh mua về, lột vỏ, ngâm qua giấm cho đỡ nhựa rồi cắt đôi rồi cắt xéo. Tiếp đó, cho chuối vào thau nước có pha giấm ngâm để giữ cho chuối không bị thâm.
Sau đấy, đem chuối đi rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
· Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Lá lốt, lá tía tô rửa sạch, để ráo rồi cắt sợi.
Thịt ba chỉ mua về, rửa sơ qua với nước muối pha loãng. Sau đấy, rửa lại với nước sạch nhiều lần rồi cắt lát dày khoảng 1 lóng tay.
Cách sơ chế thịt ba chỉ sạch, không hôi
- Để loại bỏ mùi hôi của thịt heo. Trước khi thực hiện món ăn hãy nhúng sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 2 phút. Sau đó vớt ra và xả với nước lạnh.
- Thêm 1 ít rượu trắng vào trong nước chần để khử mùi hôi cũng vô cùng hiệu quả.
Đậu hũ rửa lại với nước sạch, cắt làm khối vuông & đem chiên.
Hành tím rửa sạch, lột vỏ, cắt lát mỏng.
Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt sợi.
· Bước 3: Ướp thịt
Ướp thịt với 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê mắm tôm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều cho thịt thấm gia vị.
· Bước 4: Om chuối đậu
Bắc chảo lên bếp, mở lửa lớn, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng thì cho tiếp hành tím vào phi đến dậy mùi thơm.
Kế đấy, cho thịt ba chỉ vào xào chín rồi cho thêm chuối đã sơ chế vào, đảo đều.
Khi thấy nguyên liệu đã chuyển sang màu hơi nâu thì cho 1 muỗng cà phê mắm tôm, 2 muỗng canh nước cốt nghệ, 1 muỗng canh nước mẻ vào và đảo đều tiếp.
Thêm 1 ít nước vào chảo, sao cho lượng nước ngập qua mặt nguyên liệu là được. Và om khoảng 15 phút với lửa nhỏ.
Cuối cùng chỉ cần cho đậu hũ chiên vào, nhấn nhẹ cho đậu hũ ngập nước. Đun tiếp khoảng 2 phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Thêm 1 ít lá tía tô, lá lốt, ớt sợi, tắt bếp & bày thịt om chuối đậu ra tô (hoặc dĩa sâu lòng).
Bật bí
- Bạn nên cho đậu hũ vào cuối cùng để hạn chế đậu hũ khi om bị rã & nát, làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
- Ngoài ra, bạn có thể dùng nồi đất để thực thi món ăn sẽ giúp thịt om chuối đậu thơm ngon chuẩn vị nhé.
· Bước 5: Thành phẩm thịt om chuối đậu
Thịt om chuối đậu khi hoàn thành có màu vàng nâu đẹp đẽ, thơm 1 chút mùi hương từ mắm tôm & nghệ. Thịt vừa mềm, vừa thơm. Chuối và đậu hũ thì mềm, không chát. Nước dùng thì đậm đà gia vị.
Bạn sẽ dùng ngay hoặc thưởng thức kèm cơm trắng, bún đều hợp vị & rất ngon miệng!
5. Típ nhỏ khi nấu thịt om chuối đậu
· Nếu như bạn thích ăn cay thì có thể thêm vài lát ớt tươi vào ba chỉ om chuối đậu cùng lúc với tía tô, lá lốt.
· Nên chọn chuối xanh, già sẽ ngon hơn chuối non hay chuối gần chín.
· Để chọn được đậu phụ ngon nên chọn miếng đậu có màu trắng đục hơi ngà. Mùi thơm nhẹ, không bị cứng, không có mùi quá chua. Không nên chọn miếng đậu có màu vàng, mùi hắc như vôi
· Lúc mua thịt ba chỉ nên chọn miếng thịt ít mỡ. Các phần thịt không bị tách rời, màu hồng tươi. Khi ấn tay vào cảm nhận được độ đàn hồi, săn chắc. Không nên chọn miếng thịt có mùi lạ, mùi hôi, lớp mỡ vàng. Thớ thịt nhão, kém đàn hồi.
6. Một số món om chuối đậu dân dã khác
6.1.Ốc om chuối đậu
Vốn dĩ là món ăn dân dã của nhiều miền quê phía Bắc. Ốc om chuối đậu quyến rũ bởi sự hòa quyện giữa những nguyên liệu đã rất quen thuộc từ bao đời. Những con ốc đồng bắt về được sơ chế thật sạch. Rồi đem xào lăn cùng gia vị, sau đó để riêng.
Thịt ba chỉ rang cháy cạnh. Thêm chuối, mẻ và nước nghệ vào om đến khi thật mềm. Cuối cùng mới cho đậu rán, ốc & tía tô, lá lốt. Nồi ốc om chuối đậu nóng hổi với đầy những con ốc dai giòn. Chuối bùi bùi Kết hợp với thịt ba chỉ béo ngậy. Đậu phụ mềm thơm ngon. Ăn với cơm hay bún đều quyến rũ lạ lùng.
Nếu thích bún ốc chuối đậu, bạn có thể ghé qua hàng bún ốc trong chợ Ngô Sĩ Liên hoặc bún ốc Cô Thúy chợ Đồng Xuân. Còn nếu ước muốn tìm những nồi ốc om chuối đậu đúng kiểu “mẹ nấu ở nhà” thì Bún ốc cổ 76 Duy Tân & Ấp 91’s số 15 Ngõ 11 Vương Thừa Vũ là ví dụ.
6.2.Lươn om chuối đậu
Cũng như ốc, lươn om chuối đậu thông dụng ở nhiều vùng. Mặc dù vậy ngon & ấn tượng nhất có lẽ là lươn xứ Nghệ. Để có được một nồi lươn om ngon đúng điệu, người đầu bếp phải tốn rất là nhiều thời gian.
Từ khâu lựa chọn lươn, sơ chế đến cả một công đoạn nấu nướng phía sau. Thành quả xứng đáng là những nồi lươn om chuối đậu vàng ươm thơm lừng, thơm ngon khó cưỡng.
Lươn không dai giòn vui miệng. Mặc dù vậy bù lại ngọt béo đậm đà. Ăn cùng gia đình vào ngày mưa mát giời thì đúng là “hết nấc”.
Quán Bà Liêm – Đặc sản Lươn tỉnh Nghệ An số 319 Đội Cấn hoặc Lươn Quán số 101 C5 Hoàng Ngọc Phách là những địa chỉ bạn sẽ tìm đến để thưởng thức lươn om chuối đậu tại Hà Nội.
6.3.Ếch om chuối đậu
Lươn, ốc, ếch là bộ ba đồng quê thân thuộc. Tất nhiên, chẳng thua kém hai “người anh em kia”. Ếch om chuối đậu cũng là món ngon “gây thương nhớ” với tương đối nhiều người.
Từng miếng thịt ếch thấm vị bùi bùi, beo béo vừa khéo “lấp ló” trong thứ nước sốt sánh vàng, thơm ngon. Không chỉ lạ miệng dậy mùi thơm. Đây còn là món ăn tốt cho sức khỏe cực phù hợp cho việc tụ tập những người bạn ngày thời điểm cuối tuần.
Hãy lưu ngay vài địa chỉ gợi ý như Lẩu ếch Hà Dũng số 15A Long Biên 1, Quán Cô Mai số 2 Nguyễn Biểu hay Nhà Sàn 141 ở 141 Trương Định để rủ rê bạn bè cùng thưởng thức vào một dịp mát mẻ nào đó.
6.4.Lẩu cá sông om chuối đậu
Nếu là fan của các món chuối đậu. Tuy vậy vẫn mong muốn có một nồi lẩu nóng hổi để “xì xụp” đúng nghĩa thì lẩu cá sông om chuối đậu là sự chọn lựa tuyệt vời cho bạn. Cá có thể là cá lăng hay cá trình…
Nhưng cần là “hàng tuyển”, đủ độ tươi, ngon ngọt & chắc thịt. Nhúng lẩu lâu chút xíu cũng không bị bở bục. Nước lẩu nêm nếm vừa miệng, vẫn cái hương vị om chuối đậu đặc trưng Bắc Bộ ấy. Lai rai kèm rau chuối, củ kiệu Lý Sơn hay chan bún là ngon “hết nấc”.
Chịu khó đi xa một chút đến Trường Sơn Quán số 55 An Dương Vương hoặc nhà hàng Kiều Gia 46 Chương Dương Độ, bạn có thể được “mục sở thị” món lẩu dân dã ngon lành này.
Lời kết
Như vậy chỉ sau 2 bước đơn giản Blog chúng mình & bạn đã coi như hoàn tất món thịt om chuối đậu đậm đà thơm ngon. Hãy thêm ngay công thức làm món thịt om chuối đậu vào thực đơn hàng tuần của gia đình bạn & đừng bao giờ quên lưu lại nhiều bí quyết mới khác nữa nhé. Chúc bạn thành công!
Kha My – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:dienmayxanh,vn.alongwalke,kenh14,vinid,ivivu)