Thưởng thức lẩu cua biển trong tiết trời se lạnh sẽ là một trải nghiệm thật sự đáng nhớ dành cho những người sành ăn. Không chỉ thơm ngon, món lẩu này còn có hàm lượng dinh dưỡng cao rất tích cực cho sức khỏe. Vì thế nên, ngày càng có không ít người tìm kiếm cách nấu lẩu cua biển để có thể tự tay chế biến món ngon chiêu đãi người thân, đặc biệt là trong những dịp sum họp cuối tuần.
Cách nấu lẩu cua biển thơm ngon tại nhà
Nguyên liệu nấu lẩu cua biển
- 3-4 con cua biển (hoặc ghẹ)
- 10 con tôm
- 4-5 khoanh ngô ngọt
- 1 chén chả cá (hoặc thịt viên)
- 1 trái ớt sừng
- 3-4 cọng ngò rí
- 2 nhánh hành lá
- 1 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 1kg bún tươi (hoặc mì)
- Rau ăn kèm: Rau cải, mồng tơi…
- Gia vị: Nước mắm, bột nêm, đường, muối, dầu điều.
Cách chế biến lẩu cua biển
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu – Cách nấu lẩu cua biển
Đầu tiên, bạn thực hiện cách sơ chế cua biển giản đơn, nhanh chóng:
- Chọc tiết cua: Đặt cua ngửa, lật yếm dưới bụng rồi lấy dao nhọn chọc thẳng vào phần hõm dưới bụng cua cho đến khi chân, càng cua đều duỗi thẳng.
- Tháo dây buộc cua, chà rửa thật sạch.
- Bóc mai cua, thu thập phần gạch để trong bát.
Tiếp đấy, bạn cắt bỏ phần đầu tôm tươi, đào thải đường chỉ đen trên lưng, rửa lại nhiều lần với nước.
Sau đó, bạn nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của các kiểu rau ăn kèm, rửa sạch với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước. Riêng hành lá, bạn rửa sạch, cắt thành khúc ngắn. Bạn bóc vỏ hành tím, tỏi, cắt hành tím thành lát mỏng, rồi băm nhuyễn tỏi cùng ớt.
Bước 2: Nấu nước sử dụng lẩu cua biển
Tiếp đó, bạn bắc nồi lên bếp, cho thêm 1 muỗng canh dầu điều đun sôi. Dầu già, bạn cho hành cắt lát, tỏi, ớt băm nhỏ vào phi thơm rồi cho gạch cua vào đảo đều.
Tiếp theo, bạn cho thêm khoảng 4-5 bát nước vào nồi, thêm ngô ngọt vào cùng, tiếp tục đun sôi. Bí quyết nấu lẩu cua biển ngon là bạn nhớ nêm nếm gia vị nước mắm, bột nêm, đường, muối cho món ăn thêm đậm đà. Khi nước dùng sôi, bạn cho chả cá và cua đã sơ chế vào nấu thêm 7-10 phút.
Bước 3: Hoàn thành và phân tích
Cuối cùng, bạn chuyển nồi nước dùng sang bếp ga mini đặt giữa bàn. Bây giờ, bạn có khả năng cho tôm và nhúng rau ăn kèm với bún tươi.
>>>Xem thêm: Cách chế biến món Gà lửa trại
Giá trị dinh dưỡng của cua biển
Là một loài hải sản giàu dinh dưỡng có thể cua biển càng ngày được các bà nội trợ ưu ái. Ẳn cua biển rất tích cực cho tim mạch từ người già đến trẻ nhỏ. Ẳn cua biển sẽ giúp phòng hạn chế được các bệnh phổ biến ngày nay.
Ăn cua bể tốt cho tim mạch
Trong cua biển có chưa nhiều canxi, omega3. Đây đều là những chất giúp ích cho tim mạch. do đó những ai bị bệnh tim hoặc có tiền sử bệnh tim thì phải nên sử dụng nhiều cua biển. Hay chỉ đơn giản bạn muốn duy trì sự ổn đinh của tim mạch thì cua biển là sự xác định lý tưởng.
Cua biển cung cấp chất khoáng
Bạn biết không, nếu mỗi ngày sử dụng một con cua biển thì chúng sẽ cung cấp cho bạn từ 3 đến 8% lượng sắt và Kali. Bên cạnh đó trong cua biển còn chứa hàm lượng lớn chất kẽm. Chất này có tác dụng trong việc kích thích các quá trình hóa học trong cơ thể người.
Thêm nữa cua biển còn bổ sung năng lượng để cơ thể hình các mô liên kết, và tổng hợp protein cùng các chất tốt cho thần kinh khác.
Cua biển giàu protein
Cùng là các loại thịt tuy nhiên rõ ràng cua biển bổ sung lượng protein cao hơn nhưng không điều này giúp cho chúng gây ngán. Trái lại chúng lại rất dễ tiêu hóa. chính vì thế người già, trẻ nhỏ hay nhân viên mới ốm dậy có thể bồi bổ cơ thể bằng món cua biển.
Thêm nữa, nam giới cũng có thể ăn nhiều cua biển. Bởi lẽ chúng có tác dụng bổ khí, trợ dương và gia tăng sức khỏe nam giới.
>>>Xem thêm: Cách làm món gà chiên nước mắm ngon tuyệt đỉnh
Cách chọn cua biển ngon
Cua biển là một trong các loại thực phẩm chứa hàm lượng canxi, magie, omega 3, vitamin nhóm B, sắt, kali, protein… cao, giúp giữ gìn hệ tim mạch, hệ thần kinh và giúp đỡ thay mới các tế bào hồng cầu…
Để có được món lẩu qua thơm ngon và bổ dưỡng, bạn cần chú trọng đến cách chọn cua biển ngon. Bạn có thể xem xét thêm một vài bí kíp nhỏ dưới đây:
- Chọn những con cua có lớp vỏ màu xám đục hoặc có khi ngả vàng do phèn bám. Hạn chế chọn những con vỏ bóng bẩy, que càng xanh và mai xanh mướt vì chúng có không nhiều thịt.
- Dùng tay ấn vào yếm nếu như cảm nhận thấy rắn chắc thì cua chắc thịt và ngược lại.
- Nên chọn những con cua có càng to khỏe, phần bụng có màu nâu sẫm, hạn chế chọn cua có phần bụng nhợt nhạt.
Lẩu cua biển ăn với rau gì ngon?
Khi chế biến lẩu cua biển tại nhà, các bạn có khả năng chọn lựa một vài loại rau ăn kèm như:
- Mướp hương
- Mồng tơi
- Rau muống bào
- Bắp chuối bào
- Rau nhút
- Cà chua
- Bông bí
- Một số loại nấm: Nấm kim châm, nấm hương
Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách nấu lẩu cua biển vừa ngon vừa đơn giản. Cảm on các bạn đã theo dõi bài viết nhé!
>>>Xem thêm: Cách chế biến cá điêu hồng cuộn dưa kiệu
Mỹ Phượng-Tổng hợp
Tham khảo: (bekhoe, yeutre,…)