Nem lụi được nướng vàng ăn kèm với rau sống, nước chấm chua ngọt là thì còn gì hấp dẫn hơn. Món này ngon nhất khi nem được nướng bằng than hoa. Nhưng mà, để làm nhanh và đỡ mất công nhiều người đã chuyển qua dùng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Để món nem lụi thơm ngon, thịt mềm không bị khô bạn có thể tham khảo tuyệt chiêu làm món nem lụi bằng nồi chiên không dầu dưới đây của monngonviet nhé!
1. Nguyên liệu cho món nem lụi
Tuyệt chiêu làm món nem lụi ngon hấp dẫn, thì ở khâu chuẩn bị nguyên liệu này phải đầy đủ các thứ sau:
- Thịt heo xay: 400 gram (bạn nên lựa phần thịt vai khi xay sẽ mềm hơn).
- Tôm tươi: 200 gram (lựa tôm to để nhiều thịt và ngọt hơn).
- Mỡ lá: 100 gram (có thể thay bằng mỡ phần).
- Trứng gà: 1 quả.
- Hành tím: 2 củ.
- Sả tươi: 10-12 cây.
- Ớt tươi: 1-2 trái (tùy theo bạn thích cay nhiều hay cay ít).
- Bột năng: 30 gram.
- Gia vị: tiêu xay, nước mắm, đường nâu, muối.
2. Sơ chế nguyên liệu làm nem lụi
- Thịt heo mua về rửa sạch và xay nhuyễn.
- Tôm đem lột sạch vỏ và bỏ đầu, phần chỉ đen sau đó rửa qua với muối trắng để bớt tanh và cắt hạt lựu nhỏ.
- Mỡ lá đem đi rửa sạch và cũng cắt hạt lựu nhỏ.
- Đầu sả (chỉ dùng từ 2-3 cây) bằm nhuyễn chung với hành tím và ớt.
3. Ướp thịt và tuyệt chiêu làm món nem lụi
- Trộn đều thịt xay, mỡ lá, tôm đã cắt nhỏ với sả, hành tím, ớt băm nhỏ, thêm vô 1 lòng đỏ trứng gà đã tách riêng và 40 gram bột năng.
- Kế đên cho 3 thìa cà phê nước mắm ngon, 1 thìa cà phê đường nâu, 1 chút muối và cuối cùng là 2 thìa cà phê tiêu xay.
- Sau đó dùng găng tay nilon bóp thật nhuyễn nhiều lần rồi dùng thìa miết lại cho mịn. Cho vào hộp bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm và bỏ vô tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng cho thấm đều gia vị.
- Sau 3 -4 tiếng, phần thịt ướp thấm thì dùng tay nặn các miếng nem cho dẹt rồi đặt 1 thân sả vào, viên tròn lại.
4. Tuyệt chiêu làm món nem lụi bằng nồi chiên không dầu.
- Xếp đều nem vào khuôn nướng. Bật nồi chiên ở mức nhiệt 180 độ, nướng mỗi lần 13-15 phút đến khi nem vàng đều, có mùi thơm là được.
- Tuyệt chiêu làm món nem lụi bằng nồi chiên không dầu không hề thua kém so sánh với nướng bằng than hoa, vì có tôm nên miếng nem rất hồng và ngọt. Nếu bạn thích màu sắc đẹp hơn, ngoài ra có thể dùng thêm màu dầu điều quét lên trên miếng nem lụi.
5. Làm nước chấm nem lụi
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Gan heo: 50 gram.
- Đậu phộng rang: 1/2 bát con.
- Nước mắm: 2 muỗng canh.
- Mè rang: 3 muỗng cà phê.
- Nước xì dầu – 3 muỗng
- Dầu ăn: 3 muỗng cà phê.
- Bột năng : 1/2 chén nhỏ.
- Tỏi băm: 2-3 tép.
Bước 2: Tuyệt chiêu làm món nem lụi ngon ở phần làm nước chấm nem lụi
Tuyệt chiêu làm món nem lụi ngon là đặc biệt nước chấm phải ngon:
- Đầu tiên bạn cắt gan thành miếng mỏng và ngâm gan trong sứa khoảng 15 phút cho bớt mùi hôi.
- Sau đó đổ gan ra rửa lại thật sạch với nước rồi bỏ vô máy xay xay nhuyễn, ướp gan với một chút muối và bột nêm, nước mắm và nửa phần tỏi băm đã chuẩn bị ở trên trong vòng 15 phút.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm. Sau đó bỏ hết phần gan đã ướp vào đảo đều. Thêm 1 chén nước lọc vào chảo, chờ đến khi hỗn hợp sôi thì cho một muỗng nhỏ xì dầu kèm thêm đậu phộng và mè đã xay nhuyễn vào.
- Sau cùng đổ phần bột năng đã hòa tan với nước lọc vào khuấy đều, nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị và đợi nước chấm sôi thì tắt bếp.
- Nem lụi ăn kèm với những loại rau sống và một chút bún, cuộn đều vào với nhau và chấm với nước chấm nóng hổi thơm thơm và lôi cuốn không kém gì ngoài hàng.
6. Kết bài
Qua bài viết trên, chúng tôi đã trình bày chi tiết về tuyệt chiêu làm món nem lụi bằng nồi chiên không dầu, thơm ngon, hấp dẫn lại đơn giản dễ làm. Hy vọng, với những chia sẻ này các bạn sẽ trổ tài ngay cho gia đình cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công!
Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:mecuti,cooky,phunuthongthai)