Bò né là một món ăn khá phổ biến, một trong các món ngon từ thịt bò mà bạn hoàn toàn có thể tự tay làm tại nhà. Với món ăn này, khâu ướp thịt rất quan trọng để cho ra hương vị món ăn đúng chuẩn. Mời bạn cùng mình tìm đọc ngay cách ướp thịt bò né và cách làm bò né tại nhà đơn giản mà ngon nhé.
Cách ướp thịt bò né và bí quyết làm bò né tại nhà
Ướp thịt bò né không những để miếng thịt thấm gia vị, ăn đậm đà hơn mà còn có tác dụng làm giảm mùi tanh hôi của thịt sống. Bên cạnh đó, nó giúp miếng thịt mềm, ẩm, không bị quá cứng, khô khi thưởng thức.
Sau đây chính là hướng dẫn cácht làm bò né dễ dàng tại nhà.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cho món bò né
- 300gr thịt thăn bò
- Trứng gà: 1 quả
- Bánh mì: 1 chiếc
- Pate
- Khoai tây, hành lá, rau mùi, cà chua, dưa chuột, xà lách tùy ý, tỏi, hành tím
- Các kiểu gia vị: đường, muối, tiêu, dầu mè, dầu hào, dầu ăn hoặc bơ
Lưu ý: Để có món bò né ngon chắc chắn là cần chọn được thịt bò ngon. Thịt bò ngon thường có màu đỏ tươi, thớ thịt mềm mịn và nhỏ, ấn nhẹ vào tảng thịt thấy đàn hồi tốt. Đối với thịt bò già sẽ có thớ thịt to hơn, màu sậm hơn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng tầm 1 – 1,5cm (thái ngang thớ để thịt bò không bị dai).
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, xắt khúc con chì để chiên. Chiên khoai tây cho đến khi vàng giòn thì cho ra đĩa có giấy thấm dầu.
- Cà chua rửa sạch, thái thành khoanh tròn.
- Hành lá, xà lách, rau mùi rửa sạch, để ráo nước
- Dưa chuột rửa sạch, thái lát mỏng.
- Bánh mì mua sẵn có thể về nướng lại cho nóng giòn.
Bước 3: Cách ướp bò né
- Đầu tiên dùng giấy lau khô nước trong thịt.
- Tiếp đến, bạn cho thịt bò vào 1 cái tô lớn kết hợp với các gia vị như sau: 2 muỗng canh dầu mè + 1 muỗng dầu hào + 1 muỗng canh tỏi băm + 1 muỗng canh hành tím băm + 2 muỗng canh nước tương + ½ muỗng đường + ½ muỗng tiêu.
- Trộn đều và ướp thịt trong khoảng 15 – 25 phút.
Lưu ý: Bí quyết ở đây là ướp thịt bò với nước tương sẽ giúp thịt bò mềm và nhanh chín hơn. Chúng ta không được ướp với nước mắm hoặc muối vì dễ làm thịt bò cứng, chuyển màu đen khiến món ăn bớt đi phần hấp dẫn.
Bước 4: Chế biến
- Trước tiên làm nóng chảo trên bếp. Việc làm này làm cho thịt bò không bị ra nước quá đôi khi chế biến.
- Sau đó cho một ít bơ (hoặc dầu ăn nếu như không hề có bơ) lên chảo rồi cho từng lát thịt bò vào. Để lửa to sẽ giúp thịt bò nhanh chín và giữ được nước ngọt trong thịt. Đợi khoảng gần 2 phút, khi thịt bò chuyển màu thì lật sang mặt còn lại.
Bước 5: Bí quyết làm nước sốt bò né
Bí quyết làm nước sốt cho món bò né rất dễ dàng. Bạn làm nóng chảo, cho ít dầu ăn, sau đấy cho cà chua đã thái nhỏ vào xào chín, nêm gia vị muối tiêu và thêm ít tỏi băm. Đến khi cà chua sền sệt thì tắt bếp. Rưới nước sốt lên thịt bò là hoàn thành.
Món này ăn nóng rất ngon, thường ăn cùng bánh mì và dưa chuột. Dưa chuột ăn trực tiếp hoặc trộn với ít đường, muối, giấm để sở hữu vị chua ngọt.
Lưu ý:
- Có thể ướp thịt bò trước rồi sau đó mới đi chuẩn bị các nguyên liệu khác như chiên khoai tây… để thời gian chế biến món ăn nhanh hơn.
- Bạn có khả năng ướp cùng chút mayonnaise cho thịt bò mềm hơn.
- Có khả năng cho thêm xúc xích, hoặc thêm bớt những nguyên liệu ăn kèm khác tùy thuộc theo ý mong muốn.
>>>Xem thêm: Cách làm bò lúc lắc siêu ngon, mềm thịt cực đơn giản
Cách chọn thịt bò ngon
- Bạn cần phải chọn mua thịt bò có màu đỏ tươi, quan sát thấy mỡ bò có màu vàng tươi, ấn thấy không quá mềm, làm giảm mua những miếng thịt có màu đỏ sậm không còn tươi ngon.
- Bạn có thể dùng tay ấn vào thịt, thấy thịt mềm, có độ đàn hồi ngay tức thì thì nên mua, nếu như thấy thịt cứng, không đàn hồi, có dịch chảy ra hay nhơn nhớt ở tay thì không được mua.
- Chọn loại có các thớ thịt nhỏ, mềm nhưng không quá mịn, thịt bò khi chế biến xong sẽ rất mềm và ngon.
>>>Xem thêm: Cách nấu lẩu cua biển vừa ngon vừa đơn giản
Bò né là gì?
Bò né là món ăn làm từ thịt bò, trứng, pate, cùng một số loại rau ăn kèm và được ăn nóng trên chảo. Ban đầu, đầu bếp làm nóng một chiếc chảo gang, quét bơ lên mặt chảo, sau đó cho thịt bò đã ướp, thêm patê lên phía trên, thêm trứng ốp la, hành tây…. Thịt bò đang tái chín hồng được mang ra cho thực khách, vẫn còn sôi xèo xèo có thể dầu ăn dễ bị văng bắn tung tóe nên khi ăn phải “né” ra. Từ đó mà món ăn có tên là “bò né”.
Không ít người dễ nhầm món bò né với bít tết. tuy vậy, miếng bò bít tết sẽ dày hơn nhiều so sánh với bò né. Hơn nữa, phong cách thưởng thức món bò bít tết sang trọng và tinh tế hơn. Bò né là món ăn bình dân mà ai cũng có khả năng thưởng thức. Tùy từng nơi sẽ kết hợp thêm bớt nguyên liệu và cách ướp bò né không giống nhau,.
Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Hướng dẫn chi tiết cách ướp thịt bò né để món ăn thêm hấp dẫn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé!
>>>Xem thêm: Cách nấu lẩu cá kèo đậm đà thơm ngon như ngoài hàng
Mỹ Phượng-Tổng hợp
Tham khảo: (cookpad, bone3ngon,…)