Học cách làm yaourt ngon mịn đơn giản tại nhà. Yaourt là một món ăn ngon & tốt cho sức khỏe cho cả người lớn & trẻ nhỏ, cung cấp nhiều dưỡng chất và chức năng làm đẹp da.
Học cách làm yaourt ngon mịn đơn giản tại nhà.
Nguyên liệu học cách làm yaourt
- 1 lon sữa đặc ông Thọ.
- 2 túi sữa tươi.
- 1 đến 2 hộp sữa chua không đường.
- Nồi, bát lớn, thìa, hũ thủy tinh đựng sữa chua, khăn sạch mềm.
- Nước nóng.
Cách làm yaourt:
Bước 1:
Chuẩn bị một chiếc nồi sạch. Sau đấy cho sữa đặc và nước sôi nóng vào nồi. Cho nước từ từ, vừa cho vừa khuấy đều để hòa tan sữa đặc.
Kế đến các bạn cho sữa tươi vào, cũng vừa cho vừa khuấy đều. Cuối cùng cho hộp sữa chua “mồi” vào, khuấy đều nữa là các bạn đã có một hỗn hợp để làm sữa chua rồi đấy.
Bước 2:
Đun một nồi nước sôi to để làm nồi ủ sữa chua. Các các bạn nên chọn nồi dày dày một tí để giúp duy trì được nhiệt được lâu.
Đun nồi nước lên đến lúc nào các bạn nhìn xuống phía dưới đáy nồi đã thấy sôi hơi lăn tăn tầm khoảng 80ºC thì các bạn tắt bếp. Nếu đun nước sôi già thì bạn lại phải đợi nước nguội bớt, vì lẽ đó nước quá nóng khi ủ sẽ dễ làm sữa chua bị kết tủa.
Bước 3:
Sử dụng muôi múc hỗn hợp ở bước 1 vào từng hũ sữa chua đã chuẩn bị sẵn và đậy nắp lại. Sau đó xếp từng hũ sữa chua vào nồi. Khi đã xếp xong bạn sử dụng một chiếc khăn sạch, to trùm lên nồi, sau đó đậy vung lại.
Đưa nồi đến chỗ thoáng mát để ủ sữa chua trong vòng 8 – 10 tiếng.
Sau khi ủ, bạn có thể bảo quản sữa chua ở ngăn mát tủ lạnh trong 2 tuần & sử dụng dần. Thế nhưng, để chắc chắn dinh dưỡng, các bạn nên sử dụng hết trong vòng 1 tuần sau khi thành phẩm. Các bạn cũng có thể chừa lại 1 hũ để làm men cái cho mẻ sữa chua tiếp theo.
>>>Xem thêm: Bật mí nguyên liệu cho món phở bò: Công thức nấu phở bò kinh doanh
Tác dụng của yaourt:
Yaourt giúp tăng hệ miễn dịch
Trong sữa chua có chứa men vi sinh (probiotic) – một chất làm tăng sức đề kháng, giảm mối nguy hại mắc bệnh. Vitamin D trong yaourt cũng giúp ngăn ngừa những dịch bệnh liên quan đến cảm lạnh, cảm cúm thường thường.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Yaourt có chứa nhiều lợi khuẩn có tác dụng điều hòa nhu động ruột, làm dịu hệ tiêu hóa, vì vậy thế mà ngày trước yaourt đã được nằm trong danh sách những thực phẩm hàng đầu dành cho hệ tiêu hóa.
Hỗ trợ giảm cân
Hàm lượng protein, canxi trong sữa chua cao khiến cơ thể giảm sự thèm ăn. Ngoài ra ăn sữa chua cũng hỗ trợ các bạn giảm cân, giảm mỡ, quan trọng là vùng eo. & thiết yếu, nếu ăn thường xuyên, đúng chỉ dẫn, sữa chua còn giúp giảm tỷ lệ béo phì.
>>>Xem thêm: Cách chế biến cá điêu hồng cuộn dưa kiệu
Ăn thế nào cho tốt?
Chỉ có thể ăn sữa chua sau bữa ăn, bởi các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hiện hữu ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 4,5. Khi đói, độ pH trong dạ dày chỉ bằng 2, vì vậy nếu ăn sữa chua lúc này thì các vi khuẩn có lợi trong sữa chua bị tiêu diệt. Một khi ăn, dạ dày co bóp mạnh, độ pH tăng lên, đấy chính là môi trường xuất sắc để các vi khuẩn có lợi trong sữa chua làm việc hiệu quả.
Một vài chú ý khi làm yaourt tại nhà
- Tùy theo khẩu vị mà bạn sở hữu thể thêm bớt lượng sữa đặc được dùng khi làm yaourt.
- Trong quá trình ủ sữa chua, các bạn nên tránh di chuyển hoặc va chạm vào nồi ủ để giảm thiểu tác động tới quá trình hình thành lợi khuẩn có trong sữa chua.
- Các bạn nên chọn sữa chua không đường để làm men cái vì loại sữa chua này có nhiều lợi khuẩn giúp kích hoạt lên men tốt hơn những loại sữa chua có đường.
>>>Xem thêm: Cách làm nước sốt lẩu tokbokki thơm ngon hấp dẫn đậm chất Hàn Quốc
Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Học cách làm yaourt ngon mịn đơn giản tại nhà. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (benhviendakhoahaian.vn, meta.vn,…)