Chè đậu đỏ vốn là một món ngon mà nhiều người ưa thích. Và sau khi đã được ăn ngon thì người ta sẽ muốn tìm cách tạo lại hương vị ấy. Vậy hãy để các đầu bếp lành nghề hướng dẫn bạn cách nấu chè đậu đỏ ngon miễn bàn nhé.
Cách nấu chè đậu đỏ cốt dừa thơm ngon béo ngậy
Đậu đỏ có vô số tác dụng tốt cho cơ thể con người như giải nhiệt, làm tăng lực, sáng mắt, bổ huyết, chữa suy nhược cơ thể… Vì thế đừng bỏ qua món chè thơm ngon lại bổ dưỡng này bạn nhé!
Nguyên liệu
- 300g đậu đỏ
- 250g đường cát trắng
- 10g bột đao hoặc bột sắn dây.
- 1 lon nước cốt dừa
Cách nấu chè đậu đỏ – Sơ chế nguyên liệu:
Đậu đỏ ngâm với nước khoảng 6-8 tiếng đồng hồ. Bạn có thể ngâm đậu qua đêm để hôm sau chúng ta có khả năng làm mà không mất thời gian.
Các bước thực hiện
– Bước 1: Đậu sau khi đã ngâm xong, đậu lúc này các bạn sẽ thấy nở to và mềm mịn hơn mà chúng ta có khả năng bẻ làm đôi được. Các bạn vớt đậu ra cho ráo nước.
– Bước 2: Cho đậu vào nồi áp suất, để nước ngập đậu một tí (khoảng 1 lít nước). Bỏ thêm một chút xíu muối rồi đun vào khoảng thời gian 30-40 phút.
– Bước 3: Kiểm tra độ nhừ của đậu bằng việc thu thập thìa vớt một hạt đậu rồi dặm nát nó, đậu nát nhuyễn là đạt chuẩn.
– Bước 4: Kế tiếp cho đường vào đun cùng, khuấy tan đường rồi để nồi ở chế độ nấu.
– Bước 5: Hòa tan bột năng (bột sắn dây), sau đấy đổ từ từ vào nồi đậu. Nhớ khuấy đều tay để bột tan hết. Khi nồi sôi trở lại mà thấy bột trong và không bị vón cục là có thể tắt bếp.
– Bước 6: Múc chè ra bát, đổ nước cốt dừa lên trên, như vậy là có thể thưởng thức được rồi.
>>>Xem thêm :Cách chế biến cá điêu hồng cuộn dưa kiệu
Chè đậu đỏ vani thơm nức mũi
Đậu đỏ là loạt hạt bổ dưỡng, vani thì có được mùi hương cực thu hút. 2 Nguyên liệu này kết hợp với nhau sẽ tạo một món chè hấp dẫn khó ai có khả năng chối từ được. Hãy cùng xem cách nấu chè đậu đỏ ngon khi mix với vani nhé!
Nguyên liệu
- Đậu đỏ: 200gr
- Đường: 100gr
- Muối: 1 thìa cà phê
- Vani: 1 ống
- Nước cốt dừa: 1 bát
- Nước: 1 lít
Cách làm
– Bước 1: Ngâm đậu đỏ 8 tiếng, nhặt bỏ hạt hỏng và vo sạch.
– Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho nước vào. Tiếp đó cho đậu và muối vào nấu với lửa liu riu cho đến khi đậu chín nở ra. Nhớ thường xuyên trông chừng nồi đậu, đậu phải chín phải nở mềm đều, chẳng thể để quá nát hoặc quá sượng.
– Bước 3: Khi đậu đã chín thì tách riêng nước và đậu.
– Bước 4: Cho đường và hạt đậu vào nồi, trộn đều và để khoảng 30 phút cho đường thấm vào đậu.
– Bước 5: Cho nước đậu vào nồi đậu, nấu sôi. Khi nước sôi lăn tăn cho vani vào, có thể thêm đường nếu muốn ăn ngọt hơn.
Trình bày
Cho đậu vào bát, rưới nước cốt dừa lên phía trên và ăn nóng. nếu như mong muốn ăn lạnh thì để nguội, thêm đá vào cũng rất ngon. Bạn cũng có khả năng thay nước cốt dừa bằng sữa đặc nếu thích.
>>>Xem thêm: Cách chế biến món Gà lửa trại
Chè đậu đỏ bánh lọt chuẩn vị miền Nam ngon miễn bàn
Bánh lọt là món ăn vặt quen thuộc của người miền Nam và khi bánh lọt cùng với đậu đỏ hay đậu xanh thì nó tạo có thể món chè bánh lọt cực kỳ gây thương nhớ. Hãy cùng khám phá bí quyết nấu chè đậu đỏ ngon với sự kết hợp cùng bánh lọt nhé!
Nguyên liệu
- Phần chè: đậu đỏ, đường, muối.
- Phần bánh lọt: 30g bột gạo tẻ, 30g bột năng, lá dứa (lá nếp), nước vôi tôi, muối.
- Ngoài ra: 300ml nước dừa, bột năng, lạc rang chín giã sơ, muối, đường cát trắng.
Cách làm
– Bước 1: Rửa sạch đậu đỏ, đào thải những hạt hỏng. Ngâm đậu qua đêm, cho thêm chút muối vào và nhớ đổ nước ngập hết phần đậu.
– Bước 2: Hòa nước vôi với nước lọc, để nửa tiếng cho lắng rồi lọc lấy khoảng 200ml nước vôi ở phía trên. Hãy lọc cẩn thận để làm giảm dính phải cặn vôi.
– Bước 3: Lá dứa cho vào máy xay thành nước rồi hòa với nước nóng, lấy ra khoảng 300ml để dùng.
– Bước 4: Bỏ bột gạo, bột năng, nước vôi và 1/2 thìa muối vào nồi rồi trộn đều. Sau đó tiếp tục cho nước lá dứa vào. Đặt nồi lên bếp và đun với lửa nhỏ. Trong khi đun nhớ khuấy liên tục cho đến khi nồi bột nổi lên bọt trong và đặc lại thành hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
– Bước 5: Lấy một chiếc bát lớn, cho đá vào bên trong rồi đổ hỗn hợp bột vào, dùng dụng cụ ép khoai tay để hình thành các sợi mảnh. Nếu như không hề có dụng cụ này thì bạn có khả năng thay thế nó bằng một chiếc rổ có nhiều lỗ to.
– Bước 6: Sử dụng tay ép nhẹ để tạo ra những sợi bánh lọt ngắn. Nhớ lắc đều và để sợi bánh rơi vào trong bát có đá. Nếu bạn dùng rổ thì hãy lấy thìa ép nhẹ để ra thành phẩm như ý. Cứ tiếp tục giúp cho tới khi hết bột. Sau khi làm xong bánh lọt thì để ra rổ cho ráo.
– Bước 7: Đậu đỏ sau khi ngâm thì cho vào nồi, thêm nước và đun sôi đến khi chín mềm. Sau đó cho đường theo khẩu vị và tiếp tục đun. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nấu đậu bằng nồi áp suất.
– Bước 8: Bắc một chiếc nồi khác lên bếp, cho hỗn hợp bột ngô + nước cốt dừa + muối + đường vào đun. Vừa đun vừa khuấy cho đến khi đặc thì tắt bếp và để nguội.
– Bước 9: Khi ăn, cho đậu đỏ vào cốc, để bánh lọt lên phía trên đậu đỏ và chan hỗn hợp nước cốt dừa vào. Luôn nhớ cho thêm chút lạc và ăn kèm với đá để tăng độ ngon.
Lưu ý khi nấu chè đậu đỏ:
– Hãy thay đổi độ ngọt của chè tùy thích dựa trên khẩu vị của chính mình hoặc gia đình.
– Nếu không thích ăn chè loãng thì hãy tăng thêm thêm lượng bột trong chè. Tuy nhiên luôn nhớ hòa tan bột trước khi chèn vào nhé.
– Nếu không có nồi áp suất thì bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu chè, dù hơi tốn thời gian tuy nhiên đậu vẫn mềm mịn ngon hết ý.
– Chè đậu đỏ này bạn có thể mix với sữa chua, đó sẽ là một món ăn ngon lạ thúc đẩy vị giác vô cùng.
– Mách bạn bí quyết chọn đậu đỏ chuẩn: chọn hạt vừa phải, đừng ham hạt to vì hạt to ăn không ngon như bạn nghĩ đâu. Nhớ chú ý lựa hạt mới, làm giảm chọn phải hạt cũ để lâu. Đậu có màu đỏ tươi, không bị sâu mọt, không hư hỏng và không có mùi không thoải mái chính là những hạt đỗ hợp lý nhất để nấu được một nồi chè ngon.
Bài viết trên, mình đã Mách bạn cách nấu chè đậu đỏ ngon cho “fan cuồng” chè đậu. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé!
>>>Xem thêm: Cách làm sữa chua siêu ngon như nhà làm
Mỹ Phượng-Tổng hợp
Tham khảo: (meta, cookpad,…)