Cháo gà là món cháo không còn mới lạ với mọi gia đình người Việt. Món cháo phù hợp với mọi thành viên trong gia đình nhất là trẻ em, phụ nữ có thai, người lớn tuổi hay người ốm dậy. Cùng vào bếp với mình nghiên cứu cách nấu cháo gà thơm ngon này nhé!
Cách nấu cháo gà thom ngon tại nhà
Nguyên liệu nấu cháo gà
- 1 con gà
- 1 chén gạo tẻ
- ½ chén gạo nếp
- Hành tím, gừng, nghệ, hành lá, hành tây, rau răm
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm
Các bước thực hiện
Luộc gà – Cách nấu cháo gà
Thịt gà khi làm xong, bạn rửa sạch với muối để tránh bớt đi mùi tanh.
Cho gà nguyên con vào nồi lớn, đổ nước xâm xấp (khoảng 2 lít) và bắt đầu luộc. Để nước luộc gà trong hơn và thịt gà có vị đậm hơn, bạn cho vào nồi 20g hành tím, 20g gừng, 10g nghệ, 20g đầu hành lá,1 muỗng cà phê đường.
Lưu ý khi nước gà sôi, bạn hạ nhỏ lửa và hớt bọt. Gà bạn luộc trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng là chín. Để biết gà chín hay chưa, bạn dùng đũa xiên qua mình gà, nếu cảm thấy xiên dễ dàng qua lớp thịt thì đấy là gà đã chín, bạn vớt gà ra đĩa và chờ cho nguội.
Nấu cháo
Trong lúc chờ gà chín mềm, bạn cần phải ngâm gạo để nấu cháo.
Trộn gạo tẻ và gạo nếp vào nhau, vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút.
Khi ngâm gạo xong, gà cũng đã chín, bạn trút gạo vào nồi nước luộc gà. Chú ý là bạn vớt bỏ hành tím, hành lá, gừng, nghệ ra. Tỷ lệ gạo: nước để nấu cháo hợp lý là khoảng 1:4 nước.
Chúng ta thường thích ăn cháo lỏng hơn so với một số loại cháo khác. Tuy nhiên, nếu như cảm nhận thấy phần trăm này chưa phù hợp với sở yêu thích bản thân thì bạn căn chỉnh lại sao cho cảm nhận thấy ưng ý là được.
Khi cho gạo vào nấu, nước sôi xong lần 1 thì bạn hạ nhỏ lửa và nêm nếm với muối, chút hạt nêm vừa ăn và hạ lửa nhỏ.
Ninh cho đến khi hạt gạo bung nở và mềm, nhừ thì bạn có thể tắt bếp.
Làm gỏi gà ăn kèm
Bạn có thể xé thịt gà thành miếng nhỏ rồi cho trực tiếp vào nồi cháo hoặc tô cháo để thưởng thức. Bên cạnh đó, bạn có khả năng trộn gỏi gà để ăn kèm cháo sẽ thêm hấp dẫn. Bạn xé gà thành miếng nhỏ vừa ăn cho vào tô lớn, hành tây bào nhỏ, rau răm, ½ muỗng cà phê muối tiêu sau đó trộn đều lên cho thấm gia vị. Chú ý để gỏi ngon hơn bạn nên rửa hành tây qua nhiều lần nước để bỏ đi mùi hăng.
Bạn thêm một chút tiêu xay, hành lá vào cháo và dọn ăn kèm với gỏi gà. Vậy coi như là món cháo gà nóng hổi đã hoàn thiện xong và có thể thưởng thức ngay rồi đấy!
Bạn có khả năng cho thêm nấm, hạt sen… vào lúc hầm cháo tùy vào sở yêu thích của chính mình hoặc gia đình.
>>>Xem thêm: Cách nấu lẩu cá kèo đậm đà thơm ngon như ngoài hàng
Cách nấu cháo gà ngon
Bất kỳ món ăn nào cũng có bí quyết riêng để thêm thơm ngon:
- Bên cạnh món cháo gà truyền thống, bạn cũng có thể biến tấu với các nguyên liệu khác để đỡ ngán và hợp lý với đối tượng thưởng thức như: cháo gà ác cho người già, cháo gà bí đỏ cho bé, cháo gà đậu xanh cho phái đẹp mang thai,…
- Hãy chọn mua gà ta để sở hữu thịt dai và nước hầm ngọt bạn nhé!
- Trong lúc luộc gà, hãy coi chừng thời gian và vớt bọt thường xuyên để nước sử dụng không bị đục, mất ngon cho món ăn.
Một số chú ý khi nấu món cháo
Bên cạnh bí kíp nấu ngon, chúng ta luôn phải lưu ý một vài điều sau đây:
- Tránh mua những con gà có mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, mỏ chảy nước dãi, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi. Đó là những con đang bị bệnh.
- Nếu như làm món gỏi ăn kèm, có thể nêm nếm gia vị vừa ăn sao cho hòa hợp với cháo.
- Nếu như nấu cháo bằng nồi cơm điện, bạn phải quan sát vì nồi không có công dụng nhỏ lửa cực kì dễ khét ở dưới.
>>>Xem thêm: Cách pha Trà Sữa Hoa Đậu Biếc
Cháo gà có ích lợi gì cho sức khỏe?
Cháo gà là một món ăn thông dụng mà bất cứ khi nào bạn cũng có khả năng chế biến cho người thân của mình bởi nó có mang lại:
- Theo phân tích cho chúng ta thấy chất protein từ cháo gà không chỉ giúp chữa cảm lạnh thông thường, mà cũng có thể giúp chống lại bệnh cao huyết áp.
- Ngoài tác dụng chống viêm, món ăn này còn có khả năng tránh thời gian virus gây bệnh tiếp cận tới đường hô hấp.
- Giúp sáng mắt là một trong các công dụng xuất sắc của thịt gà đối với sức khỏe. Bởi vì trong loại thịt gia cầm này có chứa hàm lượng cao các chất retinol, alpha, beta-carotene, lycopene,… Hơn hết, nguyên liệu nấu cháo gà còn có cà rốt chứa vitamin A rất tích cực cho mắt.
- Trong thịt gà có các dưỡng chất như phốt pho và canxi có tác dụng giúp xương và răng tăng trưởng khỏe mạnh, ngừa tình trạng loãng xương cùng các bệnh về răng. nhờ vào điều đó, món ăn này rất tốt cho người già và trẻ nhỏ giúp đỡ xương cốt.
Cách chọn mua gà để nấu cháo ngon
Bước thứ nhất mà các chị em nội trợ khi tiến hành nấu cháo là chọn mua gà. Sau đây chính là một vài cách nho nhỏ:
Với gà đã làm sẵn
Thường thường một số gia đình vì cực kì bận rộn nên chọn cách mua gà đã nhổ lông và làm sạch sẵn ở chợ hoặc siêu thị. Vậy làm cách nào để nhận biết đây là gà mới, không phải loại đã để tủ lạnh lâu ngày?
Theo đó, bạn hãy ưu tiên chọn những con có thân và ức nhỏ. Da gà vàng óng, không có các nốt sần đỏ, không hề có mùi ôi. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tay ấn vào thịt gà. Tuyệt đối không mua những con thịt bị nhão và quá to vì đây là chiêu thức bơm thuốc làm tươi gà mà người bán muốn lừa con người. Để làm giảm lầm, chị em nội trợ nên đặt gà đã làm sẵn ở các cơ sở uy tín nhé!
Cách chọn mua gà còn sống
Một lời khuyên dùng cho bạn, hãy ưu tiên mua gà còn nguyên con và đang chạy nhảy nhé! Vì đây là bí quyết trực tiếp để chúng ta nhận biết sức khỏe của chúng như thế nào. Có thể chọn mua những con gà có mào đỏ, chân nhỏ, cựa ngắn, trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Nếu dùng để nấu cháo gà thì gà mái được ưu tiên hơn nhé!
Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Hướng dẫn cách nấu cháo gà thơm ngon, đậm đà, bổ dưỡng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé!
>>>Xem thêm: Cách làm sữa chua siêu ngon như nhà làm
Mỹ Phượng-Tổng hợp
Tham khảo: (pasgo, cookpad,…)