Cách nấu bún măng vịt mềm ngon đậm đà cực hấp dẫn tại nhà. Bún măng vịt là món ăn độc đáo và vô cùng thu hút nhờ sự kết hợp giữa thịt vịt dai ngon và hương vị thanh ngọt của nước dùng. Cùng vào bếp thực hiện ngay món bún măng vịt nhé!
Cách nấu bún măng vịt mềm ngon đậm đà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con vịt
- 1kg bún tươi
- 500g măng tươi
- Ớt, hành lá, ngò, húng quế, húng lủi), rau xà lách
- 500g xương gà
- Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, tiêu bột, bột ngọt, nước mắm
Cách làm:
Bước 1: Làm măng:
– Măng tươi lột bỏ vỏ, cắt lát mỏng, phần ngọn non thì thái dọc dài. Ngâm măng vào nước vo gạo và muối trong 1-2 giờ. Sau đó, luộc 2-3 lần & rửa sạch để măng hết đắng. Nếu không có măng tươi, có thể sử dụng măng khô.
– Cho dầu vào chảo, phi thơm hành tỏi băm rồi trút măng tươi, nấm hương vào đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bước 2: Ướp vịt và khử mùi
Cắt sợi 1 nhánh gừng.
Trộn đều thịt vịt cùng với gừng cắt sợi, 1/2 lượng tỏi băm nhuyễn, hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng canh nước mắm, một nửa muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu.
Ướp trong khoảng 15 – 30 phút cho vịt thấm gia vị.
– Khử mùi: Pha gừng giã nhỏ/đập dập với muối, rượu trắng, chanh/dấm trắng rồi chà xát lên khắp mình vịt. Rửa 2-3 lần cho sạch. Sau đó, bắt đầu lấy sữa tươi xoa đều các mặt, rồi tiếp tục rửa lại cho sạch. Cách này giúp vịt khử hết mùi hôi, đồng thời thịt thơm ngon hơn.
Bước 3: Cách nấu
- Bắc nồi với 2.5 lít nước.
- Khi nước vừa ấm thì cho vào nồi vài lát gừng mỏng + hành tây bổ đôi + 1 muỗng muối rồi cho vịt vào luộc luôn.
- Vừa luộc vừa vớt bỏ bọt đen nổi lên nồi để nước lèo được trong.
- Luộc tầm 20 phút muốn biết vịt chín hay chưa thì dùng đũa xiên qua cái đùi vịt coi chín chưa, nếu còn máu đỏ chảy ra là vịt chưa chín còn nếu như nước trong chảy ra là vịt chín rồi đấy.
- Khi vịt chín thì vớt ra. Sau đấy ngâm vịt vào nước đá để vịt không bị đen.
Bước 4:
Cho măng vào nồi nước sử dụng luộc vịt đun thêm khoảng 3 – 5 phút, thêm vài lát gừng thái mỏng, đun nhỏ lửa và nêm gia vị cho vừa miệng.
Bước 5:
Rau sống những loại rửa sạch, ngâm nước muối loãng.
Bước 6: Hoàn thiện
Cho bún vào tô, thêm thịt vịt, tiết, măng tươi, nấm hương, múc nước sử dụng đổ vào. Cho thêm hành lá, rau mùi tàu, húng quế. Rắc thêm hạt tiêu, vài lát ớt lên phía trên rồi thưởng thức.
Xem thêm: Cách làm nước sốt lẩu tokbokki thơm ngon hấp dẫn đậm chất Hàn Quốc
Cách chọn măng và vịt ngon để món ăn thêm trọn vẹn hương vị
– Mua măng, bạn nên chọn những măng có màu vàng nhạt, nhìn hơi thâm do được ngâm với muối, dai, không dễ gãy, có mùi thơm đặc trưng & không bị mốc.
– Mua vịt, bạn nên cọn những con có da màu vàng đều, dùng tay ấn vào thịt, ức, đùi thấy chắc, đàn hồi. không nên chọn những con có da bị xỉn màu, thịt bở, phù nề & có những vết bầm, thâm, tụ máu vì thế đó là những con vịt không ngon. Nếu như mua vịt sống, các bạn nên chú ý chọn con có lông mượt, còn lông tơ, hạn chế mua vịt có lông xù, rũ rượi nhé!
– Thủ phạm gây nên mùi hôi tanh cho thịt vịt chính là phần phao câu vì vậy khi làm vịt, bạn nên bỏ phao câu đi.
– Cách luộc vịt nhanh mềm, trước khi đun, các bạn ngâm vịt vào nước lạnh có pha chút giấm khoảng 1 tiếng, sau đấy đun nhỏ lửa, như vậy thịt vịt sẽ mau mềm & ngon hơn nhiều.
Xem thêm :Bật mí nguyên liệu cho món phở bò: Công thức nấu phở bò kinh doanh
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Chọn nấm còn búp, chưa nở, tươi, có hình dạng hơi tròn hoặc hình trụ, kích thước nấm nhỏ to không giống nhau bạn hãy ưu tiên chọn những nấm rơm có kích thước đồng đều
- Chọn loại nấm rơm có màu đen hoặc màu xám ăn sẽ ngon hơn loại màu trắng. Khi sờ & bóp nhẹ cảm nhận thấy nấm hơi cứng.
Xem thêm: Nguyên liệu làm trà sữa là gì? Cách làm các loại trà sữa trân châu ngon
Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách nấu bún măng vịt mềm ngon đậm đà cực hấp dẫn tại nhà. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (cet.edu.vn, daotaobeptruong.vn,…)