Cá hồi là một nguồn đồ ăn giàu dinh dưỡng không chỉ tốt cho bé, mà còn tốt cho mẹ bầu và người lớn tuổi. Cách nấu cháo cá hồi thơm ngon và bổ dưỡng sẽ giúp gia đình bạn khỏe khoắn, giảm thiểu các tình trạng mắc bệnh tim mạch, tăng cường sức khỏe trí não và cải thiện thị lực.
Cách nấu cháo cá hồi cho bé
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu cháo cá hồi
- 220g cá hồi phi lê
- 10g đậu xanh
- 10g hạt sen
- Gạo ngon, gạo nếp
- Nước hầm xương gà
- 2 củ hành tím
- 1 khúc tỏi tây
- Muối, hạt nêm, đường phèn, nước mắm, dầu mè
- Lá chanh, ngò rí, gừng, hành lá
Cách chế biến cháo cá hồi cho bé
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu – Cách nấu cháo cá hồi
- Cá hồi khi mua về, bạn rửa sạch rồi cho vào nồi, nêm nếm với 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê nước mắm ngon, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 lát gừng, hành tím thái nhỏ, lá chanh, ngò rí. Tiếp đến, trộn đều rồi ướp khoảng 15 phút thì đem cá hồi đi hấp. Khi hấp chín, bạn gỡ thịt cá để nguội. Bí quyết hấp cá hồi trước khi nấu không chỉ khiến thịt cá thơm ngon mà còn giúp cá không bị tanh.
- Hạt sen bạn có thể sử dụng hạt sen khô hoặc sen tươi. Đối với hạt sen tươi bạn rửa sạch, để ráo. Đối với hạt sen khô bạn ngâm với nước cho mềm, rồi vớt ra để ráo.
- Các bạn vo sạch gạo, rồi để ráo nước. Sau đấy, bắc chảo lên bếp và rang sơ phần gạo nếp.
- Tỏi tây rửa sạch, nướng sơ trên lửa.
Bước 2: Nấu cháo
Bạn cho gạo đã vo cùng gạo nếp vào nồi, cho nước hầm gà vào đun sôi với lửa nhỏ cho cháo nhừ. Kế tiếp, bạn cho tiếp đậu xanh, hạt sen vào. Trong quá trình đun, bạn cần đều đặn vớt bọt để cháo trong hơn. Sau đấy, khi cháo sôi, bạn cho hành tím và tỏi tây thái nhỏ vào nồi để giúp cháo thơm ngon hơn.
Lưu ý: Trong lúc nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm bạn nên thường xuyên sử dụng vá khuấy cháo theo chiều kim đồng hồ, như vậy cháo sẽ mau nhừ.
Bước 3: Nêm nếm
Khi bạn thấy cháo, đậu xanh và hạt sen gần nhừ, bạn nêm nếm với ít hạt nêm, đường cho vừa khẩu vị. Khi cháo chín, bạn cho thịt cá hồi đã gỡ cùng ít ngò rí và hành lá băm nhỏ lên trên bề mặt của cháo. Hoặc bạn có khả năng trang trí thật bắt mắt để bé ăn nhiều hơn.
Nếu như bạn nấu cháo cá hồi cho bé cùng các kiểu rau củ, thì phải nên xác định những sợi rau hoặc những củ tươi, còn non. Tiếp đến, là rửa sạch và bạn có khả năng băm nhuyễn hoặc cho vào cối xay nhuyễn tùy vào khả năng nhai nuốt của bé. Sau đó, cho vào cùng cháo và nấu đến khi nhừ.
>>>Xem thêm: Cách pha Trà Sữa Hoa Đậu Biếc
Cách nấu cháo cá hồi ngon cho người lớn tuổi
Nguyên liệu chuẩn bị
- 40g gạo tẻ
- 40g gạo nếp
- 40g đậu xanh
- 1/2 củ hành tây
- 1 bộ xương gà rửa sạch
- Gừng bào vỏ, rửa sạch, băm nhỏ
- Rượu trắng, hành khô, tỏi, hành lá
- 400g phi lê cá hồi rửa sạch, thấm khô và thái lát mỏng
Quy trình thực hiện
– Ngâm đậu xanh, gạo nếp, gạo tẻ trong vòng 20 phút và loại bỏ các hạt lép nổi lên phía trên.
– Ướp cá với ít rượu trắng, chút muối, hạt tiêu và gừng băm nhỏ để khử mùi tanh của cá hồi.
– Rang gạo, nếp và đậu xanh trong vòng 15 phút cho đến khi hỗn hợp thơm và có màu hơi vàng.
– Phi thơm hành khô và tỏi trên chảo, cho cá ướp vào xào đến khi chín tới thì tắt bếp.
– Cho gà vào nồi và đổ khoảng 400 – 500ml, đun sôi gà rồi vớt hết bọt. Sau đó bạn cho hành lá và gừng vào rồi ninh xương gà cho mềm, khi gà đã mềm thì tắt bếp và lọc lấy nước sử dụng gà.
– Cho nước sử dụng gà vào nồi, đun sôi rồi đổ gạo, nếp, đậu xanh vào. Bạn mở lửa nhỏ để ninh hạt gạo cho chín mềm và nhớ thỉnh thoảng khuấy cháo đều tay để cháo không bị dính ở đáy nồi và bị khê.
– Cho cá hồi đã xào vào nồi cháo rồi trộn đều.
– Bạn múc cháo ra bát, rắc thêm hành lá, hành phi, hành khô hoặc thì là.
Cách nấu cháo cá hồi cho bà bầu
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gia vị muối, tiêu, đường
- Vài tép tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ
- 300g phi lê cá hồi rửa sạch, cắt lát mỏng
- 1 củ hành tây cắt bỏ vỏ, rửa sạch và bổ đôi
- 1 miếng gừng nhỏ rửa sạch, bào vỏ và cắt sợi
- 200g gạo và 60g gạo nếp vo sạch, để ráo nước
- 1 củ cà rốt và 1 củ khoai tây bào vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu
- Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ và để riêng phần đầu trắng của hành
Các bước thực hiện
– Ướp cá với 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu và 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
– Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 thìa súp dầu, dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi vàng.
– Cho gạo và nếp vào xào khoảng 6 – 10 phút cho đến khi hạt gạo đục thì đổ khoảng 1,5 – 2l nước vào nồi.
– Đợi cháo sôi, bạn cho hành tây và vài cọng hành trắng để giúp cháo ngọt và thơm.
– Khi hạt gạo đã mềm thì cho cà rốt và gừng cắt sợi vào. Trong khi nấu cháo, bạn đôi khi lấy vá khuấy đều cho cháo không bị dính đáy nồi.
– Đợi tất cả những nguyên liệu trong cháo chín mềm, bạn cho cá vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đến khi cháo sôi thì tắt bếp.
– Bạn múc cháo ra tô, rắc hành lá và hành phi lên phía trên cùng.
Ngoài món cháo cá hồi cà rốt và khoai tây, bạn có khả năng đa dạng thực đơn cho bà bầu với các món cháo cá hồi rau ngót, cháo cá hồi nấm hương…
>>>Xem thêm: Cách nấu cháo chay thập cẩm thơm ngon, tốt cho sức khỏe
Những lợi ích khi ăn cháo cá hồi
Cá hồi cực kì giàu vitamin và khoáng chất không thể thiếu như sắt, canxi, phốt pho, selen, vitamin A, vitamin D và vitamin B. Những dưỡng chất này không chỉ có lợi cho sức khỏe của bạn mà còn giúp kéo dài vóc dáng và làm đẹp da với những lợi ích sau đây:
- Cải thiện thị lực
- Đề phòng viêm nhiễm
- Kiểm soát cân nặng
- Giúp da chắc khỏe hơn
- Giảm thiểu ung thư
- Bảo vệ xương chắc khỏe
- Giảm thiểu mắc bệnh tim
- Nâng cao sức khỏe trí não
- Tốt cho người bệnh cao huyết áp
Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách nấu cháo cá hồi ngon và bổ dưỡng cho cả nhà. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé!
>>>Xem thêm: Cách nấu cháo vịt thơm ngon bổ dưỡng cục đơn giản
Mỹ Phượng-Tổng hợp
Tham khảo: (cookpad, tytxatankien,…)