Cách nấu chè đậu đen thơm ngon, ngọt mát cùng những hạt đậu mềm bùi, không nát với các bước làm dễ dàng tạo ra món quà vặt vừa giải nhiệt mùa hè lại vừa bổ dưỡng.
Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa
Cách nấu chè đậu đen – Nguyên liệu
- Đậu đen: 300g
- Đường phèn: 150g
- Đường cát: 50g
- Nước cốt dừa: 500ml
- Dừa nạo sợi: 150g
- Bột khoai: 50g
- Bột năng: 2 muỗng canh
- Một ít muối
- Lá dứa: 2-3 lá
Sơ chế nguyên liệu
Đậu đen mua về thì bạn ngâm nội địa qua 1 đêm, sau đấy vo sạch rồi rửa lại với nước. Cho vào nồi 2 lít nước rồi đổ đậu đen vào và cho thêm một ít muối, nấu đậu đen trong 2 tiếng để đậu chín mềm.
Bột khoai ngâm 30 phút trước khi nấu để bột nở mềm rồi rửa sạch.
Nấu nước cốt dừa, làm bột năng
Bước 1: Trong thời gian chờ đậu chín, cho nước cốt dừa vào một nồi khác, cho vào một ít muối và 1 muỗng canh bột năng vào rồi khuấy đều cho bột tan ra (bột năng giúp hình thành độ sệt cho nước cốt).
Bước 2: Múc một ít nước cốt trong nồi cho vào phần bột năng còn lại trong chén, khuấy đều cho tan ra rồi để phần hỗn hợp nước cốt và bột năng này sang một bên.
Bước 3: Sau đấy, cho vào nồi nước cốt dừa 50g đường và lá dứa đã cột lại (lá dứa sẽ giúp nước cốt thơm hơn) nấu đến khi nước cốt sôi lên rồi vớt lá dứa ra.
Bước 4: Tiếp đến, cho phần hỗn hợp nước cốt dừa và bột năng đã pha vào nồi rồi khuấy đều, nêm nếm lại cho hợp nhãn. Khi nước cốt sệt lại thì tắt bếp.
Nấu chè
Khi đậu đã chín mềm, cho phần bột khoai và đường phèn vào rồi khuấy đều. Bắt đầu nấu thêm 10 phút nữa với lửa nhỏ.
Cuối cùng, nêm nếm lại chè cho hợp nhãn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Cho chè ra chén, chèn vào khoảng 3-4 muỗng nước cốt dừa và một ít dừa sợi bên trên là chúng ta đã có ngay món chè để giải nhiệt mà cực kì thơm ngon. Bạn có khả năng bỏ thêm vài viên đá hoặc cho chè vào tủ lạnh trước khi ăn để chè thêm mát lạnh nhé.
>>>Xem thêm: Bánh rán sô-cô-la xốt táo ngon khó cưỡng
Chè đậu đen bột lọc nấu bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu
Đậu đen 200 g
Đường 150 g
Gừng 1 củ
Bột năng 100 g
Dừa khô hoặc dừa nạo 100 g
Dầu ăn 1 ống
Dụng cụ thực hiện:
Nồi cơm điện, bếp, tô, thau, rổ,…
Sơ chế nguyên liệu
– Rửa sạch đậu, bỏ đi những hạt nổi. Ngâm đậu đen vào nước từ 1 – 2 giờ cho mềm rồi sau đó bạn đem vo sạch và rửa lại với nước.
– Gừng cạo vỏ, thái lát hoặc đập dập.
Nấu chè
– Cho đậu đen vào nồi cơm điện, đổ nước ngập đậu chừng 2 đốt ngón tay.
Đậy nắp nồi và nhấn nút cook (nấu). Sau 20 phút, sẽ có mùi đậu đen tỏa ra khi nồi đậu đen đang sôi thì bạn chuyển qua nút warm ( ủ ấm) của nồi cơm điện khoảng 30 phút.
– Cho gừng và đường vào nồi chè và nhấn nút cook (nấu) thêm chừng 20 phút cho đậu đen mềm nhừ rồi rút phích điện.
Làm bột lọc
– Cho bột năng ra tô, thêm vào 1 chút nước có nhiệt độ cao và nhào đến khi thu được khối bột mịn.
– Tiếp đến, bạn viên thành những viên trân châu nhỏ, cỡ đầu ngón út.
– Đun sôi một nồi nước trên bếp gas, sau đấy, bạn thả những viên trân châu vào luộc đến khi thấy chúng nổi lên.
– Dùng rây vớt và thả vào tô nước lạnh cho các hạt bột khỏi dính với nhau thành chùm.
Hoàn thành
Bạn cho chè ra cốc, chèn vào các hạt trân châu, dừa nạo hoặc dừa khô và 1-2 giọt dầu chuối vào để thưởng thức.
>>>Xem thêm: Cách chế biến món Gà lửa trại
Chú ý khi nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện:
– Chè đậu đen nấu đạt yêu cầu khi hạt đỗ mềm nhừ, không bị chai cứng.
– Nếu có thời gian bạn nên ngâm đậu đen trước từ 3-4 giờ để đậu đen nấu nhanh nhừ hơn, tiết kiệm được thời gian nấu.
– Nếu như không yêu thích ăn nóng bạn có thể chờ chè đậu đen nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ rồi lấy ra thưởng thức lạnh.
Cách nấu chè đậu đen ngon
Vuốt, ngâm và rang đỗ:
Đừng vội cho rằng, nấu chè có gì mà khó, chỉ cần ninh đậu mềm, cho đường, đun kỹ đến khi tan là xong. Tuy nhiên, để hạt đậu không nát nhừ hay lòng đậu cũng có vị ngọt lại không thể thiếu mẹo riêng.
Đầu tiên, phải vuốt và rửa đậu khoảng hai lần, sau đấy ngâm đậu, vớt bỏ những hạt nổi lên trên. Tiếp đến cho đậu vào nồi, để lửa to, rang đậu khoảng chừng 10 phút cho đến khi bề mặt ngoài hơi nhăn lại, lúc này bạn mới cho nước, đun khoảng 15 phút cho đỗ chín. Đây là bí quyết giúp nước chè đen sánh, đỗ nhanh nhừ.
Xào đỗ với đường:
Nếu có nồi áp suất/nồi cơm điện, hãy tận dụng để tiết kiệm thời gian, nếu không hãy đun trên bếp với lửa vừa phải. Khi hạt đậu mềm, chắt nước ra để riêng, rồi trút đường vào đậu. Với 1kg đỗ cần khoảng 600g đường hoa mai.
Ướp đỗ với đường chừng nửa giờ rồi cho lên bếp đun với lửa nhỏ, đôi khi dùng đũa khuấy nhẹ để đỗ ngấm kỹ đường và không cháy. Bắt đầu đun chừng 15 phút nữa, sau đấy mới trút nước đỗ vào. Có thể thêm nước và đường tùy yêu thích.
Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách nấu chè đậu đen thơm ngon khó cưỡng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé!
>>>Xem thêm: Cách làm bánh plan ngon nhất
Mỹ Phượng-Tổng hợp
Tham khảo: (cookpad, hitachay,…)