Học cách làm nước sốt đặc trưng kiểu Á, Âu. Đối với một vài món ăn, nước sốt được xem là linh hồn giúp gia tăng thêm vị ngon đến mê mẩn. Mỗi một loại nước sốt không giống nhau đều mang một đặc trưng của vùng miền, xứ sở gắn với các kiểu nguyên liệu đặc thù.
Học cách làm nước sốt đặc trưng kiểu Á, Âu.
Những loại sốt mang phong cách ẩm thực Châu Á
Sốt dầu Hào cho món Trung Hoa
Sốt dầu Hào là một trong các loại sốt đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa. Nó có dạng sệt, màu nâu, thường dùng để ướp hoặc cho vào làm gia vị giúp món ăn dậy mùi.
– Phi thơm tỏi & cho riêng vào một bát
– Tiếp tục cho các nguyên liệu còn lại lên bếp theo thứ tự: dầu, nước tương, hắc xì dầu, dầu hào, nước lọc, khuấy thật đều & nêm gia vị cho vừa miệng
– Đổ nước sốt vừa thực hiện được lên thức ăn & cho thêm phần tỏi phi vào, vậy là xong
Sốt cà ri của Ấn Độ
– Pha nước sốt trắng: Tương tự như trên, các bạn làm bơ tan chảy sau đấy cho bột mỳ vào khuấy kỹ cùng ít muối & tiêu. Từ từ, cho sữa vào, tay liên tục khuấy đều đến khi nước sốt sánh mịn.
– Sau đó, bạn hâm nước hầm xương, cho kem tươi & cà ry hột vào khuấy đều. Cuối cùng, cho phần nước sốt trắng vào và khuấy đều thêm một lần nữa trước khi dọn kèm thịt.
Sốt kem tươi ăn kèm thịt bò nướng
Cho bơ tan chảy trên chảo nóng, sau đó cho bột mỳ vào khuấy đều. Tiếp theo, chêm thêm nước dùng, muối & tiêu. Khi nước đã hơi sệt lại, các bạn cho thêm kem & mù tạt vàng vào khuấy đều trước khi tắt bếp.
Sốt nấm
Cho dầu olive vào chảo đun nóng & cho nấm vào xào. Khi nấm gần chín, cho rượu cognac vào, thảy chảo bốc lửa & tiếp tục đổ phần nước sốt bên vào cùng. Nấu khoảng 10 phút, bạn có thể tắt bếp.
>>>Xem thêm: Các món ăn từ gạo lứt giúp cải thiện giấc ngủ
Loại sốt phong cách Âu
Béchamel Sauce (Sốt Béchamel)
Xốt Béchamel là một loại xốt trắng (white sauce), một trong năm loại xốt mẹ căn bản nhất của ẩm thực Âu. Xốt Béchamel được chế biến bằng cách nấu nóng sữa với bột mì, nước mỡ. Sau đấy, cho hành tây, đinh hương và nhục đậu khấu, ninh lửa nhỏ cho tới khi được hỗn hợp mịn mượt, nhừ nát. Bởi vậy đây là một loại xốt có vị nhạt nên Béchamel không bao giờ được dùng như một loại xốt chấm, mà cần kết hợp với các loại nguyên liệu khác để cho ra vị đậm đà hơn, hoặc được sử dụng làm nguyên liệu nền tảng cho các món ăn khác: xốt mỳ ống Alfredo, bánh trứng Souffles, Macaroni phô mai…
Sốt Espagnole
Thành phần chính của Sốt Espagnole là nước sử dụng thịt hoặc rau củ. Người ta thường ăn những món thịt nướng đi kèm loại sốt này để tăng thêm độ ngọt thơm.
Cách chế biến
– Tương tự như cách làm Sốt Velouté, cho nước dùng vừa hầm xương bò/heo/ rau củ vào hỗn hợp Roux. Khuấy đều và đun sôi, đến khi sốt sánh lại là có thể sử dụng
Sốt bơ chanh
Cho 70ml rượu vang trắng vào nồi và đun nóng khoảng 2 phút. Sau đấy rót vào chén đựng sẵn bơ khuấy cho đến khi bơ tan đều thì cho nước cốt chanh vào khuấy đều một lần nữa là xong.
Hollandaise Sauce (sốt Hollandaise)
Đây là loại xốt căn bản độc nhất là không cần trộn với hỗn hợp Roux. Xốt Hollandaise được tạo ra bằng sự kết hợp giữa lòng đỏ trứng với bơ đun chảy, thêm một chút nước cốt chanh. Trứng và bơ vốn dĩ là hai nguyên liệu khó hòa lẫn vào nhau, nhưng khi đánh đều tay trong một khoảng thời gian cụ thể sẽ có sự liên kết, đòi hỏi người làm ra loại xốt này cần có sự khéo léo và tinh tế. Xốt Hollandaise thường sử dụng để ăn kèm với những món hải sản với bị béo ngậy và chua thanh đặc trưng để làm tăng hương vị cho hải sản.
>>>Xem thêm: Cách nấu chè trôi nước thơm ngon bổ dưỡng tại nhà
Tìm hiểu “Sức Mạnh” của nước sốt trong món Âu
Xốt (sauce) là chất lỏng có mùi thơm, sánh nhẹ với thành phần nguyên liệu gồm các gia vị, thảo mộc, nước sử dụng. Món Âu thường được tẩm ướp đơn giản, không khá nhiều gia vị, vì lẽ đó nước xốt chính là “trợ thủ đắc lực” giúp món ăn đậm đà & đều vị hơn. Ngoài ra, xốt là một thành phần cần thiết để thêm độ sánh mịn, tạo sắc màu cũng giống như hiệu ứng đẩy mạnh cho món ăn thêm thu hút.
>>>Xem thêm: Cách nấu lẩu Tứ Xuyên cay nồng, thơm ngon chuẩn vị Trung Hoa
Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Học cách làm nước sốt đặc trưng kiểu Á, Âu. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (amthuchomnay.com.vn, amthuc365.vn,…)