Bánh giò là một trong những món bánh truyền thống thu hút và được rất nhiều người ưa chuộng. Bài viết dưới đây monngonviet hướng dẫn bạn cách làm bánh giò nóng mềm mịn, đơn giản. Các bạn cùng tìm hiểu chi tiết nhé!
1. Công dụng không ngờ từ những nguyên liệu làm bánh giò
Bánh giò là loại bánh được làm từ những nguyên liệu phổ biến, đơn giản và không quá mắc như gạo, thịt heo, nấm,…đây là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Như thịt heo cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng. Khác với thịt heo bột gạo lại đem lại rất nhiều lợi ích khác nhau, nó có mặt ở đa số các loại bánh và món ăn bởi sự lành tính.
Thế nên, bột gạo hay được dùng để chăm sóc sức khỏe và nhờ thành phần Vitamin B giúp đẹp da, trắng sáng, mềm mịn. Hơn nữa, bột gạo còn cung cấp năng lượng cho cơ thể rất nhanh giúp xoay chỉnh và ổn định lượng đường trong máu, làm chậm quá trình lão hóa. Đồng thời, nó còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất, sửa đổi và nâng cấp hệ thống miễn dịch và chống lại bệnh lỵ, bệnh tim.
2. Nguyên liệu cho món bánh giò
Nguyên liệu phần vỏ bánh
- 200g bột gạo
- 50g bột bắp
- 30g bột năng
- Nửa muỗng cà phê muối
- 550ml nước lọc
- 600ml nước hầm gà
- 1 muỗng canh dầu ăn
Nguyên liệu phần nhân bánh
- 300g thịt heo xay (vừa có mỡ và nạc)
- 100g hành tím
- 30g nấm hương khô
- 30g mộc nhĩ (nấm mèo)
- Gia vị: Muối, tiêu xay, dầu ăn, bột ngọt…
- Phần lá gói sẽ dùng lá chuối.
3. Chi tiết cách làm bánh giò nóng ngon miệng, dễ làm tại nhà
Rửa lá chuối
Lá chuối đem trụng qua nước sôi khoảng 3 phút. Tiếp theo, lấy ra rửa thật sạch, rồi cắt thành từng miếng vuông tầm 1 gang tay.
Làm bột bánh
Cho hết các loại bột làm vỏ bánh đã chuẩn bị vào thau, trộn đều cùng nửa muỗng cà phê muối. Sau đó, tiếp tục thêm 550ml nước lọc vào, đánh đều.
Sau khi đánh tan, bạn để bột yên khoảng 3 tiếng, làm như thế, bột mới thơm và có vị hơi chua chua, sau khi hấp sẽ ngon miệng hơn.
Làm nhân thịt
Nấm hương, mộc nhĩ đem ngâm nước ấm 30 phút cho mềm, sau đó bằm nhỏ.
Hành tím lột vỏ, bằm nhỏ.
Để chảo lên bếp, đun nóng chút dầu ăn và phi thơm hành tím băm. Khi thấy hành tím vàng, bạn hãy bỏ mộc nhĩ, nấm hương vào xào thơm, nêm với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu xay cho thơm hơn. Khi thấy hỗn hợp đã chín, bạn tắt bếp và để nguội.
Cho thịt xay vào chảo nấm, mộc nhĩ, hành tím vừa làm, trộn đều.
Khuấy bột với nước sử dụng gà
Sau 3 tiếng, bạn nấu sôi 600ml nước dùng gà và đổ từ từ phần bột ở trên vào, vừa đổ vừa trộn liên tục để bột không bị vón cục.
Khi thấy bột sánh, dẻo không bị vón cục nữa, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, trộn đều và hạ lửa riu riu để giữ độ ấm.
Gói bánh
Dùng 2 lá chuối đặt lên nhau sao cho phần gân của 2 lá vuông góc. Lấy xíu dầu ăn thoa đều khắp mặt của lá chuối trên, làm vậy, bánh sau khi hấp sẽ không bị dính vào lá.
Tiếp tục gập lá chuối như hình ảnh minh họa phía dưới. Lúc này, ta được phần lá có dạng phễu.
Giữ phần lá trên tay và từ từ cho phần bột bánh vào. Bạn hãy dùng muỗng ép phần bột bánh sao cho nó bám đều lên thành lá. Sau đó, bạn cho nhân bánh vào và thêm một lớp bột phía trên để phủ hết phần nhân.
Dùng tay ép chặt các mặt lá gấp vào, sau đó lấy lạt buộc thật chặt tay.
Hấp/ luộc bánh
Để bánh vào xửng, hấp với lửa vừa khoảng 30 phút là được.
Thành phẩm
Bánh giò nóng có thể ăn chung với tương ớt, chả lụa,… để có thêm mùi vị hơn. Bánh làm xong nếu như chưa dùng ngay, để nguội, bạn nên bỏ vô ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, khi muốn ăn chỉ cần lấy ra hấp lại là được. Lưu ý, chỉ nên để bánh trong tủ lạnh từ 2 – 3 ngày.
4. Một số chú ý khi làm bánh giò
- Bạn nên dùng nước hầm xương heo hoặc gà để nấu bột, làm thế vỏ bánh mới thơm ngon và đậm vị.
- Khi nấu bột, bạn nên khuấy đều tay với lửa nhỏ để bột vỏ bánh được mềm, mịn, không bị chai, cháy hay cứng.
Cách làm bánh giò nóng tuy khá phức tạp nhưng với cách hướng dẫn từ monngonviet, bạn sẽ thấy đơn giản thực hiện món ăn này.
5. Kết bài
Trên đây chính là chi tiết cách làm bánh giò nóng tại nhà rất dễ làm. Chỉ cần bỏ ra 1 xíu thời gian là bạn sẽ làm ra bữa sáng thơm ngon hay bữa xế xoa dịu cơn đói bằng những chiếc bánh giò nóng hổi thơm ngon rồi.
Xem thêm: Cách nấu lẩu bò thơm ngon nóng hổi như ngoài quán
Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:mecuti,cooky,phunuthongthai)