Món gà xào sả ớt với vị đậm đà, thơm cay sẽ là điểm đặc biệt thú vị cho các bữa ăn của gia đình bạn. Bí quyết làm gà xào sả ớt ngon thịt gà có phần da vàng ươm, dai giòn, thịt bên trong thì chín mềm vị đậm đà, thơm phức mùi sả quyện cùng vị cay thân quen của ớt.
Nguyên liệu món gà xào sả ớt
- Thịt gà: 500g
- Sả: 100g
- Ớt tươi: 3 trái
- Tỏi: 50g
- Bột cà ri
- Hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn.
Sơ chế nguyên liệu gà xào sả ớt
Gà mua về rửa sạch, để ráo sau đó thái miếng nhỏ vừa ăn.
Chặt thịt gà thành miếng vừa vị
Sả tươi lột vỏ ngoài, rửa sạch với nước, để ráo rồi thái thật mỏng hoặc băm nhuyễn.
Hành bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn
Ớt tươi mua về rửa sạch, băm nhuyễn.
Cho thịt gà vào bát lớn, lần lượt thêm các gia vị gồm: 1 muỗng canh sả băm nhuyễn, 1/2 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê ớt băm nhuyễn, 1/2 muỗng canh bột cà ri, 1 muỗng canh nước mắm, chút muối, chút đường, bột ngọt, tiêu xay và chút dầu ăn. Trộn đều mọi thứ xong để ướp khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Ướp gà
Cho thịt gà vào tô, chèn vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm. Đảo đều và để yên gà trong 20 phút cho gà thấm đều gia vị.
Bí quyết làm gà xào sả ớt đơn giản mà thơm ngon nhất
Xào gà
Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn và cho toàn bộ hành tỏi vào cùng và phi thơm. Khi hành tỏi đã dậy mùi thì cho tất cả sả, ớt vào. Đảo đều cho hỗn hợp dậy mùi thơm.
Cho thịt gà vào xào cùng, dùng đũa đảo đều chon đến khi gà săn lại thì cho 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước màu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và một chút nữa vào xào.
Đảo đều cho đến khi thịt gà chín vàng và thấm gia vị thì tắt bếp.
Yêu cầu thành phẩm
Món gà xào sả ớt đạt chuẩn phải đảm bảo những chuẩn mực sau:
- Gà xào sả ớt ngon thịt gà cần có phần da vàng ươm, dai giòn.
- Phần thịt bên trong thì thật chín vị đậm đà.
- Thơm lừng mùi sả quyện cùng vị cay quen thuộc của ớt.
>>>Xem thêm: Cách pha Trà Sữa Hoa Đậu Biếc
Cách bảo quản
Với món gà xào sả ớt nếu như sử dụng không hết trong ngày, bạn có thể bảo quản bằng cách nấu sôi trở lại. Mở nắp, làm nguội nhanh rồi cho vào hộp kín cất vào tủ lạnh. Khi dùng lại có thể đun sôi lại lần nữa và không tiếp tục lưu giữ lại lần thứ hai hoặc bạn cũng có khả năng chia ra thành từng phần nhỏ, mong muốn sử dụng bao nhiêu thì đun cho sôi lại bấy nhiêu, không cần hâm nấu lại cả nồi.
Nếu không có tủ lanh để bảo quản đồ ăn, bạn nên để thực phẩm trong nồi rồi đặt nơi thoáng mát, không để gần bếp. Khi ăn có thể múc vừa đủ, nếu còn dư, không cho phần còn thừa vào trong nồi cực kì dễ hư. Có thể đun cho sôi món gà xào sả ớt trở lại, sau đó mở nắp chờ nguội rồi mới đem cất bảo quản. Đặc biệt chú ý sau khi đã đun sôi để bảo vệ thì tuyệt đối không bắt đầu khuấy trộn, đảo đồ ăn trong nồi.
>>>Xem thêm: Công thức nấu món canh hến kim chi
Cách chọn thịt gà ngon
Thịt gà là loại thức ăn chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kì cao, thịt gà có thể chế biến được nhiều món ăn ngon phù hợp cho bữa ăn của mọi gia đình. Việc xác định gà ngon để chế biến cũng không khó Điện máy XANH xin gởi đến bạn một vài cách chọn lựa gà ngon cho gia đình:
- Thịt gà ta sẽ là ngon nhất có thể mua gà ta, tránh mua gà công nghiệp thịt gà sẽ bỡ, ăn không được ngon.
- Nếu như có điều kiện nên mua gà sống về thịt, thịt gà sống tươi ngon và bảo đảm hơn gà được sơ chế sẵn. có thể mua gà sống và nhờ người bán mổ gà tại chỗ.
Đối với gà đang sống:
- Có thể xác định những con gà có mào đỏ tươi, mắt linh động, gà phải khỏe khoắn, không lờ đờ. Lông gà óng mượt và áp sát thân, mỏ gà bén nhọn và không bị chảy nhớt ở mỏ.
- Xem thật kỹ vùng nách gà, nếu thấy một chấm nhỏ đỏ và xung quanh vết đỏ phòng lên và có màu đen thì không được mua. Có khả năng gà đã bị tiêm thuốc.
- Quan sát hậu môn gà khi xác định, gà ngon là gà có hậu môn hồng hào, co bóp tốt, không bị ướt, ra nước hoặc có phân bất thường.
Đối với gà mổ:
- Gà ta mổ thường có thân hình sắc nhọn, ức hẹp có da vàng đậm, thịt gà săn chắc. Đối với gà siêu trứng, gà sẽ có màu trắng hoặc vàng toàn thân.
- Gà ta ngon có sắc tố da vàng nhạt, chỉ có một vài chỗ như ức, cánh, lưng gà có màu đậm hơn. Không mua gà có màu vàng toàn thân, cực kì có thể gà đã bị nhúng hóa chất độc hại cho sức khỏe.
- Nên lựa chọn gà có da mỏng, mịn, có độ đàn hồi cao. Thịt gà tươi, không hôi, không có mùi kháng sinh. Trên da không có vết bầm hoặc tụ máu.
- Không được mua gà đen sạm, rất có khả năng gà đã chết trước khi làm thịt.
Bài viết trên, mình đã Mách bạn cách làm gà xào sả ớt đơn giản mà thơm ngon nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé!
>>>Xem thêm: Cách làm bánh plan ngon nhất
Mỹ Phượng-Tổng hợp
Tham khảo: (cookpad, sieuthisaigon,…)