Đặc sản Bắc Kạn luôn gây thương nhớ cho nhiều du khách khi có đa dạng món ăn ngon, mang đậm bản sắc của đồng bào nơi đây. Cùng Monngonviet.vn điểm qua 15 món đặc sản Bắc Kạn luôn khiến thực khách lưu luyến.
Xôi Đăm Đeng
Xôi đăm đeng là một món ăn đặc sản Bắc Kạn, được nấu từ nếp nương và sử dụng các loại cây cỏ tự nhiên để tạo màu sắc đẹp mắt. Hạt xôi bóng đẹp, không ướt dính và khi nguội lại trở nên mềm mại, dẻo dai và thơm ngon. Thường được thưởng thức cùng muối vừng hoặc ruốc để làm nổi bật hương vị tự nhiên của xôi đăm đeng, món này mang đến trải nghiệm ẩm thực đích thực của vùng núi rừng Bắc Kạn.
Địa chỉ thưởng thức: Chợ Bắc Kạn, Đường Thành Công, Phùng Chí Kiên, Bắc Kạn.
Rau Sắng
Rau sắng, hay còn gọi là rau ngót rừng – một món đặc sản Bắc Kạn thường được sử dụng để nấu canh kèm với thịt hoặc cá. Rau có mùi thơm đặc trưng, đậm đà, chỉ cần một ít cọng rau là đã đủ để tạo ra một bát canh thơm ngon. Canh rau sắng thường được ưa chuộng vào mùa hè với vị ngọt bùi khó tả, mang lại cảm giác mát mẻ và bổ dưỡng.
Địa chỉ mua: Chợ Bắc Kạn, Đường Thành Công, Phùng Chí Kiên, Bắc Kạn.
Rau Bò Khai
Rau bò khai, hay còn gọi là rau dạ hiến, là một đặc sản độc đáo của Bắc Kạn, thường mọc ở những khu vực núi đá hiểm trở. Loại rau này không chỉ được sử dụng để nấu ăn mà còn có thể dùng làm dược phẩm chữa bệnh về gan. Với vị đậm đà và hương thơm đặc trưng, rau bò khai khiến bất kỳ ai thưởng thức cũng không quên được.
Địa chỉ mua: Quốc lộ 03, Xã Hiệp Lực, Huyện Ngân Sơn, Bắc Kạn.
Măng Vầu
Măng vầu là một sản vật nổi tiếng của Bắc Kạn, có hương vị thay đổi theo từng mùa. Từ đầu vụ đến tháng 2 Âm lịch, mầm măng có vị ngọt đắng xen kẽ, nhưng sau đó lại có vị gắt hơn. Măng vầu thường được sử dụng để nấu canh, xào hoặc đơn giản chỉ là luộc và chấm với muối vừng hoặc mắm tôm chanh ớt.
Địa chỉ mua: Xã Đôn Phong, Huyện Bạch Thông, Bắc Kạn.
Trám Đen
Trám đen là một loại quả rừng dân dã ở Bắc Kạn, thường được sử dụng để kho thịt, nấu xôi hoặc om cá Ba Bể. Quả trám có màu tím thẫm, hình thoi, thịt màu đỏ vàng, nhân trắng ngần có hạt. Với vị bùi và ngậy độc đáo, trám đen là một đặc sản không thể bỏ qua khi đến vùng này.
Địa chỉ mua: Huyện Bạch Thông, Chợ Mới hoặc Ngân Sơn, Bắc Kạn.
Chuối Hột Rừng
Chuối hột rừng là một loại chuối đặc sản có hoa màu đỏ thẫm, mọc thẳng từ trên đỉnh. Quả chuối khi chín có màu vàng đẹp mắt, bên trong chứa nhiều hột. Chuối hột rừng thường được sử dụng để nấu rượu hoặc làm dược phẩm chữa đau nhức.
Địa chỉ mua: Đường lên ao Tiên, Xã Nam Mẫu, Ba Bể, Bắc Kạn.
Mứt Mận
Mận là một loại trái cây được trồng rộng rãi ở nhiều nơi, nhưng chỉ khi đến Bắc Kạn, bạn mới có thể tìm thấy giống mận vàng to bắt mắt. Dưới bàn tay khéo léo của người dân địa phương, mận sau khi thu hoạch được chế biến thành mứt có màu nâu sậm hấp dẫn. Với vị ngọt lịm và hương thơm tự nhiên, mứt mận là một đặc sản lý tưởng để làm quà.
Địa chỉ mua: Chợ Đức Xuân, Đường Trường Chinh, Phùng Chí Kiên, Bắc Kạn.
Cá Nướng Ba Bể
Cá nướng từ hồ Ba Bể là một trong những món ngon đặc sản thu hút sự chú ý của du khách. Với thịt cá chín đầy đặn, ngọt ngào và giòn rụm, mỗi miếng cá nướng khiến thực khách không thể quên. Tận hưởng món này cùng với tương ớt và chén rượu ngô thơm là một trải nghiệm tuyệt vời.
Địa chỉ: Bản Pác Ngòi, Xã Nam Mẫu, Ba Bể, Bắc Kạn.
Tôm Chua Đặc Sản Bắc Kạn
Tôm chua là biểu tượng ẩm thực của Bắc Kạn, nổi tiếng với vị chua cay độc đáo. Món này thường được kết hợp với thịt chân giò hoặc ba chỉ luộc, tạo nên sự kết hợp hài hòa giữa vị ngon của tôm và thơm của các loại gia vị.
Địa chỉ mua: Chợ phiên Khang Ninh, Xã Khang Ninh, Huyện Ba Bể, Bắc Kạn.
Lạp Xưởng Hun Khói
Lạp xưởng hun khói là một món ngon độc đáo với hương vị đậm đà của núi rừng Bắc Kạn. Thịt lợn tươi ngon được tẩm ướp cùng các loại gia vị tự nhiên, sau đó hun khói để tạo ra hương vị đặc trưng. Món này thường được ăn kèm với rượu và lá mắc mật.
Địa chỉ thưởng thức: Hợp tác xã Nhung Lũy, Xã Yến Dương, Ba Bể, Bắc Kạn.
Miến Dong Na Rì
Miến dong Na Rì là một trong những đặc sản nổi tiếng của Bắc Kạn, được làm từ tinh bột của củ dong riềng. Với độ dai giòn và hương vị tự nhiên, miến này khiến thực khách khó lòng quên sau mỗi lần thưởng thức.
Địa chỉ mua: Thôn chợ B, Xã Côn Minh, Huyện Na Rì, Bắc Kạn.
Xem thêm: Đặc sản Hà Nội, đậm vị Thủ đô bạn không nên bỏ qua
Bánh Coóc Mò
Bánh coóc mò là một loại bánh truyền thống của người Tày, người Nùng tại Bắc Kạn. Với hình dáng giống sừng bò và hương vị thơm ngon của nếp, bánh coóc mò là một trong những món đặc sản được yêu thích.
Địa chỉ mua: Chợ Bắc Kạn, Đường Thành Công, Phường Phùng Chí Kiên, Bắc Kạn.
Bánh Pẻng Phạ
Bánh pẻng phạ, hay còn gọi là bánh trời, là một món truyền thống độc đáo của người Tày ở Bắc Kạn. Với vị ngọt lịm và hương vị đặc trưng của đất trời Bắc Kạn, món này thường được ăn trong các dịp lễ hay đám tiệc.
Địa chỉ mua: Bản Nản, Xã Khang Ninh, Ba Bể, Bắc Kạn.